Dai dẳng BOT Cai Lậy: Phải đối thoại với dân

31 Thanh Niên Online
Mâu thuẫn tại dự án BOT Cai Lậy đang chuyển từ vấn đề kinh tế sang mâu thuẫn xã hội. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Bộ GTVT, nhà đầu tư không chịu lùi một bước, sẽ dẫn đến bất ổn và mất đồng thuận xã hội.
Mâu thuẫn BOT Cai Lậy đã chuyển từ vấn đề kinh tế sang mâu thuẫn xã hội /// Ảnh TN Mâu thuẫn BOT Cai Lậy đã chuyển từ vấn đề kinh tế sang mâu thuẫn xã hội - Ảnh TN
Mâu thuẫn BOT Cai Lậy đã chuyển từ vấn đề kinh tế sang mâu thuẫn xã hội
Ảnh TN
Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội ô tô Hà Nội, bức xúc của người dân và tài xế là đúng. Cơ quan quản lý là Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Tiền Giang phải đối thoại với dân để tìm ra giải pháp tạm thời giảm bớt căng thẳng.
Ông Liên cho rằng, về phía Bộ và nhà đầu tư đã có điểm “lùi” khi yêu cầu giảm phí 30%, nhưng bức xúc cơ bản của người dân là vị trí trạm thì lại chưa có hướng xử lý.
“Cả nước không chỉ có trạm Cai Lậy mà có 7 trạm đặt không đúng vị trí. Nếu giải quyết không tốt sẽ tạo dư âm không tốt về đồng thuận trong xã hội, vì thế một phía phải lùi xuống. Hai bên cùng căng sẽ phải ra toà án, hợp đồng dân sự ký giữa Bộ Giao thông vận tải và nhà đầu tư, nhưng người mua là người dân, người dân không chấp nhận mức phí đó phải xem xét lại. Đối thoại để giải quyết cơ bản cho dân đồng thuận”, ông Liên nhìn nhận.
Chuyên gia này cho rằng, về lâu dài, giải pháp là phân luồng giao thông, tương tự như một số tỉnh khác là Thanh Hoá, Hà Nội, xe tải trọng lớn phải đi vào đường tránh để giảm ùn tắc và hư hỏng đường quốc lộ cũ. Thẩm quyền phân luồng của chính quyền địa phương.
Nhưng kèm theo đó vẫn phải giải quyết mức phí, bởi phí tính hiện nay chỉ cho dự án đầu tư 12 km đường tránh mà thu cao hơn cả đường cao tốc 5 - 6 làn xe là không hợp lý, cơ quan quản lý phải tiếp tục lùi một bước, giảm phí xuống 50%.
Phải di dời trạm BOT
Ông Liên cho rằng, đặc biệt, phải di dời trạm BOT Cai Lậy hiện nay. “Việc di dời trạm cần phải có nghiên cứu về luật pháp, phương án tài chính, quyền lợi của nhà đầu tư. Khi cháy nhà phải dẹp ngọn lửa rồi tìm nguyên nhân sau. Nhà nước và nhà đầu tư phải lùi một bước để tạo sự đồng thuận. Nếu kéo dài thì sau này thu hút các nhà đầu tư vào dự án BOT rất khó, các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án BOT cũng rất ngại. Tránh tạo dư âm xấu kéo dài, từ vấn đề kinh tế chuyển thành mâu thuẫn xã hội là không nên”, ông Liên cảnh báo.
Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Việt Nam cho rằng, mâu thuẫn Cai Lậy dai dẳng như vậy do thiếu một cuộc đối thoại công khai và cầu thị thực sự giữa Bộ Giao thông vận tải, nhà đầu tư, địa phương và người dân. Dù không ủng hộ những anh em tài xế dùng tiền lẻ để gây ùn tắc, nhưng theo ông Thanh, những tài xế này ở thế cực chẳng đã mới làm vậy.
“Mấu chốt của Cai Lậy là đặt trạm sai vị trí, vì thế giải pháp triệt để nhất chỉ có di chuyển trạm vào tuyến tránh. Việc di dời vị trí trạm đương nhiên sẽ phá vỡ hết phương án tài chính nhưng sẽ cứu vãn tình hình các phương tiện không đi tuyến tránh không phải trả tiền”, ông Thanh nói.
Để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư trong trường hợp di dời trạm, Nhà nước phải tính lại phương án tài chính, làm việc với cả ngân hàng.
Phương án chỉ thu đường tránh sẽ kéo dài thêm thời gian thu phí, nhưng có thể áp dụng biện pháp phân luồng như nhiều địa phương thực hiện là không cho xe tải trọng lớn đi vào đường quốc lộ cũ. “Đây là biện pháp triệt để. Khi đã di chuyển trạm, nếu xe tải trọng lớn vẫn đi vào quốc lộ là đi vào đường cấm”, ông Thanh nói.
Dự án BOT Cai Lậy hoàn thành và tổ chức thu giá dịch vụ từ 1.8, tuy nhiên chỉ sau một vài ngày thu phí đã nổ ra "cuộc chiến tiền lẻ", khi tài xế sử dụng tiền lẻ làm ùn tắc khiến nhà đầu tư phải nhiều lần xả trạm, trước khi ngừng thu. 
Sau 3 tháng ngừng thu, BOT Cai Lậy thu phí trở lại vào 30.11, nhưng cuộc chiến tiền lẻ vẫn tiếp diễn khiến trạm này phải xả liên tiếp 10 lần trong 3 ngày.

