Đề nghị miễn nhiệm Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

12 Thanh Niên Online
Uỷ ban Kiểm tra T.Ư kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.
Bà Hồ Thị Kim Thoa Bà Hồ Thị Kim Thoa
Bà Hồ Thị Kim Thoa
Ủy ban Kiểm tra T.Ư vừa ra thông cáo báo chí kỳ họp thứ 16 diễn ra từ ngày 25 - 27.7, tại Hà Nội.
Trong thông cáo này có nội dung về xử lý kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1.2004 đến tháng 5.2010) như đã kết luận tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.
Thông cáo nêu rõ: "Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa".
Ngoài ra, căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.
Trước đó, thông báo kết luận kỳ họp thứ 15, cơ quan này kết luận Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm.
Thứ nhất, vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.
Thứ hai, thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.
Thứ ba, mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của nhà nước vào Công ty TNHH đầu tư và thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đã xem xét, kết luận các nội dung quan trọng khác, như: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và một số cá nhân thuộc cơ quan này; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một số lãnh đạo tập đoàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc

Duc

Miễn nhiệm là cần thiết, nhưng phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ những sai phạm của bà có vi phạm pháp luật hình sự không để giải quyết đến nơi đến chốn .
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Trịnh Xuân Thanh đầu thú rồi. Chuyến này sẽ ra nhiều chuyện đây. Khối ông đang run như dẽ ! Cả bà Thoa này nữa cũng dính dáng tuốt luốt.
Nguyễn hồng thành

Nguyễn hồng thành

Tại sao lại miễn nhiệm một người quá khứ và chức vụ hiện tại có vi phạm nghiêm trọng ?
Quynh

Quynh

Nếu kết luận là vi phạm nghiêm trọng mà chỉ xử lý kỷ luật Cảnh cáo và đề nghị xem xét miễn nhiệm chức vụ thôi thì quá nhẹ nhàng ai cũng sẵn sàng vi phạm (không có sức răn đe kẻ khác)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm