Từ đơn thư bạn đọc:

Dân khổ vì cảng cá 'treo' gần 16 năm

0 Thanh Niên
Dự án cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Ba Hòn được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt tại Quyết định số 1609/QĐ-UB ngày 8.7.2002. Tuy nhiên đến nay đã gần 16 năm nhưng dự án vẫn còn 'treo'.
Đất quy hoạch “treo” gần 16 năm, người dân phải sống trong những căn nhà lá lụp xụp /// Anh Phương Đất quy hoạch “treo” gần 16 năm, người dân phải sống trong những căn nhà lá lụp xụp - Anh Phương
Đất quy hoạch “treo” gần 16 năm, người dân phải sống trong những căn nhà lá lụp xụp
Anh Phương
Dự án cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Ba Hòn được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt tại Quyết định số 1609/QĐ-UB ngày 8.7.2002, thu hồi đất của 481 hộ dân và 3 tổ chức với diện tích trên 8,3 ha thuộc TT.Kiên Lương, H.Kiên Lương. Tuy nhiên đến nay đã gần 16 năm nhưng dự án vẫn còn “treo”.
Tại khu vực đất đã quy hoạch dự án, những căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo nằm chen chúc nhau. Người dân đa phần nghèo khó, chủ yếu đi làm thuê chế biến cá và cá khô kiếm sống. Ông Trương Văn Tịnh (70 tuổi, ngụ tổ 5, KP.Hòa Lập) cho biết dự án kéo dài mười mấy năm khiến người dân nơi đây khốn khổ. Do đã quy hoạch nên nhà nước không đầu tư điện, nước; đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; nhà cũ nát, xiêu vẹo không được cất lại…

Theo người dân địa phương, dự án bị “treo” do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Đất bị thu hồi nhưng không đền bù mà chỉ hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng di dời và mua 1 nền nhà tái định cư. Do khu vực tái định cư không có đất sản xuất và khó kiếm việc làm nên có hộ dân đã nhận tiền đền bù và nền nhà tại khu tái định cư, nhưng trở lại cất nhà nơi ở cũ. Có hộ quay lại nhưng không ở phần đất cũ mà lấn chiếm đất người khác, xảy ra tranh chấp phức tạp.
Điều đáng nói là người dân không có hộ khẩu nên con em đến tuổi đi học gặp rất nhiều khó khăn, phải nhờ hộ khẩu người khác nhập vào hoặc học “ké” theo hình thức xin thiếu giấy khai sinh. Điện, nước sinh hoạt phải câu từ các hộ dân ngoài đầu đường nên giá rất cao.
Ông Giang Thanh Khoa, Chủ tịch UBND H.Kiên Lương, cho biết dự án cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Ba Hòn do Sở NN-PTNT Kiên Giang làm chủ đầu tư nhằm tạo điều kiện cho các phương tiện đánh bắt, neo đậu, bốc xếp và tiêu thụ sản phẩm.
Thế nhưng, dự án bị kéo dài làm cho cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, mới đây UBND H.Kiên Lương đã kiến nghị với UBND tỉnh Kiên Giang xin xóa quy hoạch dự án. Nếu được đồng ý, UBND H.Kiên Lương sẽ tiến hành quy hoạch tổng thể lại khu vực dự kiến xây dựng cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Ba Hòn trước đây để xây dựng khu dân cư, giúp người dân an cư lạc nghiệp. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CSGT bị xe máy kéo theo trên đường Mai Chí Thọ (TP.Thủ Đức, TP.HCM) /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Tìm bằng được 'hung thần' kéo lê CSGT

Bạn đọc phẫn nộ trước tình huống người điều khiển xe máy được CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn nhưng tăng ga bỏ chạy, kéo lê CSGT một đoạn đường dài.
Khu vực Hồ Con Rùa được UBND Q.3 đề xuất tổ chức thành phố đi bộ để tạo thêm không gian vui chơi, thư giãn cho người dân	 /// ẢNH: SỸ ĐÔNG

Để phố đi bộ không 'một màu'

Phố đi bộ góp phần giải tỏa nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân vào ban đêm nhưng nhiều ý kiến cảnh báo sẽ nhàm chán nếu nơi nào cũng chỉ mua sắm và ẩm thực.