Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng ở Vũng Chùa - Đảo Yến

21
(TNO) Ngày 6.10, thông tin từ người thân trong dòng họ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Trạch, Quảng Bình) được gia đình chọn làm nơi an táng cho đại tướng.

(TNO) Ngày 6.10, theo thông tin từ người thân trong dòng họ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, Quảng Bình) được gia đình chọn làm nơi an táng cho Đại tướng.

>> Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Vĩnh biệt người anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp

Bà Võ Thị Hoa (áo đen) khóc nức nở khi kể về Đại tướng
Bà Võ Thị Hoa, một người trong họ hàng với đại tướng, khóc nức nở khi đến thắp hương tại nhà lưu niệm

Học sinh Trường dân tộc nội trú Lệ Thủy đến viếng Đại tướng 2
Học sinh Trường dân tộc nội trú Lệ Thủy đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 6.10, từng dòng người lại nối chân nhau đến nhà lưu niệm tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, H.Lệ Thủy để thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, rất nhiều học sinh phổ thông các trường trên địa bàn đã chủ động rủ nhau đến viếng.

 

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra vào ngày 13.10 tại quê nhà Quảng Bình thể theo ý nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình.

Thanh Niên Online cũng đã gặp, trò chuyện với vợ chồng ông bà Dương Công Toán và Bùi Thị Dậu ở xã Tân Thủy, H.Lệ Thủy.

Trong ký ức của bà Dậu, năm 1987, bà đã may mắn gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Khi đến thăm Công ty Thương nghiệp Lệ Thủy, đại tướng đã bảo tôi dẫn ông đến cửa hàng Tuy Lộc để mua ít đồ dùng. Ra cửa hàng, đại tướng mua 2 m vải. Ngay lúc đó, nhiều người đã chụp ảnh ghi lại khoảnh khắc đời thường của đại tướng”, bà Dậu nhớ lại.

Nhờ vậy bà Dậu cũng có mặt trong các bức ảnh ấy. Và bà xem đó như là kỷ vật thiêng liêng, vô giá. Mấy chục năm qua, bà vẫn giữ bức ảnh ấy bên mình. Về thắp hương cho đại tướng, bà Dậu cũng mang theo bức ảnh.

Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hoành (ở P.Bắc Nghĩa, TP.Đồng Hới) đã đến nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp thật sớm. Ông chạy xe máy một mình dù tuổi cao sức yếu.

Ông Hoành cầm theo tấm ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm tiểu đoàn 33 Công binh anh hùng, thuộc Binh trạm 14, Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn. Ngoài ra còn có tờ photocopy mặt quyển sách Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam (do đại tướng chủ biên), trên đó có chữ đề tặng của đại tướng.

Ai cũng muốn giữ thật chặt một kỷ vật, một kỷ niệm nào đó về đại tướng, trong giờ phút đau buồn...

Bức ảnh chụp cảnh Đại tướng đến thăm và mua 2 m vải tại Cửa hàng thương nghiệp Tuy Lộc mà bà Dậu lưu giữ
Bức ảnh lưu lại hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm và mua 2 m vải tại Cửa hàng thương nghiệp Tuy Lộc mà bà Dậu lưu giữ

Ông Hoanh với những kỷ vật về Đại tướng
Ông Hoành với những kỷ vật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Học sinh Trường dân tộc nội trú Lệ Thủy đến viếng Đại tướng 2
Học sinh Trường dân tộc nội trú Lệ Thủy đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng ở Vũng Chùa - Đảo Yến - ảnh 6
Đảo Yến nhìn từ xa - Ảnh: K.K

Theo người dân địa phương thì đảo Yến là tên gọi xuất hiện sau này, khi có một công ty khai thác, nuôi yến đến hoạt động. Trên đảo có rất nhiều chim yến. Trước kia, người dân gọi là Hòn Nồm theo hướng gió nồm.

Khu vực biển Vũng Chùa rất kín gió vì được bao bọc bởi 3 hòn đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm. Vì vậy đó là nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Và ngày xưa trên Hòn Nồm có dấu tích nền móng một ngôi chùa lớn nên người dân địa phương gọi đó là biển Vũng Chùa, theo tiếng địa phương là “Vụng Chùa”. Sau này, trải qua thời gian, mưa bão nên không còn dấu ngôi chùa nữa.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng ở Vũng Chùa - Đảo Yến - ảnh 7
Đảo Yến - Ảnh: K.K

 

Đảo Yến cách đất liền tại thôn Thọ Sơn chừng hơn 1 km, có diện tích khoảng 10 ha, khung cảnh trên đảo còn khá hoang sơ.

Quang cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến mênh mông, thoáng, đẹp. Đứng trên đảo, nhìn vào đất liền là những bãi cát chạy dài, cây cối xanh tươi. Đảo có nhiều bãi đá đẹp. Từ đảo Yến trông ra xa có thể thấy được Hòn La và Hòn Gió; ba hòn tạo thành một hình tam giác. Những lúc bình minh hay chiều tà, khung cảnh ở đây đẹp mê hồn, chìm ảo như trong cổ tích.

Bài, ảnh: Trương Quang Nam

>> Người dân nóng lòng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón khách đến viếng
>> Nghệ thuật quân sự Võ Nguyên Giáp
>> Tóm tắt tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Danh sách Ban lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Nhiều người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà
>> Tướng Đồng Sỹ Nguyên nghẹn ngào kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Vĩnh biệt người anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp
>> Tổ chức 2 ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Video clip: Giới trẻ, người dân Thủ đô tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Thế giới với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Lê

Hải Lê

Kính gửi Tòa soạn Báo Thanh Niên, Nhờ Báo chuyển ý kiến tới gia đình Đại tướng thật gấp, hoặc đăng ý kiến của tôi về việc chọn vị trí yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Được biết gia đình Đại tướng có ý định chọn khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), và vẫn chưa quyết định vị trí cuối cùng, nên tôi xin được đóng góp ý kiến như sau: Khu vực Vũng Chùa bên cạnh dãy núi Hoành Sơn, có 1 vị trí rất đẹp, là vị trí hồ Khe Mương. Vị trí hồ Khe Mương 3 phía là núi, độ cao khoảng trên dưới 200m. Ở giữa là 1 ngọn núi nhỏ, 2 bên là 2 dãy núi như 2 cái tay của cái ngai, ôm trọn quả núi nhỏ cao 200m ở giữa. Trước mặt quả núi này chính là hồ Khe Mương. Khu vực này giống như một cái ngai, nhìn về hướng Nam-Đông Nam, ra hướng biển, phong thủy hữu tình. Nếu chọn quả núi ở giữa (giữa ngai) làm vị trí Đại tướng yên nghỉ, trước mặt có hồ Khe Mương, nhìn ra biển, sau lưng là dãy Hoành Sơn làm điểm tựa. Dưới chân là đường quốc lộ 1. Có thể thấy vị trí này rất đẹp (như đánh dấu trong ảnh trên). Nếu chọn vị trí này để Đại tướng yên nghỉ, muôn đời nhân dân cả nước trên đường Bắc Nam đều có thể thuận tiện viếng thăm Đại tướng. Cảnh đẹp, thế đất rất đẹp, sau này có thể cải tạo tu bổ toàn bộ khu vực này thành một danh lam thắng cảnh, để muôn đời sau nhân dân có thể viếng thăm Đại tướng. Từ vị trí này, nhìn thẳng ra xa phía biển, chính là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ vị vị trí này, Đại tướng mãi có thể nhìn thấy một phần của máu thịt của đất nước ở ngoài biển. Kính mong Tòa soạn xem xét và ghi nhận ý kiến của tôi. Hải Lê
Triều Đăng

Triều Đăng

Tôi đồng ý với ý kiến đề nghị của các bạn.
Phạm Ngọc Hùng

Phạm Ngọc Hùng

Với đời thường ông là một người đẹp. Đẹp từ vóc giáng bên ngoài đến nội tâm bên trong. Cuộc đời ông vĩ đại, vĩ đại vì những mệnh lệnh trong thời khắc của lịch sử dân tộc đã giao phó cho ông, vĩ đại tới tận cuối đời bởi ý nguyện được nằm lại trên mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn của ông. Thật là tự hào khi dân tộc Việt Nam đã sinh ra ông: ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP
Mai

Mai

Kính trọng Ông vì sự nhìn xa, trông rộng vì sự lựa chọn nơi an nghỉ bình yên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm