Đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân vụ phun vòi rồng tàu cá

0 Thanh Niên Online

Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng xua đuổi chứ không hề có chuyện cứu hộ. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã trao công hàm phản đối và đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tàu cá Việt Nam không phải do tàu Trung Quốc cứu hộ /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tàu cá Việt Nam không phải do tàu Trung Quốc cứu hộ - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tàu cá Việt Nam không phải do tàu Trung Quốc cứu hộ
Ảnh BNG

Tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa

[VIDEO] Ngư dân rớm nước mắt kể chuyện bị Trung Quốc xịt vòi rồng, gây chìm tàu
Liên quan đến những thông tin khác nhau về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cho biết đã cứu hộ một tàu cá Việt Nam, trong khi cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam cho biết tàu cá này đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm, chiều 21.3, Bộ Ngoại giao đã có thông tin chi tiết về sự việc này.
Cụ thể, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết: vào 9 giờ sáng 6.3, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90819 TS cùng 5 ngư dân đang neo đậu tại khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thì phát hiện tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 44101 chạy đến dùng vòi rồng phun lên tàu cá để xua đuổi.
Trong quá trình di chuyển, đến 10 giờ cùng ngày, tàu QNg 90819 TS đã đâm vào rạn đá ngầm và chìm tại toạ độ 16015’N - 111038’E (cách Tây Bắc đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 0,5 hải lý).
Đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân vụ phun vòi rồng tàu cá - ảnh 1
Tàu cá QNg 90819 TS bị chìm, gần đó là tàu 44101 của Trung Quốc
Ảnh cắt từ clip ngư dân cung cấp
Các ngư dân đã phải bám vào mũi tàu trôi dạt trên biển, được tàu cá của Việt Nam số hiệu QNg 90620 TS cứu vớt vào khoảng 13 giờ cùng ngày, chứ không hề được tàu Trung Quốc cứu hộ.
Ngày 20.3, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có buổi làm việc với Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trao công hàm và phản đối việc làm trên của tàu Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe doạ tính mạng, gây thiệt hại về tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.
Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc thông báo cho Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Trung Quốc về vụ việc trên để xử lý nghiêm đối với nhân viên và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. 

Tàu Trung Quốc ép khiến tàu Việt Nam va vào đá, chìm dần, rồi bỏ đi

Như tin Thanh Niên đã đưa, rạng sáng 17.3, khi tàu cá QNg 90620 TS đưa 5 ngư dân Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90819 TS (bị tàu Trung Quốc truy đuổi, ép va vào đá gây chìm ở vùng biển Hoàng Sa) về đất liền an toàn, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã trực tiếp làm việc với các ngư dân bị nạn để xác minh vụ việc.
Trình báo với cơ quan chức năng, ngư dân Nguyễn Minh Hùng (44 tuổi, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, H.Bình Sơn), thuyền trưởng tàu cá QNg 90819 TS, cho biết khoảng 10 giờ ngày 6.3, tàu cá QNg 90819 TS đang neo tại vùng biển cách đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 5 hải lý về hướng tây bắc thì tàu của Trung Quốc mang số hiệu 44101 đến truy đuổi, phun vòi rồng. 
“Lúc đó anh em bạn chài đang ngủ nhưng tôi vẫn thức nên phát hiện tàu của Trung Quốc chạy tới. Khi tôi vừa cẩu neo xong thì tàu của Trung Quốc đã tới sát kẹp tàu cá và xịt nước. Tàu Trung Quốc ép lần, ép lần khiến tàu của tôi va vô gò đá, chìm dần thì họ bỏ đi. Lúc này tôi bật máy bộ đàm kêu gọi đồng đội điện về nhà đề nghị cứu nạn, cứu hộ”, thuyền trưởng Hùng bức xúc kể lại.
Sau nhiều giờ đu bám phần mũi tàu, 5 ngư dân bị nạn được tàu cá QNg 90620 TS của ông Trịnh Văn Hiền (cũng ở xã Bình Châu) chạy đến ứng cứu; rồi tiếp tục theo tàu cá QNg 90620 TS bám biển Hoàng Sa để mưu sinh. 
Theo thuyền trưởng Nguyễn Minh Hùng, hành động ngang ngược rượt đuổi, tấn công của tàu Trung Quốc khiến tàu cá công suất 560 CV của gia đình ông bị chìm đã gây thiệt hại hơn 3 tỉ đồng và tổn hại nghiêm trọng sức khỏe, tinh thần của ngư dân.
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, cho biết sau khi tàu cá QNg 90620 TS đưa 5 ngư dân về nhà, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cũng đã xác minh vụ việc để báo cáo với các cơ quan chức năng.
“Vùng biển quần đảo Hoàng Sa là nơi mưu sinh truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi nói chung và Bình Châu nói riêng. Việc tàu Trung Quốc rượt đuổi ngư dân Quảng Ngãi hành nghề trên vùng biển này là phi lý”, ông Hùng nói, và cho biết thêm trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, rất nhiều trường hợp tàu cá của ngư dân Bình Châu khi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, lấy ngư lưới cụ, gây thiệt hại lớn cho ngư dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>