Đang làm rõ tình huống ngư dân Việt Nam bị phía Malaysia bắn chết

0 Thanh Niên Online
Việt Nam đang yêu cầu Malaysia cung cấp thông tin về tình huống xảy ra trên biển dẫn đến việc một ngư dân Việt Nam bị phía Malaysia bắn chết và 18 ngư dân khác bị bắt.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh BNG
Chiều 20.8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình về 18 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ và nguyên nhân khiến một ngư dân Việt Nam bị phía Malaysia bắn chết.
Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết ngày 18.8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này.
Việt Nam cũng đã yêu cầu phía Malaysia xác minh, điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng, không để lặp lại hành động này trong tương lai.
Đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ, Việt Nam cũng đề nghị Malaysia giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và việc hai nước đều là thành viên của Cộng đồng ASEAN.
Theo bà Hằng, Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu phía Malaysia cung cấp đầy đủ thông tin về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán thăm lãnh sự, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
Về câu hỏi phía Việt Nam đã xác minh tình huống vì sao ngư dân Việt Nam bị bắn và cập nhật về quá trình điều tra, bà Hằng cho biết: "Sau khi giao thiệp với phía Malaysia thì chúng tôi mới được biết về số hiệu của 2 tàu cá này. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp tục giữ liên hệ với phía Malaysia để yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, cũng như thúc đẩy phía Malaysia tạo điều kiện thăm lãnh sự trực tiếp các ngư dân đang bị giam giữ để tìm hiểu thêm thông tin từ phía ngư dân Việt Nam".

3 tàu cá Khánh Hòa bị phía Indonesia bắt giữ

Cũng liên quan đến việc tàu cá Việt Nam bị bắt giữ, đại diện kênh truyền hình PhoenixTV của Hồng Kông đã đề nghị bà Hằng cập nhật thông tin về việc 3 tàu cá của Khánh Hòa bị phía Indonesia bắt giữ và theo thông tin từ Khánh Hòa thì các tàu này bị bắt khi đang đánh bắt trong vùng biển Việt Nam.
Theo bà Hằng, 3 tàu cá của Khánh Hòa đang bị Indonesia tạm giữ cùng với 26 ngư dân.
Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ, xác minh thông tin, đề nghị phía Indonesia sớm thông báo chính thức cho phía Việt Nam và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.
Theo thông tin từ phía Indonesia cung cấp thì 3 tàu cá có số hiệu KH 98168 TS, KH 91558 TS, KH 95758 TS cùng với 26 ngư dân đang được đưa về cơ sở của Cơ quan Giám sát tài nguyên biển và nghề cá của Indonesia để phía Indonesie tiến hành các thủ tục điều tra, với cáo buộc đánh cá trái phép và sử dụng ngư cụ bị phía Indonesia cấm.
Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng trong nước xác minh làm rõ nhân thân các ngư dân để có cơ sở triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, theo bà Hằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 27.7.2021

Tin tức mới nhất ngày 27.7.2021

Tin tức mới nhất ngày 27.7.2021 gồm: TP.HCM đồng loạt kiểm soát người dân ra đường sau 18 giờ; TP.HCM siết chặt giãn cách từ nhà ra phố; Nhiều sai phạm tại các dự án 'đất vàng' ở Hà Nội...