Đề nghị đấu giá biển số xe, số điện thoại đẹp

5 Thanh Niên Online
Đại biểu Quốc hội tin rằng việc đấu giá biển số xe, số điện thoại có thể đem về một khoản lớn cho ngân sách mà không phải trả lãi hay gốc như việc huy động vốn trong dân
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh /// Quochoi.vn Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh - Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh
Quochoi.vn

Đó là đề nghị của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh khi góp ý cho dự luật Quản lý và sử dụng tài sản nhà nước trước Quốc hội chiều 10.11. Ông Cảnh tính toán, nếu việc này được luật thông qua thì con số thu về trong 3 năm tới có thể lên tới 100.000 tỉ đồng. Ông dẫn chứng, một biển số xe tứ quý được tỉnh Nghệ An thí điểm đấu giá cách đây 7 năm đã thu được 700 triệu, trong khi hiện nay kho số ô tô có tới 14.000 số ngũ linh (5 số giống nhau) nên nếu tính 1 biển số đẹp/1 tỉ đồng thì phần thu về đã trên 14.000 tỉ đồng.

Tương tự, với số điện thoại, biển số xe máy cũng có nguồn thu không kém. Ông dẫn chứng, mới tháng trước, một số điện thoại của một nhà mạng có 6 số giống nhau đã được bán với giá 1,6 tỉ đồng, tương đương với 40 ca mổ tim bẩm sinh cho các em nhỏ là một nguồn lực rất đáng kể.

"Tôi đề nghị nên phân 3 loại, thứ nhất là số đẹp như ngũ linh, tứ quý, phát lộc, số tiến để tổ chức đấu giá. Các số như ngày sinh theo yêu cầu của người dân cũng có thể thu thêm lệ phí. Còn số bấm ngẫu nhiên thì không thu", đại biểu Bình Định đề xuất.

Đề nghị đấu giá biển số xe, số điện thoại đẹp - ảnh 1

tin liên quan

Nên sớm đấu giá biển số xe!
Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, kiêm Giám đốc Công an TP Hà Nội, trung tướng Nguyễn Đức Nhanh (ảnh) cho biết quan điểm như trên khi trả lời phỏng vấn PV Thanh Niên sáng 30.11, về việc thực hiện chủ trương đấu giá biển số ô tô, xe máy.

Theo đại biểu, mặc dù từ năm 2009 Chính phủ có công văn giao các bộ Tài chính, Công an, Tư pháp hướng dẫn bán đấu giá quyền biển số nhưng đến nay vẫn chưa được mà lý do là bởi chưa có luật nào quy định. "Nếu luật không quy định thì khó thực hiện. Cho nên tôi mong các đại biểu ủng hộ để cụ thể hóa điều này vào luật để Chính phủ giao các bộ, địa phương thực hiện. Nếu được làm từ năm 2018 thì con số thu về cho ngân sách trong chục năm tới có thể lên đến cả triệu tỉ đồng", ông Cảnh tha thiết.

Đại biểu này cho rằng, việc đấu giá biển số xe, số điện thoại sẽ khả thi vì nhu cầu của người dân là có thật. Bên cạnh đó, nguồn tiền này sẽ không khiến ngân sách phải trả lãi hay trả gốc như đề án huy động tiền trong dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đạt

Đạt

Đây là một đề xuất hay có thể thực hiện và nên được xem xét một cách nghiêm túc
bean3700

bean3700

hay ở chỗ nào ? biển số xe hay số điện thoại là những con số ngẫu nhiên, trong xã hội chỉ có một số ít người có tiền nhiều, rảnh rỗi mới nghĩ ra số này số kia để mua, đại đa số người dân chẳng thèm quan tâm, số nào cũng được hết, mua chi cho tốn xiền
LeDung

LeDung

Thế giới này ai cũng như bạn thì tận thế rồi. Mỗi người đều có cái suy nghỉ và cách làm riêng, chính vậy ta tận dụng được việc gì mang lại cho xã hội thì tốt hơn, như đấu giá biển số xe hay điện thoại như nhau, nhưng mang lại số tài chính không nhỏ, còn hơn vào túi của những cá nhân trong khi nó là của xã hội vô tình đó là cướp công khai trước mọi người bạn nghỉ sao hả bạn
Tran Quan

Tran Quan

Muốn rõ thì hỏi đại lý bán xe, người có số không quá xấu và đi 1 vòng ở nơi đăng ký biển số đó bạn.
LeDung

LeDung

Việc đấu giá biển số xe đáng lý lâu rồi, Thái Lan đã làm và biển đó sở hữu suốt đời của người mua qua đấu giá, nếu bạn đổi xe thì vẫn biển số đó, như số điện thoại vậy, nhà nước có thêm nguồn tài chính rất lớn, tiếc rằng nó thất lạc trước mắt hơn thập kỷ, nếu có nó thì việc phục vụ dân sinh xã hội được rất nhiều, ơn đây cũng không lý gì ảnh hưởng đến bất cứ mặt nào của đất nước đâu mà sao không làm, phải chăng lại lợi ích nhóm nhỏ ,.....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>