Đảng viên chi bộ thôn Châu Trúc không đồng tình với dự án điện mặt trời

6 Thanh Niên Online
100% Đảng viên chi bộ thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ, Bình Định) cùng với người dân không đồng tình triển khai dự án điện mặt trời đầm Trà Ổ.
Người dân thôn Châu Trúc tập trung phản đối dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ /// ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP Người dân thôn Châu Trúc tập trung phản đối dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ - ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Người dân thôn Châu Trúc tập trung phản đối dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ
ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Ngày 2.7, UBND H.Phù Mỹ (Bình Định) đã thành lập tổ công tác để làm việc với Đảng ủy Mỹ Châu và chi bộ thôn Châu Trúc về việc vận động người dân dừng phản đối dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ (ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ).
Chi bộ thôn cũng không đồng tình
Từ ngày 28.6, người dân thôn Châu Trúc đã dựng lều, thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ suốt cả ngày đêm để chờ lãnh đạo tỉnh đến đối thoại, giải thích về dự án này.
Theo ông Trương Văn Quý, Bí thư Chi bộ thôn Châu Trúc, người dân chỉ tập trung để yêu cầu về quyền lợi của mình chứ không có hành động quá khích hay đập phá tài sản của nhà nước.
“Họ chỉ yêu cầu UBND tỉnh nói rõ về dự án, giải quyết dứt điểm vụ việc rồi về nghỉ chứ chẳng ai muốn ra đó nằm chờ. Họ kiên quyết cho rằng việc triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ là không phù hợp. Cán bộ thôn cũng động viên bà con bình tình, chờ giải quyết, không được đập phá tài sản của nhà nước”, ông Quý nói.
Theo ông Quý, cán bộ thôn và người dân chỉ biết thông tin về chủ trương đầu tư, diện tích thực hiện và tổng số vốn xây dựng dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ qua các phương tiện báo chí. Vì vậy, giữa tháng 6, khi có cuộc phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở thôn Châu Trúc thì người dân tập trung rất đông để phản đối dự án. Chi bộ thôn Châu Trúc cũng đã họp và 100% Đảng viên đều không đồng tình triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ.
“Bà con thôn Châu Trúc đều mưu sinh trên đầm Trà Ở, Đảng viên chi bộ thôn cũng sống nhờ vào việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản ở trên đầm đó hồi giờ. Vì vậy, ai cũng sợ mất chỗ mưu sinh nên phản đối”, ông Quý cho biết.
Chưa có phê duyệt dự án
Theo ông Đặng Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, mấy ngày qua, chính quyền xã đã vận động, tuyên truyền cho người dân thôn Châu Trúc hiểu dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ chỉ mới có chủ trương, chưa có triển khai thực hiện dự án nhưng người dân không đồng tình nên không chịu ra về.
Đảng viên chi bộ thôn Châu Trúc không đồng tình với dự án điện mặt trời - ảnh 2
Người dân dựng lều để canh giữ các ô tô công vụ
ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, cho biết tổ công tác của huyện này cùng các ban, ngành, đoàn thể sẽ xuống cơ sở, họp với với Đảng ủy xã Mỹ Châu vào sáng 3.7 và họp với chi bộ thôn Châu Trúc vào chiều cùng ngày (3.7) để lắng nghe ý kiến của Đảng viên, người dân như thế nào, sau đó sẽ tiến hành tuyên truyền, vận động.
Ông Dũng cho rằng người dân thôn Châu Trúc chưa hiểu rõ về quy trình triển khai dự án, về dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ nên mới đưa ra yêu cầu rất vô lý là chủ tịch UBND tỉnh phải đối thoại hoặc ký cam đoan không triển khai dự án.
“Dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ mới được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư thì các bên mới tiến hành các bước khảo sát, xây dựng dự án, quy hoạch dự án rồi mới trình lên tỉnh phê duyệt mới triển khai chứ. Trong khi chưa có dự án, chưa làm gì hết thì làm sao biết cái hại cái lợi mà tổ chức đối thoại như yêu cầu của người dân”, ông Dũng nói.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vũ xuân quang

vũ xuân quang

Điện mặt trời không gây ô nhiễm môi trường. Chủ trương gì cũng nên giải thích cho dân rõ thì tránh được dân chưa hiểu mà không đồng thuận.
Trần Trung Kiên

Trần Trung Kiên

Đời sống dân nơi đây chủ yếu khai thác đầm Trà Ổ. Nay xây điện gió trên đó liệu đời sống của dân bị ảnh hưởng nên dân dân mới không đồng tình, không phải vấn đề môi trường đâu mà vấn đề chính là mặt đầm và môi trường sinh sống của cá tôm trong đầm
VAN DANG

VAN DANG

Nên giải thích để dân thấy cái lợi của năng lượng sạch, người ta hiểu rồi mới ủng hộ...
Nguyễn Thúc Bình

Nguyễn Thúc Bình

Dự án điện mặt trời chỉ nên cấp ở vùng khô hạn, đồi núi không sản xuất nông nghiệp được. Nếu lấy đất đang sản xuất nông nghiệp làm dự án điện mặt trời là một quyết định không phù hợp.
Hoàng Ngọc Lai

Hoàng Ngọc Lai

Anh muốn làm điều lợi cho dân, tại sao lại không bàn với dân trước? Điện mặt trời là cái lợi, đúng rồi! Nhưng người dân sống nhờ mặt đầm từ bao đời nay họ được lợi gì? Sao không bàn với họ trước? Đến cả Chi bộ thôn cũng không biết đến dự án...
Chính

Chính

Làm điện mặt trời che hết ánh nắng xuống đầm làm sao rong tảo, cá tôm sống được? Miền Trung núi của nhà nước bỏ hoang rất nhiều không canh tác chi hết, sao không làm điện mặt trời trên núi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm