Đại chiến Vinasun - Grab: Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị bản án sơ thẩm

20 Thanh Niên Online
Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.
Tài xế Vinasun tập trung tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Tài xế Vinasun tập trung tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Tài xế Vinasun tập trung tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định bổ sung quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND TP.HCM, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.
Trước đó, ngày 14.1.2019, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM ký quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM giải quyết vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).
Trong quyết định bổ sung quyết định kháng nghị, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM phân tích, tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là: phải có hành vi trái pháp luật; có thiệt hại xảy ra; có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại xảy ra; hành vi gây thiệt hại phải có lỗi.
Tuy nhiên, theo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra và kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa sơ thẩm, có đủ căn cứ xác định: Grab là đơn vị vận chuyển hành khách được cơ quan có thẩm quyền nhà nước cho phép theo quy định pháp luật trên cơ sở Đề án 24 của Bộ GTVT do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Hoạt động vận chuyển hành khách của Grab không vi phạm pháp luật. Vì vậy, bản án sơ thẩm nhận định Grab vi phạm Đề án 24 và Nghị định 86/2014/CP của Chính phủ là không có cơ sở.
Đồng thời, theo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại của Vinasun, nguyên đơn cho rằng bị thiệt hại hơn 41 tỉ đồng do Grab gây ra. Bản án sơ thẩm cũng căn cứ vào Chứng thư giám định của Công ty giám định Cửu Long kết luận Grab gây thiệt thại cho Vinasun, từ đó chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun là phiến diện, không có cơ sở thực tiễn và pháp lý.
Theo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, thực chất sự tụt giảm doanh thu, lợi nhuận của Vinasun (nếu có) liên quan đến nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như: năng lực quản trị doanh nghiệp của Vinasun, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình thị trường, sự cạnh tranh của nhiều loại hình phương tiện kinh doanh vận tải khác, sự thay đổi nhu cầu của hành khách… Và những vấn đề này chưa được đề cập trong kết luận giám định. Từ đó, Vinasun cho rằng Grab gây thiệt hại cho mình và đòi bồi thường là hoàn toàn không có căn cứ.
Ngoài ra, theo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, vì hoạt động kinh doanh của Grab là hợp pháp; doanh thu và lợi nhuận của Vinasun (nếu có) bị sụt giảm là do nhiều nguyên nhân gây ra, và do chính người tiêu dùng đã lựa chọn dịch vụ, tức không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại xảy ra, nên tòa sơ thẩm buộc Grab bồi thường hơn 4,8 tỉ đồng cho Vinasun là không có căn cứ.
Đại chiến Vinasun - Grab: Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị bản án sơ thẩm - ảnh 2
Đồ họa: Cẩm Tiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
DuyAnh

DuyAnh

May quá vẫn còn grab , nếu mà không có grab mấy ông taxi truyền thống làm trời , quyết định của viện KSND cấp cao thành phố Hồ Chí Minh là đúng đắn
Lê Trạch Giang

Lê Trạch Giang

Grab đã vô cùng chủ quan trong phiên tòa sơ thẩm và họ đang hành động một cách mạnh mẽ và quyết liệt trong giai đoạn phúc thẩm.
tan lai quan

tan lai quan

Quyết định đúng đắn
Trieu Chung

Trieu Chung

Chính xác.
Bạch Huệ

Bạch Huệ

Ủng hộ tuyên án của Tòa án.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm