Đề nghị giao công an xã cho Bộ nội vụ quản lý

31 Thanh Niên Online
Một trong những nội dung đáng chú ý của dự luật Công an xã vừa được thảo luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (15.8) là giao công an xã cho Bộ Nội vụ quản lý.
Chủ tịch Quốc hội lo khả năng tôn trọng quyền nhân quyền của công an xã /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ tịch Quốc hội lo khả năng tôn trọng quyền nhân quyền của công an xã - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch Quốc hội lo khả năng tôn trọng quyền nhân quyền của công an xã
Ảnh Ngọc Thắng
Trình bày báo cáo thẩm tra dự Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, có hai loại ý kiến về vấn đề quản lý nhà nước đối với Công an xã.
Loại ý kiến thứ nhất tán thành với quy định của dự thảo Luật là giao Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về Công an xã. Nhóm ý kiến này cho rằng, quy định trên được kế thừa từ pháp lệnh Công an xã và quá trình thực hiện trong những năm vừa qua chưa phát sinh vướng mắc.
Loại ý kiến thứ hai đề nghị giao Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về Công an xã để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, vì Trưởng Công an xã là công chức cấp xã, mà theo quy định của luật Cán bộ, công chức thì công chức cấp xã do cấp huyện quản lý và Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về công chức.
Nhóm ý kiến này đề nghị đồng thời giao Bộ trưởng Bộ Công an chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo công tác chuyên môn, nghiệp vụ đối với Công an xã cho phù hợp với nguyên tắc hoạt động của Công an xã được quy định tại khoản 2 Điều 4 dự thảo Luật: “Chịu sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của Ủy ban nhân dân cùng cấp và sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Công an cấp trên”.
Về địa vị pháp lý của Công an xã, ông Võ Trọng Việt cho biết đa số ý kiến tán thành với quy định của dự thảo Luật, xác định Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách.
Theo ông Việt, việc giữ nguyên địa vị pháp lý như vậy sẽ không làm phát sinh tổ chức, biên chế, phù hợp với Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17.4.2015 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Chính quy
hóa công an xã để tránh vi phạm quyền công dân
Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị chính quy hóa lực lượng Công an xã vì cho rằng, nếu giữ nguyên địa vị pháp lý của Công an xã là “lực lượng vũ trang bán chuyên trách”, Trưởng Công an xã là công chức cấp xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên là người hoạt động không chuyên trách thì trình độ, năng lực không đáp ứng với những nhiệm vụ, quyền hạn mà pháp luật đã giao, dễ dẫn đến vi phạm, xâm phạm quyền con người, quyền công dân.
Nhóm ý kiến này đề nghị việc chính quy hóa lực lượng Công an xã theo lộ trình phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, trước mắt cần chính quy hóa Trưởng công an xã, còn Phó công an xã và Công an viên vẫn hoạt động bán chuyên trách như hiện nay.
Tuy nhiên, nhóm ý kiến này cũng cho rằng việc chính quy hóa lực lượng Công an xã sẽ làm tăng biên chế của Công an nhân dân, kéo theo tăng chi ngân sách trong điều kiện nền kinh tế của đất nước đang gặp nhiều khó khăn.
Báo cáo thẩm tra cũng cho biết, có ý kiến cho rằng, theo quy định của luật Cán bộ, công chức và luật Tổ chức chính quyền địa phương, Công an xã thuộc hệ thống tổ chức của chính quyền cấp xã, do vậy lực lượng này không thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân.
Nhóm ý kiến này đề nghị đổi tên lực lượng này là lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự xã và đổi tên luật này thành luật về Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự xã hội; đồng thời, sửa đổi các quy định có liên quan trong luật Công an nhân dân cho phù hợp.
Chủ tịch Quốc hội lo khả năng tôn trọng quyền nhân quyền của công an xã 
Thể hiện chính kiến về dự Luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành quy định lực lượng công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách. Theo Chủ tịch Quốc hội, điều này sẽ không làm tăng biên chế công chức cơ sở, phù hợp nguyên tắc không phân cấp cho địa phương những lĩnh vực thuộc quốc phòng, an ninh, ngoại giao.
“Nếu đưa lên chính quy, với hơn 11.000 xã thì chúng ta tưởng tượng bộ máy phình ra thế nào?”, Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi. Theo Chủ tịch Quốc hội, quy định trên kế thừa Pháp lệnh hiện hành và sát dân, sát cơ sở.
Về mặt quản lý nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành quy định giao cho Bộ công an chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lực lượng công an xã. “Đây là quan điểm cá nhân tôi, chứ không phải kết luận”, Chủ tịch Quốc hội nói. 
Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, có khá nhiều nhiệm vụ quyền hạn được quy định cho công an xã tại dự Luật cần được cân nhắc, vì các hoạt động của công an xã với các thẩm quyền được quy định tại dự thảo Luật này có liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân đã được Hiến định. 
“Do vậy, với tính chất lực lượng vũ trang bán chuyên trách, năng lực hạn chế, trình độ không thể so sánh với lực lượng công an chuyên nghiệp, vậy lực lượng công an xã với các quy định nhiệm quyền hạn có đảm bảo thực hiện đúng và tôn trọng quyền con người, quyền công dân ở địa bàn cơ sở hay không?”, Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Cấp xã là cấp cơ sở sát, gần với nhân dân, mọi thắc mắc đều đến cấp xã trước. Công an xã là người thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự từ ban đầu, công tác quản lý hành chính, nắm con người do CA xã, việc lập hồ sơ đưa các đối tượng đi cơ sở giáo dục, giáo dưỡng do công an xã, cấp huyện chỉ tiếp nhận và ra quyết định chứ không lm thay. Phó trưởng công an xã hưởng phụ cấp nhưng làm việc như một công chức, trong khi đó một số công chức công việc nhẹ nhàng mà lại hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Không công bằng về chế độ chính sách như hiện nay, các khoản thuế vẫn đóng như nhau cho nhà nước đấy thôi. Nhà nước nên xem xét lại cho kỹ, để phó trưởng công an xã và công an viên thường trực được hưởng lương mới đáp ứng yêu cầu cuộc sống
Kiên

