Hà Văn Thắm được dẫn giải tới tòa sáng nay /// Ảnh: Hà An
Hà Văn Thắm được dẫn giải tới tòa sáng nayẢnh: Hà An
Sáng nay mở đầu phần tranh luận, tại tòa Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm khác. 
Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát: Trong quá trình hoạt động tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng.
Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi), nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN), trong thời gian được PVN cử sang OceanBank tham gia quản lý với chức vụ Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện phần góp vốn của PVN tại OceanBank, đã lợi dụng vị thế của PVN là đối tác chiến lược có lượng gửi tiền lớn, với mục đích động cơ cá nhân, Sơn đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao để đưa ra yêu cầu Hà Văn Thắm chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất theo hợp đồng đối với tiền gửi của PVN và giao cho Sơn toàn bộ.
Bản luận tội cũng xác định, Công ty BSC là công ty sân sau của Hà Văn Thắm. Hoạt động của Công ty BSC biến tướng để thu tiền của khách hàng. Số tiền thu được hơn 69 tỉ đồng đưa cho Nguyễn Xuân Sơn sử dụng. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Sơn là chủ mưu khởi xướng và mặc dù khai số tiền này chi quà lễ tết… nhưng không có gì chứng minh, nên bị cáo Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền đã nhận là 69 tỉ đồng.
Với cương vị là Chủ tịch HĐQT, Hà Văn Thắm đã triển khai tích cực việc chi tiền lãi ngoài hợp đồng. Hà Văn Thắm được xác định giữ vai trò đồng phạm với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
Các bị cáo: Nguyễn Văn Hoàn nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank giữ vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm.
Bị cáo Nguyễn Minh Thu (44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) chỉ đạo khối nguồn vốn và các chi nhánh ký hơn 200 hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC, để Thắm có tiền chi cho Sơn. Thu tiền ngoài hợp đồng là trái pháp luật. Thu giữ vai trò đồng phạm tích cực.
Bị cáo Nguyễn Minh Thu đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi lãi ngoài 125,6 tỉ đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn cho các khách hàng thuộc nhóm dầu khí…
Kết thúc phần đưa ra quan điểm luận tội, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã đề nghị mức án đối với Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm: Chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm về 4 tội danh, Đề nghị mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn về 3 tội danh, 24 – 27 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu…

Hà An

Bạn đọc phản hồi (25 nhận xét)

Koong Sự Hoàng

Tội tày đình như vậy mà mức án này thì còn nhiều người muốn phạm tội nữa. Luật ghi hối lộ 50 triệu thì tử hình , đây hối lộ 5 tỷ chì tù là sao?

Khuong

thỉ tử hình 1000 lần chứ sao.

nghe thuong

Trong đó có tiền thuế của bà con nông dân , ngư dân , công nhân , thương nhân ...Tiền mô hôi nước mắt của dân ....ước gì số tiền tham nhũng ấy để xóa đói giảm nghèo ...

Củ hành

Phải tử hình sạch hết mới ngừa cho hậu thế.

vinhvtu

Đúng rồi, bắt hết bọn tham quan ra pháp trường mới mong hậu thế tiến kịp khu vực.

dung@saigon

Khổ thân mày chưa...Cuộc Đời là lên voi xuống chó.

Hữu Phước

Cuộc đời người ta xuống chó, nhưng nhiều người thân của họ có thể lên voi.

tuan anh

lên voi xuống lỗ chứ

Mai

Tiền nhiều rồi cũng hết, cũng chết

lý thông

Chắc nhiều con sâu cũng đang rung...

Hồng Sơn

Cuối cùng thì công lý cũng được thực thi

Toàn

Nhiều tiền được gì nhỉ. Cuối cùng thì mang nhục vào người.

Bình luận