Đại gia điện gió thắng kiện 86 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Ngày 17.5, TAND TP.Cà Mau (Cà Mau) tuyên án vụ 2 công ty kiện đòi nợ lẫn nhau.
Trụ điện gió tại tỉnh Bạc Liêu của Nhà máy điện gió Bạc Liêu
 /// Ảnh: GIA BÁCH Trụ điện gió tại tỉnh Bạc Liêu của Nhà máy điện gió Bạc Liêu - Ảnh: GIA BÁCH
Trụ điện gió tại tỉnh Bạc Liêu của Nhà máy điện gió Bạc Liêu
Ảnh: GIA BÁCH
Theo đó, Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Công ty cổ phần vận tải liên hiệp Huy Hoàng (TP.HCM, gọi tắt là Công ty Huy Hoàng) buộc Công ty TNHH xây dựng thương mại - du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) phải trả cho nguyên đơn số tiền khoảng 46 tỉ đồng. Trong khi yêu cầu của nguyên đơn đòi Công ty Công Lý phải trả đến hơn 86 tỉ đồng.
Phía bị đơn là Công ty Công Lý được Tòa chấp nhận gần như 100% yêu cầu khởi kiện, buộc Công ty Huy Hoàng phải trả cho Công ty Công Lý số tiền khoảng 51 tỉ đồng. Như vậy, Công ty Huy Hoàng phải trả ngược lại cho bị đơn là Công ty Công Lý số tiền khoảng 5 tỉ đồng.
Theo hồ sơ vụ việc, năm 2014, Công ty Công Lý ký hợp đồng kinh tế số 33 với Công ty Huy Hoàng, thuê công ty này vận chuyển trong nước, lấp đặt 52 trụ điện gió tại Bạc Liêu với tổng giá trị hợp đồng khoảng 350 tỉ đồng. Năm 2017, Công ty Huy Hoàng khởi kiện Công ty Công Lý đòi trả đủ tiền theo hợp đồng trên và phần lãi chậm trả, với tổng cộng các khoản là 86 tỉ đồng. Tuy nhiên, Công ty Công Lý phản tố, cho rằng không thiếu nợ Công ty Huy Hoàng vì đã thanh lý hợp đồng rồi. Đồng thời yêu cầu Tòa phán quyết Công ty Huy Hoàng phải trả lại cho mình số nợ thuê các cần cẩu siêu trường siêu trọng với số tiền còn nợ khoảng 61 tỉ đồng.
Phiên tòa xảy ra tranh luận gay gắt giữa hai bên ở biên bản thanh lý hợp đồng ngày 5.4.2017 và các văn bản, hợp đồng thuê cẩu siêu trường siêu trọng. Phía Công ty Huy Hoàng cho rằng biên bản thanh lý thể hiện đã thanh lý hợp đồng số 33 xong là vô hiệu, do Công ty Công Lý từng thỏa thuận nhờ Công ty Huy Hoàng ký biên bản này nhầm mục đích đối phó với dư luận và báo chí bất lợi cho Công ty Công Lý tại thời điểm đó. Việc thuê cẩu, Công ty Huy Hoàng chỉ thừa nhận còn nợ khoảng 23 tỉ đồng, đồng thời cho rằng các văn bản liên quan việc thuê cẩu có sự chồng lấp với nhau, không có chuyện mình thiếu Công ty Công Lý số tiền đến 61 tỉ đồng.
HĐXX nhận định phía Công ty Huy Hoàng đã thừa nhận biên bản thanh lý hợp đồng ngày 5.4.2018 do hai bên tự nguyện, không ai ép ai. “Nếu nói ký vì muốn giúp Công ty Công Lý đối phó báo chí thì lý ra phải có một văn bản thỏa thuận khác để chứng minh điều đó”, bản án nhận định. Từ đó, HĐXX cho rằng không có cơ sở để bác biên bản thanh lý nói trên và bác yêu cầu đòi Công ty Công Lý trả thêm tiền cho hợp đồng số 33 hơn 59 tỉ đồng (cộng với hai khoản khác là tiền lãi trả chậm và hai trụ điện gió chưa trả là 86 tỉ đồng).
Tòa chấp nhận yêu cầu của Công ty Huy Hoàng buộc Công ty Công Lý phải trả tiền hai trụ điện gió, khoảng hơn 18 tỉ đồng mà phía Công ty Công Lý đã giam tiền đòi Công ty Huy Hoàng phải thay mới.  
Về việc tiền thuê cẩu, sà lan, Tòa bác chứng cứ, lập luận của phía Công ty Huy Hoàng. Cho rằng, hồ sơ Công ty Công Lý đưa ra thể hiện có việc thuê cẩu và số tiền thuê thể hiện Huy Hoàng còn phải trả Công Lý số tiền 51 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Sa đóa hoa trên vương miện vua Gia Long

Hoàng Sa đóa hoa trên vương miện vua Gia Long

Năm 1816, Hoàng đế Gia Long đã cử thủy quân ra kéo lá cờ của nước Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa. Ông trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam xác lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa theo thông lệ quốc tế.