Kiên

Trong thời gian gần đây tôi mới được bổ nhiệm thôi mà tôi thấy không biết là bao nhiêu người dân kêu gọi mỗi trưởng công an xã thì làm sao giải quyết mọi việc cho dân. Mà xã tôi là địa hình phức tạp, dân thì đông, 1 mình trưởng công an xã sao cai quản được 8 nghìn dân mà lại không tập trung thành 1 khu vực địa hình phức tạp mà tôi làm phó tôi phải trực thay trưởng thì ai nuôi gia đình tôi 1 tháng có 1,6 triệu như này... Mong sao Chủ tịch Quốc hội xem xét lại cho phó trưởng công an xã để được hưởng chế độ, không thiệt thòi cho công an cấp xã.
Thuận

Thuận

Mong Quốc hội xem xét đưa Trưởng và Phó công an xã lên chính quy để được hưởng chế độ xứng đáng với trách nhiệm và công việc.Một số ý kiến đại biểu tôi không tán thành tại sao nói chúng tôi trình độ thấp?không nắm được thì còn là đại biểu quốc hội sao?chúng tôi phó và trưởng công an xã đã học xong Trung cấp công an theo quy định BCA mà về Phó công an vẫn chỉ hưởng phụ cấp thì tốn tiền đi học mà ngân sách bỏ ra đào tạo cũng phí vì phụ cấp quá thấp không ai làm việc có trách nhiệm.Phải bỏ công việc kiếm sống,nguyện vọng chúng tôi Luật cần đưa Phó và Trưởng Công an xã lên chính quy công an viên hưởng phụ cấp chứ không phải công an viên cũng chính quy nên ngân sách chi trả cũng không quá lớn
Lethanhtung1909.hn@gmail.com

Lethanhtung1909.hn@gmail.com

Lớp ý chỉ là bổ túc tăng cường năng lực, chứ nếu là trung cấp chính quy thì ra đã là công an chính quy rồi :)
xem xet

xem xet

không cần chính quy hóa công an xã mà chỉ cần đưa phó công an xã là công chức cấp xã là được rồi vì phó công an việc nhiều mà phụ cấp quá thấp làm sao đủ sống
hung

hung

Nên chính quy hóa lực lượng công an xã
Thuận

Thuận

Chỉ nên chính quy hóa Trưởng và Phó công an xã vì họ học trung cấp công an ra rồi.còn công an viên không được học trung cấp công an.Riêng Trưởng và Phó chính quy thì không phải tăng ngân sách quá lớn như lý do quốc hội đưa ra.Chỉ chính quy hóa Trưởng với phó công an thôi chứ ai bảo cả công an viên
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Túp lều trống trước hở sau của mẹ con chị Liễu 
 /// Đức Nhật

Đời thông đắng

Giữa những đồi thông bạt ngàn của xã Đăk Trăm (H.Đăk Tô, Kon Tum) là hàng chục túp lều phủ bạt cũ thếch. Đây là chốn che mưa che nắng của hàng chục người cạo mủ thông từ các tỉnh thành khác đổ về.