Đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu

6
Tăng tuổi nghỉ hưu của cả nam, nữ và tăng tuổi nghỉ hưu của nữ là 2 phương án được Bộ LĐ-TB-XH đề xuất tại hội thảo lấy ý kiến nội dung hướng dẫn điều 187 - bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu, được tổ chức ngày 30.1.

Theo Tổng cục Dân số, tuổi thọ trung bình và kỳ vọng sống của người Việt Nam đang tăng. Những nguyên nhân này đã tạo nên áp lực về mất cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong tương lai gần, đòi hỏi phải có những thay đổi về tuổi nghỉ hưu.

Để giải quyết nguy cơ “vỡ quỹ”, Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) đã đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu. Cùng với đó là 2 phương án về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu: tăng ngay thêm 5 năm làm việc; thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình. Thời điểm áp dụng tăng tuổi hưu bắt đầu từ 1.1.2014.

H.Bình

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trang Nguyên, Phú Thọ

Trang Nguyên, Phú Thọ

Nhà nước nên cân nhắc thật kĩ về nâng tuổi hưu cho lao động nữ, nên lấy ý kiến rộng rãi từ phia lao động nữ. Tôi nghĩ không nên tăng tuổi hưu cho nữ giới. Chúng ta thực hiện bình đẳng giới bằng cách nhìn nhận, đối xử với phụ nữ để họ thoát khỏi những định kiến phong kiến về người phụ nữ, chứ chúng ta không thể nào thay đổi được thể chất của người phụ nữ để như nam giới.
Người phụ nữ khác nam giới ở chức năng sinh con, nuôi con, về tâm lý phụ nữ luôn lo toan, cả nghĩ hơn nam giới nên sẽ chóng lão hoá hơn nam giới. Chính vì vậy phụ nữ cần được nghỉ ngơi sớm hơn. Thực tế là một giáo viên nữ, tôi đã chứng kiến những đồng nghiệp từ tuổi 53 tuổi trở lên đã ngại lên lớp, thể trạng thường mệt mỏi hơn, hứng thú giảng bài giảm hơn những đồng nghiệp ít tuổi hơn nên không tạo được hứng thú học tập của học sinh như những năm tháng trước tuổi đó. Tôi là giáo viên nữ cũng mong muốn chỉ 55 tuổi được nghỉ hưu.
Hai lúa. TP.HCM

Hai lúa. TP.HCM

Theo tôi giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của cả Nam và Nữ theo quy định hiện hành. Muốn tăng chẳng qua một nhóm lợi ích và một số người "Tham mưu" có liên quan đề xuất. Còn để quỹ BHXH nở dần lên thì phải tập trung mọi nguồn lực từ Trung ương đến địa phương tạo điều kiện mở rộng nhiều doanh nghiệp hoạt động, kích thích và hoạch định đường lối đúng (tiền nhân công cao, doanh thu, lợi nhuận doanh nghiệp cao, định mức, đơn giá..... để đấu thầu các công trình phải cao phù hợp chứ không phải thầu thấp là trúng...), tóm lại là tìm nhiều biện pháp tăng nguồn thu cho BHXH. Doanh nghiệp càng ngày càng co ngót ít việc làm, tình trạng lao động thất nghiệp nhiều, bộ máy hành chính Nhà nước thì to ra, BHXH không chết mới là lạ
Võ Anh Tuấn

Võ Anh Tuấn

Tôi cùng quan điểm với Cô Trang Nguyên, Phú Thọ. Phụ nữ nên nghỉ hưu ở tuổi 55. Vợ tôi cũng là giáo viên, sẽ nghỉ hưu vào năm 2014. Tôi thấy vợ tôi thường rất mệt mỏi sau những giờ lên lớp, hết hưng phấn với những tiết dạy, và thường mong mau hết giờ dạy để nghỉ cuối tuần ! Vợ tôi trước đây rất yêu nghề, luôn trăn trở với từng tiếng dạy, từng trang giáo án, nhưng nay thì như thế đó ! Mong nghỉ hưu lắm rồi !
Dân Nguyện

Dân Nguyện

Nên cân nhắc thật kĩ về nâng tuổi hưu cho lao động nữ, và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ phia lao động nữ. Tôi nghĩ không nên tăng tuổi hưu cho nữ giới. Chúng ta thực hiện bình đẳng giới bằng cách nhìn nhận, đối xử với phụ nữ để họ thoát khỏi những định kiến phong kiến về người phụ nữ, chứ chúng ta không thể nào thay đổi được thể chất của người phụ nữ để như nam giới.
Người phụ nữ khác nam giới ở chức năng sinh con, nuôi con, về tâm lý phụ nữ luôn lo toan, suy tư hơn nam giới , về tâm sinh lý cũng nhiều nhạy cảm hơn Nam " tuồi dậy thì sớm và tuổi mẩn kinh sớm hơn Nam giới" nên sẽ chóng lão hoá hơn nam giới. Chính vì vậy phụ nữ cần được nghỉ ngơi sớm hơn.
Thực tế là một giáo viên nữ, tôi đã chứng kiến những đồng nghiệp từ tuổi 53 tuổi trở lên đã ngại lên lớp, thể trạng thường mệt mỏi hơn, hứng thú giảng bài giảm hơn những đồng nghiệp ít tuổi hơn nên không tạo được hứng thú học tập của học sinh như những năm tháng trước tuổi đó.
Tôi là giáo viên nữ cũng mong muốn chỉ 55 tuổi được nghỉ hưu. Chỉ có những người làm lãnh đạo và những người chuyên cắp ô đi cắp ô về mới muốn tăng thêm tuổi hưu.
phan van tran

phan van tran

Theo tôi việc nâng tuổi hưu cho đại trà là không phù hợp mấy, vì thực tế chỉ có một số người thích nâng tuổi hưu là vì họ còn đủ sức khỏe để cống hiến tiếp cho xã hội, hoặc một số người đang làm việc ở một địa vị công tác tốt nên họ không nỡ nghỉ nên họ muốn tăng thêm thời gian làm việc của họ mà thội. Thực ra khi người ấy còn làm thêm 5 năm thì ngoài xã hội có một nhân lực trẻ đang thất nghiệp, làm trái nghề so với đào tạo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<i class="e-mag"></i>Lặn biển nhặt rác

Lặn biển nhặt rác

Ngâm mình hàng giờ dưới nước, lặn sâu hàng chục mét nước chỉ để nhặt những vỏ lon, túi ni lông, búi lưới đang quấn chặt các rạn san hô..., những thanh niên lặn biển nhặt rác ở Đà Nẵng chọn yêu biển theo cách riêng của mình.