Bình luận 31

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mustang

Mustang

Ko ổn , QL1 là xương sống vận chuyển đường bộ quốc gia , ko thể cấm bất kỳ xe nào , vả chăng, xe lớn cũng đã phải đóng phí đường bộ cao hơn các loại xe khác rối , cơ sở nào để cấm họ đi ql1? Hơn nữa, nếu đi vào đường tránh thì sau 12km xe đó vẫn phải nhập vào ql 1 lại cơ mà . Vụ BOT Cai Lậy gần như ko thể giải quyết theo luật , bởi vì ngay từ đầu nó đã sai rồi, giờ có làm gì thì vẫn cứ sai. Có bóng dáng lợi ích nhóm ở đây, chắc chắn.
Bây giờ chỉ còn cách tính toán lại giá trị thật của dự án (ko thể tin vào con số của nhà đầu tư ), tách ra phần đường tránh và ql1, nhà nước mua lại cả 2 và phân luồng 2 chiều riêng biệt để tránh ùn tắc khu trung tâm CL . Phải chấp nhận bỏ bớt 1 vài công trình khác để cứu đoạn đường này đã, 1 đất nước ko thể bị chia cắt bởi 1 teamj BOT được
Sau cùng , phải lôi cổ những quan chức bộ gtvt ra xử nghiêm , làm rõ động cơ họ cố tình cho đặt trạm sai chỗ để xà xẻo tiền dân
Kimsuong

Kimsuong

Nhà nước phải lấy lợi ích của dân là hàng đầu nên mua lại của nhà đầu tư cuối cùng tiền của nhà nước chính là tiên của dân mà thôi
Hoàng Sơn

Hoàng Sơn

Ý kiến của ông Liên rất đúng và khả thi. Các bên có trách nhiệm nên lắng nghe để có thể giải quyết tận gốc vấn đề.
Robert

Robert

Coi lại xem tại sao trạm thu phí cao tốc Trung Lương dân người ta không phản đối mà chỉ có cái BOT ở Khánh Hòa, Biên Hòa, Cai Lậy bị dân phản ứng vì sao?
Dân

Dân

Vần đề BOT hiện nay không chỉ riêng gì ở tiền giang mà trên cả nước người dân chưa đồng tình cách quản lý và đầu tư có nơi có chổ còn sảy ra thành điểm nóng chung quy cũng do tính công khai minh bạch,tính hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư người dân. từ nghi ngờ phản ứng nhỏ lẻ đến xung đột lợi ích,chính phủ nên vào cuộc làm rõ những vần đề người dân phản ảnh.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cành mai và quà tặng được đưa ra nhà giàn DK1 cho cán bộ, chiến sĩ đón tết /// TRUNG HIẾU

Đón tết ở nhà giàn DK 1

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy nhưng với một số cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn nhà giàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) lại phải chia tay người thân để ra nhà giàn thay quân và đón tết ở nơi bốn bề là biển cả mênh mông.