Đề nghị truy tố em trai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tội tham ô

1 Thanh Niên Online
Ông Đinh Mạnh Thắng khai nhận đã chuyển một va li tiền chứa khoảng 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh trong thương vụ chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land.
Ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm lớn trong vụ chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land /// TN Ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm lớn trong vụ chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land - TN
Ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm lớn trong vụ chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land
TN
Ngày 21.12, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ án ‘‘tham ô tài sản’’ xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản điện lực dầu khí (PVP Land) và Công ty cổ phần Minh Ngân, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 7 bị can về tội tham ô tài sản gồm: Trịnh Xuân Thanh, nguyên  Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land; Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land; Lê Hòa Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa, kế toán Công ty cổ phần Minh Ngân; Thái Kiều Hương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan; Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy.
Theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương.
Trịnh Xuân Thanh đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, có sự giúp sức của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, đại diện bên mua là Công ty Minh Ngân và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất.
Việc thanh toán hợp đồng này đã tạo ra chênh lệch giá để các bị can chiếm đoạt cổ phần trị giá hơn 87 tỉ đồng của PVP Land (trong đó có tài sản Nhà nước). Giá trị tài sản đã bị các đối tượng chiếm đoạt được là 49 tỉ đồng.
Đối với hành vi phạm tội của Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT PVC, Cơ quan điều tra cho rằng, theo quy chế của PVC, Thanh là người có quyền quyết định phê duyệt phương án, giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza do người đại diện phần vốn của PVC trình.
Ngoài ra, Thanh còn ký nghị quyết của PVC chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá.
Thanh thừa nhận đã nhận lời đề nghị của Đinh Mạnh Thắng về việc giúp đỡ, phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza do Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land đang trình lên PVC xin phê duyệt.
Đáng chú ý, trong vụ án này, bị can Đinh Mạnh Thắng là em trai của ông Đinh La Thăng khai nhận sau khi thương vụ mua bán thành công đã nhận 19 tỉ đồng từ Thái Kiều Hương, sau đó giữ lại 5 tỉ đồng, còn 14 tỉ đồng để trong một chiếc va li chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Từ năm 2010, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Minh Ngân, Thắng và Trịnh Xuân Thanh đã trả lại số tiền trên cho Thái Kiều Hương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Nguyễn

Huy Nguyễn

Không hiểu sao tham ô tài sản lại dễ đến vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm