'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng

4 Thanh Niên Online
Trưởng công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM), đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, cho biết ông Nguyễn Tiến Dũng đã bị khởi tố về hành vi dâm ô.
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận hành vi dâm ô
Đầu buổi họp báo, ông Trần Ngọc Sơn cung cấp các thông tin liên quan trực tiếp đến sự việc.
Ông Sơn cho biết Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý vụ việc. Đối với  Sở LĐ - TB - XH,  sau khi Báo Thanh Niên đăng tải thông tin về vụ dâm ô, sở này đã làm việc liên tục đến 15 giờ ngày 17.11 để làm rõ vụ việc.
'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng - ảnh 1

Ông Trần Ngọc Sơn cung cấp các thông tin liên quan trực tiếp đến sự việc

Ảnh: Khả Hòa

“Sau đó lãnh đạo Sở và lãnh đạo trung tâm đã làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng và ông này đã thừa nhận hành vi sờ ngực bé gái”, ông Sơn nói. Ông Dũng cũng đã viết biên bản thừa nhận hành vi dâm ô. Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dũng.
Đến 16 giờ 30 cùng ngày (17.11), ông Dũng làm việ với Công an Q.Bình Thạnh.
Ngay sáng nay (18.11, thường trực Sở LĐ - TB - XH có họp và chỉ đạo các phòng ban, trung tâm xã hội tiến hành làm kiểm diểm, chấn chỉnh thực hiện ca trực, sớm ổn định hoạt động của trung tâm.
Sau sự việc này, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo cần đôn đốc xử lý nghiêm vụ việc, nhất là quan tâm hơn đến trẻ em tại trung tâm.
Đã khởi tố ông Nguyễn Tiến Dũng
Đại tá Thắng cho biết lúc 10 giờ ngày 18.11, Cơ quan điều tra Công an Q.Bình Thạnh đã khởi tố ông Dũng và chuyển hồ sơ qua Viện KSND Q.Bình Thạnh theo đúng quy trình thủ tục.
'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng - ảnh 2

Đại tá Thắng cho biết Cơ quan điều tra Công an Q.Bình Thạnh đã khởi tố Nguyễn Tiến Dũng

Ảnh: Khả Hòa

PV Công Nguyên (Báo Thanh Niên) đặt câu hỏi đối với Sở LĐ-TB-XH: Các bé bị dâm ô được phát hiện và báo cáo Sở bằng công văn ngày 8.11. Vậy Sở có nhận được công văn này? Xử lý ra sao? Nếu đã nhận được công văn này, sự việc rất nghiệm trọng, tại sao Sở không chuyển qua công an điều tra? Có hay không sự bao che, che giấu thông tin?
Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng bảo trợ xã hội (Sở LĐ -TB - XH TP.HCM): Vụ việc trên Sở có nhận được thông tin vào ngày 8.11. Sau đó Sở cho rà soát lại, thành lập đoàn thanh tra để tìm hiểu và dự kiến sáng 18.11 sẽ báo cáo.
'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng - ảnh 3

Bà Nguyễn Thành Phụng trả lời các câu hỏi của PV Báo Thanh Niên

Ảnh: Khả Hòa

Thế nhưng, ngày 17.11, Báo Thanh Niên đăng tải thông tin, ông Dũng cũng đã thừa nhận hành vi dâm ô. Trên tinh thần quyết liệt, Sở đã tạm đình chỉ ông Dũng và tiến hành xử lý kỷ luật.
Sở LĐ - TB - XH TP.HCM: Chúng tôi không bao che
Theo bà Phụng, sau khi tiếp nhận thông tin thì Sở LĐ - TB - XH TP.HCM đã xác minh, báo cáo, vì vậy đây không phải việc bao che, che giấu tội phạm.
Quan điểm của Sở, cán bộ sai là phải xử nghiêm theo đúng quy định pháp luật.
Liên quan đến câu hỏi về việc "để nhân viên nam trực tối ở trung tâm", bà Phụng cho hay khâu bố trí trực trung tâm có khoảng 11 - 12 cán bộ, gồm cả nhân viên nam và nữ, ca trực có sự giám sát của lãnh đạo trung tâm.
“Việc bố trí ông Dũng trực ở các ca là lịch trực hàng tháng và được bố trí ở các ca. Điều cần làm là việc kiểm tra xem ông Dũng có được bố trí ở ca trực nữ không. Việc thực hiện hành vi của ông Dũng không công khai và thông qua cửa sổ ở dãy C2 của trung tâm”, bà Phụng nói.
Bà Phụng cho biết nhiệm vụ của Sở LĐ - TB - XH là xử lý nghiêm trường hợp vi phạm của ông Dũng và nâng cao sự phòng ngừa.
TP.HCM sẽ rà soát tất cả các cơ sở bảo trợ xã hội
Trả lời loạt câu hỏi tiếp theo chủ yếu xoay quanh các biện pháp an toàn cho trẻ ở các cơ sở, trung tâm hỗ trợ, bảo trợ xã hội, ông Trần Ngọc Sơn cho biết hiện TP.HCM có 18 cơ sở bảo trở xã hội và hàng quý Sở đều có công tác kiểm tra để chăm sóc các em tốt hơn.
“Ngày mai lãnh đạo Sở sẽ làm việc với tất cả các cơ sở bảo trợ xã hội để rà soát, bảo vệ trẻ em tốt nhất”, ông Sơn nói.
'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng - ảnh 4

Ông Trần Ngọc Sơn: Ngày mai (19.11) lãnh đạo Sở sẽ làm việc với tất cả các cơ sở bảo trợ xã hội để rà soát,

Ảnh: Khả Hòa

Về công tác thanh tra, ông Sơn cho biết sẽ cung cấp số liệu thanh tra cho báo chí.
“Lãnh đạo Sở chỉ đạo xử lý trách nhiệm của lãnh đạo trung tâm. Vì ca trực cho 11-12 người gồm có cả lãnh đạo. Lãnh đạo sở còn chỉ đạo xử lý các ca trực và cung cấp thông tin cho báo chí”, ông Sơn nói.
Có quá chậm trong việc xử lý thông tin tố cáo dâm ô?
PV Trung Hiếu (Báo Thanh Niên) đặt câu hỏi: Liệu có bao che hay không vì ngày 8.11, Sở đã nhận được thông tin này, nhưng đến 17.11, sau khi Báo Thanh Niên đăng tải thông tin, Sở mới quyết liệt vào cuộc?
Bà Phụng cho biết việc thu thập thông tin đến ngày 17.11 Sở mới thấy đủ cơ sở mới làm nghiêm, còn công an nhận thông tin từ ngày 15.11.
“Chúng tôi phải kiểm tra thông tin, bản thân tôi trực tiếp làm, sau khi đánh giá đầy đủ thông tin, chúng tôi mới xử nghiêm. Tôi khẳng định lại là Sở không bao che”, bà Phụng nói.
'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng - ảnh 5

PV Thanh Niên đặt các câu hỏi với đại diện Sở LĐ -TB - XH TP.HCM

Ảnh: Khả Hòa

PV Công Nguyên: Nếu báo chí không đăng tải, Thành ủy TP.HCM không chỉ đạo, liệu câu chuyện có bị "xử lý nội bộ"?
Bà Phụng tiếp tục khẳng định Sở nhận được văn bản báo cáo ngày 8.11, nhưng khi đó, Sở phải kiểm tra mới có phương án xử lý được.
“Ý kiến của riêng tôi là khi xử lý thông tin, nếu có dấu hiệu vi phạm, thì chuyển cơ quan điều tra”, bà Phụng nói.
Câu hỏi về việc "có chậm xử lý" tiếp tục được các phóng viên đặt ra...
'Chúng tôi âm thầm thu thập thông tin'
Trước sự chất vấn liên quan đến chậm xử lý báo cáo của trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên về thông tin dâm ô xảy ra ở trung tâm bảo trợ xã hội, bà Phụng cho biết Sở không thông báo cho trung tâm bảo trợ xã hội mà “âm thầm” thu thập thông tin liên quan đến báo cáo.
“Chúng tôi làm song song hai công việc là xử lý báo cáo và thu thập thông tin”, bà Phụng thông tin.
Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi "Tại sao sau khi nhận thông tin, Sở không chỉ đạo trung tâm bảo trợ xã hội tạm đình chỉ công tác ông Dũng để làm rõ, vì có thể trong thời gian đó, ông Dũng còn xâm hại những trẻ em khác?"
'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng - ảnh 6

Những người chủ trì buổi họp báo lắng nghe phần hỏi - đáp giữa phóng viên và người có trách nhiệm trả lời

Ảnh: Khả Hòa

Ông Từ Lương: Trong hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã nhận được 15 câu hỏi chính thức và 20 câu hỏi phụ. Sở LĐ - TB - XH, Công an Q.Bình Thạnh đã trả lời đầy đủ. Các PV cần thêm thông tin có thể gửi câu hỏi về Trung tâm báo chí TP.HCM, chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 2 ngày.
Hiện Sở LĐ - TB - XH đang tiến hành xử lý kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan. Công an Q.Bình Thạnh cũng đang rất quyết liệt, nhanh chóng trong công tác điều tra, xử lý và sẽ sớm có kết luận
Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh ông Nguyễn Tiến Dũng dâm ô nhiều bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội, TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin chính thức vụ việc.
'Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội': Khởi tố Nguyễn Tiến Dũng - ảnh 7

Toàn cảnh buổi họp báo vụ Nguyễn Tiến Dũng dâm ô trẻ em

Ảnh: Khả Hòa

 Lúc 14 giờ ngày 18.11, tại Trung tâm báo chí TP.HCM, diễn ra buổi họp báo dưới sự tham gia của Công an TP.HCM, Sở LĐ - TB - XH cùng nhiều cơ quan liên quan để thông tin chính thức vụ ông Nguyễn Tiến Dũng - cán bộ tại Trung tâm hỗ trợ xã hội, dâm ô nhiều bé gái tại trung tâm này.
Chủ trì cuộc họp báo có ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở LĐ - TB - XH TP.HCM, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, Giám đốc trung tâm báo chí TP.HCM và đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng công an Q.Bình Thạnh.
Như Báo Thanh Niên phản ánh, ông Nguyễn Tiến Dũng là cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội đã có hành vi dâm ô với nhiều bé gái đang được chăm sóc tại trung tâm này.
Các hành vi cụ thể của ông Dũng với các bé như: sờ và bóp ngực trẻ; yêu cầu trẻ cởi áo, quần; Yêu cầu trẻ sờ vào bộ phận sinh dục của ông. Sau mỗi lần dâm ô, ông Dũng cho trẻ hút thuốc lá, uống nước ngọt, cho nước sôi ăn mì tôm. Ông Dũng còn hứa với trẻ sẽ sửa hồ sơ cho trẻ hồi gia hoặc đi trường sớm.
Sau khi Báo Thanh Niên đăng tải vụ nhiều bé gái bị dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội, Giám đốc công an TP.HCM đã chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc, Công an Q.Bình Thạnh đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tiến Dũng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Huy

Hồ Huy

việc đầu tiên phải làm là kiểm điểm, bãi chức giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội này do không hoàn thành trách nhiệm. vai trò người đứng đầu phải có thưởng, phạt công minh để răn đe các thành phần khác
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Năm nay có quá nhiều các vụ xâm hại trẻ .....có chăng pháp luật không nghiêm nên xảy ra nhiều vụ việc ?Hay là đạo đức con người xuống cấp?
Ngô Duy Tùng

Ngô Duy Tùng

Vi phạm pháp luật phải chuyển ngay tức thời cho cơ quan điều tra ( là CA) Không được giải quyết theo kiểu nội bộ vì thường là xử lý chậm, và bao che
Ngô Duy Tùng
crazzyyhousse888

crazzyyhousse888

Trung tâm hỗ trợ này KHÔNG có CAMERA online để giám sát- ghi hình ?????....rút kinh nghiêm sâu sắc cho các trung tâm khác .....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm