Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh liên quan gian lận thi cử

13 Thanh Niên Online
Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh do có người thân nhờ nâng điểm trái quy định tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Ông Triệu Tài Vinh  /// Ảnh Ngọc Thắng Ông Triệu Tài Vinh - Ảnh Ngọc Thắng
Ông Triệu Tài Vinh
Ảnh Ngọc Thắng

Thông cáo báo chí của Ủy Ban Kiểm tra T.Ư cho biết, từ ngày 4 - 6.12, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 41 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú để xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận, ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi THPT năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Các ông Triệu Tài Vinh và Nguyễn Văn Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn và đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Ông Triệu Tài Vinh, sinh ngày 26.8.1968, dân tộc Dao; quê quán xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang; là kỹ sư nông nghiệp, học hàm tiến sĩ nông nghiệp.
Ông Vinh là đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI, XII, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang.
Vào năm 2018, Hà Giang là 1 trong 3 tỉnh, thành đã để xảy ra vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia khiến nhiều cán bộ trong ngành giáo dục của tỉnh này bị khởi tố. Cá nhân ông Vinh cũng có con gái là 1 trong hơn 100 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi này.
Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã yêu cầu bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc sở NN - PTNT, là vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc do đã "để em chồng tác động cho con được nâng điểm thi".
Em gái ông Vinh, bà Triệu Thị Giang, Phó phòng Kinh tế đối ngoại (Sở KH - ĐT), bị khiển trách vì đã nhờ người tác động nâng điểm cho cháu ruột.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VANHIU

VANHIU

"Dư luận phán xét xong rồi", bây giờ là cần Pháp luật phán xét....
VANHIU

VANHIU

Để không ai coi thường và đùa giỡn với luật Pháp được.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Thôi rồi lượm ơi.... Ai nói có vùng cấm nào?
Ba Hoai Phuong Nguyen

Ba Hoai Phuong Nguyen

Những vị cán bộ vì người thân, gia đình mà vi phạm pháp luật thì không xứng đáng đứng trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng và nhà nước...
Tam

Tam

Không biết kỷ luật thế nào...
Phuocnhon

Phuocnhon

Chắc là nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm .!!!
Hạ trâm

Hạ trâm

Hoan hô sự anh minh của Đảng...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cánh đồng tổ dân phố Đồng Vân

Đời thôn và nhịp phố

Ở Đồng Vân (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) hiện nay nông sản xuống chợ phường bằng xe máy, khỏi phải gồng gánh qua dốc cao, suối sâu như ngày xưa. Hầu hết thanh niên 'nhoáy' smart phone lia lịa... 
Một vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại khúc cua đài Đức Mẹ, đèo Bảo Lộc ngày 24.2	
 /// Ảnh: Gia Bình

Gắn camera giám sát đèo Bảo Lộc

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã giao Sở Tài chính làm việc với các sở, ngành liên quan về việc đầu tư lắp đặt camera giám sát giao thông trên đèo Bảo Lộc và xử lý 'điểm đen' trên đèo này.