Đất nước không có người hiền tài thì không thể hưng thịnh

1 Thanh Niên
Sáng 19.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt với hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo VN.
Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học
  /// Ảnh: Quang Hiếu Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học - Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học
Ảnh: Quang Hiếu
Phát biểu tại buổi gặp mặt, ghi nhận và cảm ơn tâm huyết của các trí thức trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có tầng lớp trí thức. Thủ tướng cho biết trong các chuyến công tác ở nước ngoài, ông đều gặp gỡ trí thức người VN và rất cảm động khi thấy không chỉ những người lớn tuổi mà cả những người trẻ đều thể hiện tâm huyết với đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ luôn quan tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, coi cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó cốt lõi là dữ liệu lớn, nền tảng mở, trí tuệ nhân tạo, robot… là cơ hội lớn mà “nếu không nắm bắt thì sẽ bị tiếp tục tụt hậu”.
Theo Thủ tướng, Chính phủ đã xác định rõ việc xây dựng nguồn nhân lực 4.0, hệ sinh thái 4.0 và quan tâm cả văn hóa 4.0, một vấn đề lớn đang đặt ra khi mà “mỗi đứa trẻ ôm một cái máy tính bảng, mỗi thành viên gia đình ngồi một góc, vào mạng, mà trên mạng có mặt tốt và cả mặt không tốt”. Không chỉ có cơ hội, môi trường công nghiệp 4.0 có các thách thức lớn về mặt xã hội, như giải quyết việc làm thế nào, bảo vệ trẻ em, bảo mật thông tin, an ninh mạng…
Nhấn mạnh vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức người Việt ở nước ngoài có điều kiện phát huy kiến thức, kinh nghiệm phát triển đất nước, làm sao kết hợp được trí thức ở ngoài nước và trong nước. Vì thế, cần tiếp tục phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo, không chỉ trong ngày hôm nay, trong tuần này mà tổ chức thường xuyên hơn.
Nhắc tới tên tuổi nhiều nhà khoa học như GS Trần Đại Nghĩa, nhà bác học Lương Định Của, bác sĩ Đặng Văn Ngữ…, Thủ tướng cho rằng lịch sử đã chứng minh đất nước chỉ hưng thịnh khi khơi dậy được lòng yêu nước, quy tụ được người tài đức dốc lòng vì nước, dám xả thân vì nghĩa lớn. Đất nước không có người hiền tài thì không thể hưng thịnh. Cho nên, VN cần nhiều trung tâm, cần nhiều mạng lưới tri thức đổi mới sáng tạo để làm nền tảng thúc đẩy giá trị và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ quan tâm đến hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực với các nhà khoa học, các cơ sở khoa học công nghệ trong nước và tiếp tục xây dựng sáng kiến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kể cả khung pháp lý cho mô hình kinh tế số, đặc biệt là giải pháp phát triển trung tâm sáng tạo sắp hình thành tại một số khu công nghệ cao để các nhà khoa học có thể đóng góp được tài năng, sức lực, trí tuệ cho đất nước.
Hiến kế đổi mới  Chiều 19.8, tại Hà Nội, Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN, Bộ Ngoại giao và Bộ GD-ĐT, tổ chức lễ công bố chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo VN 2018” - Vietnam Innovation Network. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ công bố.
Sự kiện thu hút hơn 100 chuyên gia tiêu biểu đang làm việc và học tập tại nước ngoài hưởng ứng tham gia, gặp gỡ tạo mối liên kết trao đổi và chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển khoa học công nghệ về các lĩnh vực mà VN cần đẩy mạnh. Các chuyên gia này đến từ nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hóa...
Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo VN diễn ra từ ngày 18 - 24.8,  dự kiến tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu các ý kiến của các bạn trẻ tài năng về những giải pháp phát triển đất nước dựa trên nền tảng công nghệ 4.0. Từ đó, tham mưu cho Chính phủ trong việc xây dựng chiến lược, thể chế, khuôn khổ pháp luật để hình thành một hệ sinh thái thông qua việc xây dựng, nhân rộng mô hình các trung tâm đổi mới sáng tạo tiên tiến và hiệu quả trong cả nước.
Tiêu Phong

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ctk

Ctk

Bộ GDDT có biết 4.0 ? Chương trình hành động của bộ ? Chiến lược đào tạo đến 2030 và tầm nhìn 2050 ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm