Đau lòng chuyện bò tót lai “gầy trơ xương”

Kim Lan

Kim Lan

(tổng hợp)

(tổng hợp)

0 Thanh Niên
Bạn đọc Báo Thanh Niên không chỉ đau lòng vì những con bò tót lai “gầy trơ xương” vì đói, mà còn đau lòng vì tiền tỉ đầu tư cho đề tài nghiên cứu duy trì nguồn gien quý nhưng kết quả ra sao vẫn “mông lung quá”.
 
Một con bò tót lai của dự án “gầy trơ xương” /// Ảnh: Thiện Nhân Một con bò tót lai của dự án “gầy trơ xương” - Ảnh: Thiện Nhân
Một con bò tót lai của dự án “gầy trơ xương”
Ảnh: Thiện Nhân
Như Thanh Niên đã thông tin, các cơ quan chức năng đang làm thủ tục bàn giao, tiếp nhận tài sản đề tài cấp quốc gia: “Khai thác và phát triển nguồn gien bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa”, bao gồm đàn bò tót lai F1.
Đề tài đã kết thúc từ tháng 6.2019. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đề tài thì việc bàn giao đến nay chưa xong, trong khi đó đàn bò tót lai F1 thì bị bỏ đói gầy trơ xương.

Đàn bò tót lai cực hiếm héo mòn vì bị nuôi nhốt như heo

Của chung không ai khóc ?!

Nhìn hình ảnh đàn bò quý trơ xương, nhiều bạn đọc (BĐ) bức xúc cho rằng phải chăng có tình trạng “đàn bò chung nên không ai khóc”. BĐ Nam Tran đặt câu hỏi: “Sao lại có thể vô tâm với đàn bò tót lai như thế?”, vì sự vô tâm đó cũng chính là vô tâm với “tài sản” của đề tài cấp quốc gia, chứ không chỉ đơn giản là một đàn bò tót lai F1 “không biết đi về đâu” khi kinh phí thực hiện đề tài đã hết.

Sao những con bò tót lai này nhìn đáng thương và thảm hại quá. Rất may là báo chí kịp thời phản ánh... 

Nhuan

“Nhìn đàn bò tót lai mà không khỏi rớt nước mắt”, BĐ Ngô Thế Hùng viết và “muốn ai có trách nhiệm với đề án này, hãy tự vấn lương tâm của mình”. BĐ Hương góp ý Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) cỏ cây bạt ngàn nên nếu nuôi không được thì thả đàn bò tót lai về rừng để chúng sinh sôi phát triển. Còn BĐ Vinh lo lắng: “Nhìn vào quy trình nghiên cứu, báo cáo, nghiệm thu, giải ngân đã thấy mệt mỏi, rồi còn chờ thủ tục bàn giao, tiếp nhận, thì không biết cảnh bò tót lai ăn rơm khô còn kéo dài đến chừng nào”.

Đàn bò tót lai “hàng hiếm” ăn những gì mà gầy đến trơ xương?

Cần thanh tra vào cuộc

Chiều 30.9, Sở KH-CN Lâm Đồng đã phải chỉ đạo lập đoàn công tác đến tỉnh Ninh Thuận kiểm tra tình hình và xử lý kỹ thuật đàn bò tót F1 bị ốm ốm "trơ xương" bỏ bơ vơ tại đây. Nhiều BĐ nhận xét “không biết nói gì luôn” khi nguồn lực quản lý lại phải tốn hao để giải quyết câu chuyện “bò tót lai gầy trơ xương” mà lẽ ra đã phải tính toán hết khi xây đề tài về nguồn gien bò quý hiếm.

Mong đi đến cùng vụ việc, xem trách nhiệm của ai, xử lý rồi trả đàn bò tót lai về với thiên nhiên. 

Thai

BĐ Hiền Phạm “đọc tin mà thấy tức” vì không hiểu được vì sao “nghiên cứu xong bò khỏe chuyển sang bò gầy, rồi chẳng lẽ lại nghiên cứu từ bò gầy sang bò mập?”. Có BĐ đề nghị “chuyển ngay cho hộ dân, hộ kinh doanh. Có hợp đồng, có giám sát, có quyền lợi cho người dân” thì tự khắc giải quyết được vấn đề, chứ “ăn rơm khô lấy gì mà mập, nhìn vào là thấy còi xương rồi, cần gì chuyên gia”.
Liên quan đến vụ việc, trong bài viết ở mục Chào buổi sáng trên Báo Thanh Niên ngày 30.9 đã đặt câu hỏi còn bao nhiêu “công trình nghiên cứu" nữa được chi từ ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học của nhà nước ở các địa phương, bộ ngành mà sau khi kết thúc nghiên cứu rồi lại tan biến mất dạng như chưa từng nghiên cứu? Còn BĐ đặt ra hàng loạt câu hỏi trực tiếp: đầu tư tiền tỉ, đề tài nghiên cứu kéo dài, nhưng không rõ kết quả khoa học của đề tài ra sao? Nguồn gien quý có phát triển, duy trì được? Hiệu quả kinh tế của giống bò lai này đến đâu? “Nên thanh tra đề tài khoa học này”, BĐ Dương Văn Tuấn “chốt” lại.

“Đột nhập” trang trại bò tót lai độc nhất ở Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai mạc kỳ họp 10 - Quốc hội khóa XIV

Khai mạc kỳ họp 10 - Quốc hội khóa XIV

Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, kỳ họp 10 sẽ chia làm 2 đợt: đợt 1 họp bằng hình thức trực tuyến từ ngày 20 - 27.10; đợt 2 họp tập trung từ 2 - 17.11.
/form>