Đại học Quốc gia TP.HCM bổ nhiệm cán bộ quá tuổi, lạm thu học phí

6 Thanh Niên Online
Thanh tra chính phủ phát hiện Đại học Quốc gia TP.HCM bổ nhiệm nhiều lãnh đạo trường, khoa trái quy định; thu nhiều khoản phí trái quy định Nhà nước.
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại Đại học Quốc gia TP.HCM /// Ảnh Đăng Nguyên Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh Đăng Nguyên
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại Đại học Quốc gia TP.HCM
Ảnh Đăng Nguyên
Thanh tra chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia TP.HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.
Đại học Quốc gia TP.HCM là tổ hợp các trường đại học và viện nghiên cứu gồm 7 đơn vị thành viên và 30 đơn vị trực thuộc có chức năng đào tạo, nghiên cứu khoa học.
Thanh tra Chính phủ phát hiện trong giai đoạn 2013-2015, Đại học Quốc gia TP.HCM đã bổ nhiệm 5 cán bộ lãnh đạo (2 phó hiệu trưởng, 2 phó giám đốc và 1 phó trưởng khoa) quá tuổi, không đúng quy định của Chính phủ.
Cũng trong giai đoạn này, các đơn vị thành viên và Khoa Y của Đại học Quốc gia TP.HCM đã bổ nhiệm 44 người vào các vị trí trưởng, phó các bộ môn quá tuổi bổ nhiệm và không đủ nhiệm kỳ 5 năm. Trong đó, Đại học khoa học xã hội và Nhân văn bổ nhiệm trái quy định 23 người, Đại học Tự nhiên bổ nhiệm 11 người.
Đại học Quốc gia TP.HCM bổ nhiệm cán bộ quá tuổi, lạm thu học phí - ảnh 1

tin liên quan

Thanh tra Chính phủ chưa thanh tra đầy đủ ĐH Quốc gia Hà Nội
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013 - 2015.
Đáng chú ý, trong giai đoạn thanh tra, có 6 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đã ban hành các văn bản quy định mức thu học phí đối với người học vượt mức quy định tại Nghị định 49/2010 của Chính phủ; đồng thời, quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định 57 của Chính phủ về thi hành Pháp lệnh Phí và Lệ phí. Tổng số học phí, lệ phí thu cao hơn và ngoài danh mục quy định của 6 đơn vị thành viên được xác định hơn 81 tỉ đồng. Trong đó, Trường Đại học Kinh tế - Luật có mức thu vượt và ngoài quy định cao nhất, hơn 47 tỉ đồng; Đại học Bách khoa và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn có mức thu vượt và ngoài đều hơn 12 tỉ đồng… Trong số này, tổng số thu phí, lệ phí nằm ngoài doanh mục là hơn 65 tỉ đồng, tổng số học phí thu cao hơn quy định là hơn 16 tỉ đồng.
Theo kết luận thanh tra, từ 2013-2015, 6 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM chi vượt giờ giảng cho giảng viên so với quy định với tổng số giờ vượt gần 150 ngàn giờ, số tiền thanh toán là hơn 16 tỉ đồng. Trong khi đó, mức chi học bổng cho sinh viên lại không đạt theo quy định (Đại học Quốc tế trích thiếu 5,7 tỉ đồng, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trích thiếu hơn 1,1 tỉ đồng…), đồng thời chậm thực hiện nghĩa vụ về ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.
Cũng theo Thanh tra Chính phủ, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân cho thuê mặt bằng kinh doanh tại 268 Lý Thường Kiệt, TP.HCM trái quy định, để thu số tiền trong 3 năm là hơn 43 tỉ đồng…
Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chỉ đạo Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kiểm điểm Ban giám đốc giai đoạn 2013-2015 và lãnh đạo các đơn vị thành viên để xảy các sai phạm nêu trên.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hạo

Nguyễn Hạo

Các ông không học ở trường tôi nên các ông không biết! Giảng viên trường đại học bách khoa TPHCM rất khổ. Lương rất thấp. Tôi là sinh viên còn rất buồn vì lương thầy cô thấp. Thầy cô dạy thì rất nhiệt tình. Còn tôi nói thật. Ban giám hiệu trường tôi không ai tham ô đâu. Nhà vệ sinh thì hôi thối, hư hỏng. Thì hỏi tiền đâu để tu sửa. Phải cho thuê mặt bằng để sửa chữa thôi. Tôi luôn tự hào về thầy cô trường tôi. Làm tất cả là vì sinh viên. Mong báo Thanh Niên hãy xuống tận trường để nhìn cơ sở vật chất xuống cấp cỡ nào!
Minh Trân

Minh Trân

Có một thực tế rất đáng buồn là lương bình quân của 1 cán bộ, giảng viên đại học ở ĐHQG-HCM không cao, nó ở mức 5-15 triệu, mà phần lớn là ở mức 6-7 triệu. Nếu quy định giảng viên chỉ được dạy không quá 270 tiết/1 năm học, chúng tôi phải làm việc ở những quận trung tâm vốn đắt đỏ thì chúng tôi lấy gì mà sống?

Một thực tế khác là học phí phổ biến của một sinh viên chính quy tập trung là từ 7-8 triệu/1 năm học. Dĩ nhiên là việc này tốt cho sinh viên nhưng với trường học thì quả là 1 thách thức. Với mức này, cộng với ngân sách nhà nước cấp cũng không thể đảm bảo cho nhà giáo một cuộc sống ở mức bình quân chung của xã hội.
Cuong

Cuong

Nên xử lý nghiêm khắc những đối với những trường hợp này, làm ảnh hưởng sự phát triển của nền giáo dục VN
Thảo

Thảo

Để được làm một giảng viên đại học thực sự cần đầu tư thời gian, công sức rất nhiều, chưa kể phải học hỏi không ngừng nghỉ, trong khi vậy, mức lương của các thầy cô rất thấp so với mặt bằng chung của xã hội. Như trường mình, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, lương của các thầy cô thì thấp, ngành nghề này lại không như kinh tế dễ dàng để các thầy cô làm việc khác kiếm tiền. Nếu muốn chất lượng giáo dục nâng cao thì xin hãy chọn người tài và trả công xứng đáng.
Minh Tam

Minh Tam

Các trường ngoài công lập thu học phí 10-15 triệu /học kỳ mới đảm bảo tồn tạo được. Vậy các trường công mà thu học phí thấp lè tè như vậy thì làm sao đảm bảo cuộc sống cho các Thầy cô. Chúng tôi là sinh viên tuy nghèo nhưng sẳn sàng đóng học phí và các khoảng khác để nhằm giúp các Thầy cô yên tâm với đồng lương và thu nhập của mình để chăm lo vào việc dạy và học cho các thế hệ vinh viên. Học phí 5 năm học của chúng tôi hiện nay chỉ bằng lương 2-3 tháng mức thu nhập khi ra trường, đây là quá thấp nên đề nghị Thanh tra nhà nước cho phép các trường công lập tăng mức thu để đảm bảo tài chính cho nhà trường hoạt động tốt và dạy có chất lượng.
Minh Tâm
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm