Đại biểu Quốc hội đề nghị sáp nhập các tỉnh để tinh giản biên chế

44 Thanh Niên Online
Đại biểu Tạ Văn Hạ nhấn mạnh tiền thuế của dân không thể chịu nổi khi chi thường xuyên chiếm hơn 60% tổng chi ngân sách, và cho rằng sáp nhập các tỉnh là giải pháp để tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy.
Đại biểu Tạ Văn Hạ /// Ảnh Gia Hân Đại biểu Tạ Văn Hạ - Ảnh Gia Hân
Đại biểu Tạ Văn Hạ
Ảnh Gia Hân
Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường sáng nay, 26.10, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho biết, cử tri tỉnh này ghi nhận Chính phủ thời gian qua đã có nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy.
"Điều đó được chứng minh bằng những con số ấn tượng như sắp xếp giảm 15 vụ thuộc cục, 189 phòng thuộc vụ, cục, giảm 86.300 biên chế trong đó có 12.400 công chức. Nhiều địa phương sắp xếp các cơ quan tương đồng tránh chồng chéo, bớt các tổ chức trung gian, sáp nhập các sở, ngành, thí điểm sáp nhập 3 văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân", ông Hạ nêu.
Tuy nhiên, theo ông Hạ, đến nay việc đổi mới, sắp xếp lại bộ máy còn chậm, bộ máy nhà nước vẫn còn cồng kềnh, việc tinh giản biên chế chưa chú trọng tới cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, chưa tinh giản được những đối tượng có đạo đức công vụ, trình độ năng lực yếu kém, ngân sách nhà nước hàng năm dành cho chi trả lương vẫn chiếm tỷ trọng lớn.
"Tôi đồng ý với nhận định việc tinh gọn bộ máy không thể làm trong ngày một ngày hai và đây là lĩnh vực vừa phức tạp vừa nhạy cảm, song đã đến lúc nhận thức rõ ràng ngân sách hay tiền thuế của dân không thể chịu nổi khi chi thường xuyên vẫn chiếm 60% tổng chi ngân sách nhà nước. Số còn lại dành một phần không nhỏ cho quốc phòng, an ninh, vậy còn đâu để đầu tư cho phát triển?", ông Hạ băn khoăn.
Từ đó, đại biểu này đề nghị Chính phủ xem xét giải pháp điều chỉnh, sáp nhập địa giới hành chính cấp tỉnh, thành phố như một giải pháp hoàn thành đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.
Ông Hạ dẫn chứng, các nước láng giềng, trong khu vực, có nước diện tích lớn hơn Việt Nam 28 lần, dân số đông hơn 15 lần nhưng chỉ có 33 đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố và tương đương. Có nước hình thành bởi gần 7.000 hòn đảo, dân số 120 triệu cũng chỉ có 47 đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố. Việt Nam khi bước vào thời kỳ đổi mới cũng chỉ có 44 đơn vị hành chính, tỉnh thành.

"Gần đây, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập Hà Nội - Hà Tây, thủ đô Hà Nội đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với nhiều thành tựu to lớn, toàn diện. Từ thực tiễn kinh nghiệm nêu trên, tôi đề nghị Chính phủ ngoài các giải pháp hiện có, nghiên cứu tham mưu với Đảng, Quốc hội xem xét giải pháp sáp nhập địa giới hành chính cấp tỉnh, thành phố", ông Hạ nói, và khẳng định đây là giải pháp hiệu quả nhất để tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
pham van binh

pham van binh

Ý kiến vô cùng xác đáng. Đã đến lúc chính phủ sáp nhập lại các đơn vị hành chính, cả cấp tỉnh, huyện, xã, thôn, khu phố, tổ dân phố...thì sẽ thu gọn bộ máy nhà nước rất lớn. Trước đây thời bao cấp việc chia nhỏ có lợi là dễ quản lý nhưng với nền kinh tế thị trường thì công tác quản lý đơn giản hơn nhiều. Nếu kiên quyết sẽ giảm được 1/3 biên chế và 1/3 ngân sách chi thường xuyên!
Vietroad

Vietroad

Giảm biên chế hay không là ở con người. Quan trọng là con người có muốn giảm biên chế hay không thôi, chẳng liên quan gì đến địa giới hành chính cả. Nếu 2 tỉnh, mỗi tỉnh có 5 cán bộ, bây giờ gộp lại 1 tỉnh mà có 10 cán bộ thì cũng thế thôi, giải quyết được gì đâu.

Huống chi, địa giới hành chính càng rộng càng kéo theo nhiều phiền toái. Lấy ví dụ như TPHCM, những người ở Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ nếu muốn làm giấy tờ phải vào tận trung tâm hơn 50 km, còn xa hơn so với đi qua tỉnh khác. Thêm vào đó, địa giới hành chính rộng sẽ có sự mất cân bằng nghiêm trọng trong phát triển kinh tế, ảnh hưởng rất lớn đến chính sách phát triển. Ví dụ như, dân ngoại thành và nội thành TPHCM hiện nay có sự chênh lệch rất lớn về mức sống. Nếu hoạch định chính sách theo hướng trung tâm thì sự chênh lệch sẽ ngày càng tăng cao, còn hoạch định theo hướng ngoại thành thì sẽ cản trở sự phát triển ở vùng trung tâm.
Kiều Cường

Kiều Cường

Sau 1975 một số tỉnh được gộp lại hình thành một số tỉnh như: Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên, Quảng Nam - Đà Nẵng, Nghĩa Bình, Phú Khánh, Thuận Hải, Sông Bé, Minh Hải, Cửu Long...
Dân

Dân

Tôi rất đồng tình với ý kiến nầy...
Nguyễn

Nguyễn

Hoàn toàn nhất trí với ý kiến của ĐBQH Tạ Văn Hạ. Nước láng giềng của ta có dân số và diện tích lớn gấp 10 lần nước ta, nhưng số lượng tỉnh, thành chỉ khoảng 1/2 nước ta. Hiện nay, cơ sở hạ tầng đã tốt, xe cộ đi lại thuận tiện, có hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ, thì việc sát nhập tỉnh, huyện, xã là khả thi để thực hiện. Từ đó, sẽ giảm chi ngân sách cho bộ máy hành chính rất lớn, chuyển sang nguồn vốn cho đầu tư và phát triển.
huynh ngoc vinh

huynh ngoc vinh

Tôi rất đồng tình với ý kiến này, trước năm 1992 tỉnh Hậu giang gồm Hậu giang (hiện nay), Sóc Trăng, Cần thơ vẫn hoạt động tốt, nếu quay về trước năm 1992 ta giảm được đến 2 tỉnh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm