Dân nghèo phải nộp hàng trăm triệu đóng lệ phí sổ đỏ vô lý

5 Thanh Niên
Hàng chục hộ dân nghèo ở thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, H.Hiệp Hòa, Bắc Giang té ngửa khi nhận thông báo từ chính quyền địa phương phải nộp hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng tiền phí, mới được trả sổ đỏ.
Người dân thôn Đông Lâm tập trung tại nhà ông Đồng Văn Tú để cung cấp thông tin cho Thanh Niên  ///  Ảnh: Lê Quân Người dân thôn Đông Lâm tập trung tại nhà ông Đồng Văn Tú để cung cấp thông tin cho Thanh Niên - Ảnh: Lê Quân
Người dân thôn Đông Lâm tập trung tại nhà ông Đồng Văn Tú để cung cấp thông tin cho Thanh Niên
Ảnh: Lê Quân
“Té ngửa” vì tiền phí sổ đỏ
Phản ánh đến Thanh Niên, nhiều hộ dân thôn Đông Lâm cho biết, sau bao năm chờ đợi, cuối năm 2015, các hộ dân nhận được thông báo lên trụ sở UBND xã Hương Lâm nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) của mảnh đất đang ở. Vừa nhìn thấy sổ, người dân đã “té ngửa” vì khoản phí phải trả để được nhận sổ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. “Chính quyền xã chỉ cho chúng tôi nhìn thấy sổ đỏ chứ không cho mang về. Nhà tôi có hơn 300 m2 đất, phải nộp 138,8 triệu đồng UBND xã mới trả sổ. Thấy khoản tiền lớn và vô lý nên tôi không nộp”, ông Đồng Văn Tú (45 tuổi) ở thôn Đông Lâm bức xúc.
Theo ông Tú, tháng 12.1996, gia đình đã nộp 7.5 triệu đồng để mua 308,5 m2 đất theo chủ trương bán đất lấy tiền xây dựng hạ tầng cơ sở của UBND xã Hương Lâm. Sau khi được bàn giao đất, gia đình đã xây nhà, ở ổn định từ đó đến nay, nhưng không được cấp sổ đỏ, dù nhiều lần đã đề nghị với chính quyền địa phương. Đến khi có sổ thì không đủ tiền nộp vì phí quá lớn.
Ngoài ông Tú, tại thôn Đông Lâm còn hàng chục hộ dân khác chung tình cảnh. Theo ông Đồng Viết Thắng (57 tuổi), hộ nộp ít nhất là gia đình ông Nguyễn Đình Nguyên, với 60,6 m2 nộp 27,3 triệu đồng; nhiều nhất là ông Ngô Quang Giảng với 620,1 m2 đất, phải nộp 270 triệu đồng.
Theo ông Đồng Văn Tú, công thức chung để tính ra mức tiền phải nộp của mỗi hộ kể trên là lấy tổng diện tích mảnh đất nhân với giá đất hiện thời (UBND xã áp giá 1,5 triệu đồng/m2), sau đó nhân với 30% thì ra số tiền phải nộp phí sổ đỏ. Ví dụ nhà ông Tú có 308,5 m2 x 1,5 triệu đồng = 462,75 triệu đồng x 30% = 138,8 triệu đồng. “Người dân chúng tôi không hiểu UBND xã lấy công thức tính phí cấp sổ đỏ này từ quy định nào”, ông Tú nói.
Trong khi đó, theo phản ánh của ông Thắng, năm 1996, trước khi mua đất, gần trăm hộ dân ở thôn Đông Lâm đã chung nhau nộp 3 triệu đồng gọi là tiền quy hoạch và tiền cấp sổ đỏ cho UBND xã Hương Lâm. Người trực tiếp thu, có ghi lại phiếu, là ông Đồng Minh Hội, Trưởng thôn khi đó.
Bắt dân đóng tiền theo quy định đã hủy bỏ
Ông Ngô Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND H.Hiệp Hòa, Bắc Giang giải thích, nhiều hộ dân ở thôn Đông Lâm phải nộp cả trăm triệu đồng để được cấp sổ đỏ do đất mua năm 1996 thuộc loại đất giao trái thẩm quyền nhưng... vẫn đủ điều kiện để cấp sổ theo quy định tại Quyết định số 191 ban hành ngày 27.6.2012 của UBND tỉnh Bắc Giang. Theo quyết định này, các hộ dân nếu muốn được cấp sổ đỏ phải nộp tiền sử dụng đất đối với các lô đất trên địa bàn thị trấn và ven các trục đường quốc lộ. Công thức chung để tính khoản tiền phải nộp để được cấp sổ đỏ cũng được áp dụng từ chính quyết định này.
Vẫn theo ông Dũng, để cụ thể hóa quy định tại Quyết định số 191 kể trên, ngày 5.9.2014, UBND H.Hiệp Hòa đã ban hành Quyết định số 4838 để áp giá thu hồi tiền sử dụng đất của những hộ dân ở thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm.
Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh sự thật, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, ngày 26.8.2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định số 1271 bãi bỏ Quyết định số 191 ngày 27.6.2012, có hiệu lực từ ngày ký.
“Như vậy, UBND H.Hiệp Hòa đã ép người dân phải nộp tiền phí cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật đã bị bãi bỏ”, luật sư Cường khẳng định.
Trả lời Thanh Niên trước ý kiến này, bà Nguyễn Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy Hiệp Hòa cho biết sẽ yêu cầu các cấp liên quan kiểm tra lại thông tin về việc chính quyền áp dụng văn bản pháp luật đã hết hiệu lực kể trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hung

hung

nếu báo Thanh Niên về xã Hương Lâm tim hiểu thì còn nhiều chuyện để viết lắm
Can

Can

Vụ cái sổ đỏ này làm dân khổ bao nhiaau năm rồi (từ năm 1996 của thế ký trước), nhưng chính quyền xã cứ giả vờ không biết. Giờ xảy ra chuyện lớn lại bảo cái này là do huyện. Vậy xin hỏi: Cán bộ xã đang làm gì ở xã???
Chính Đại Quang

Chính Đại Quang

Có người được UBND xã gọi ra nói: "nếu không đóng tiền lấy sổ đỏ sớm sẽ phải chịu tính lãi". Tôi muốn hỏi : Căn cứ vào đâu, luật nào quy định cho phép chính quyền xã dự kiến thu tiền lãi vì chậm đóng tiền sổ đỏ? hay đơn giản là cán bộ xã coi thường dân không hiểu luật pháp mà nói càn.
Nam

Nam

Nghe có vẻ "xã không có trách nhiệm gì, cái này là do huyện", nhưng tại sao xã lại đứng ra thu tiền hộ huyện? Thấy huyện làm chưa đúng, xã phải đứng về phía dân chứ? Phải lấy dân làm gốc cơ mà? Việc xảy ra ở xã từ rất lâu rồi, nhưng xã cũng không biết hay cố tình không biết? Bài học cấp 1 cho các cán bộ biết mà vẫn làm sai.
hung

hung

Báo chí có đưa tin. Luật có quy định cấp sổ miễn phí cho dân. Mà chưa có bao nhiêu người dân nhận được sổ của mình. Mời báo chí về thôn ngọ xá thì sẽ biết còn nhiều hộ dân ko được cấp sổ vẫn đang có phiếu đưa về nhà bắt đóng tiền. Đã có các đồng chí lãnh đạo và báo chí về làng, nhưng sự việc thì nhân dân ko thấy khả quan.....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm