Đề xuất 'chuyển' Long An, Tiền Giang về Đông Nam bộ

22 Thanh Niên
Đề xuất trên được đưa ra tại cuộc họp về phương án phân vùng giai đoạn 2021 -2030, tổ chức hôm qua (4.6) ở Hà Nội.
Vùng kinh tế - xã hội theo phương án 2 Bộ KH-ĐT trình /// Ảnh: Bộ KH-ĐT Vùng kinh tế - xã hội theo phương án 2 Bộ KH-ĐT trình - Ảnh: Bộ KH-ĐT
Vùng kinh tế - xã hội theo phương án 2 Bộ KH-ĐT trình
Ảnh: Bộ KH-ĐT

Hai phương án phân vùng

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết sau nhiều cuộc họp, hội thảo lấy ý kiến, từ 6 phương án ban đầu, Bộ KH-ĐT gút lại 2 phương án phân vùng để lựa chọn.
Cụ thể, phương án 1 là giữ nguyên 2 vùng đồng bằng sông Hồng và vùng ĐBSCL; tách vùng Trung du và miền núi phía bắc hiện tại thành vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Bên cạnh đó, tách vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung hiện tại thành Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ (tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào vùng Nam Trung bộ), điều chỉnh 1 tỉnh (Bình Thuận) sang vùng Đông Nam bộ và gộp 4 tỉnh Tây nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông) vào vùng Nam Trung bộ. Ngoài ra, vùng Đông Nam bộ mới được hình thành trên cơ sở vùng Đông Nam bộ hiện nay và bổ sung thêm 2 tỉnh (Lâm Đồng và Bình Thuận).
Phân vùng là cơ sở để quy hoạch cụ thể từng vùng, từ đó khai thác tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương trong vùng, toàn vùng để phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng thông qua phân công, hợp tác và hệ thống hạ tầng...
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phương án 2 được xây dựng trên cơ sở phương án phân vùng giai đoạn 2011 - 2020 hiện nay, chỉ thực hiện tách vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung thành 2 vùng: vùng Bắc Trung bộ và vùng Nam Trung bộ; đồng thời mở rộng vùng đồng bằng sông Hồng thêm 4 tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang để trở thành vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ (gồm 15 tỉnh).
Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia đồng tình với phương án 2 vì cho rằng có nhiều ưu điểm hơn so với phương án 1. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cân nhắc việc đưa 4 tỉnh trung du về vùng đồng bằng sông Hồng và để Long An ở vùng ĐBSCL.
PGS-TS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, cho rằng 4 tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang hiện là động lực phát triển của vùng trung du miền núi phía bắc. Do đó, nếu “cắt” mất đầu tàu thì vùng miền núi sẽ khó khăn. Trong khi đó, GS Nguyễn Quang Thái, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, cho rằng nên đưa Long An và Tiền Giang về miền Đông Nam bộ để TP.HCM thực sự trở thành trung tâm gắn kết vùng, chứ không nên để ở vùng ĐBSCL vì thực chất cả 2 tỉnh này không nằm trong lưu vực con sông này.

Phân vùng để làm gì?

Tuy nhiên, điều nhiều đại biểu băn khoăn là mục đích của việc phân vùng. “Phân vùng để làm gì?”, GS Nguyễn Quang Thái nêu câu hỏi. Theo ông Thái, nếu làm quy hoạch vùng xong mà chỉ để “xuân thu nhị kỳ” họp và cộng số liệu, hứa hẹn, vui vẻ với nhau nhưng không có thể chế nào để liên kết vùng thì không có ý nghĩa. “Cần phải có cơ chế, thể chế để điều hành vùng. Không phải quy hoạch để vẽ cho đẹp mà không có ai điều hành, điều tiết”, ông Thái nói. PGS-TS Trần Trọng Hanh thì cho rằng hiện nay không chỉ thiếu cơ quan điều phối, quản lý vùng mà thiếu cả chính sách tài khóa; các chính sách liên kết vùng cũng hết sức hời hợt.
TS Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách công nghiệp (Bộ Công thương), lại nêu quan điểm thực tiễn trên thế giới cho thấy thể chế không phải điều kiện tiên quyết để liên kết vùng. Theo ông Giám, để liên kết vùng hiệu quả, bắt buộc phải có những địa phương phải “hy sinh” trong ngắn hạn. Tuy nhiên, hiện nay việc giao chỉ tiêu kinh tế cho địa phương và tư duy nhiệm kỳ của lãnh đạo địa phương khiến liên kết vùng trở nên thiếu hiệu quả.
Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết mục tiêu của việc phân vùng là để thực hiện luật Quy hoạch, làm cơ sở để quy hoạch vùng. Ông Dũng đồng tình với nhận định việc phân vùng lâu nay “chỉ để phân vùng”, “nhiều vùng thành ra các câu lạc bộ vui vẻ” chứ chưa thực sự có ý nghĩa trong chỉ đạo, đầu tư, liên kết và các chính sách phát triển vùng. “Phân vùng là cơ sở để quy hoạch cụ thể từng vùng, từ đó khai thác tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương trong vùng, toàn vùng để phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng thông qua phân công, hợp tác và hệ thống hạ tầng...”, ông Dũng nói và yêu cầu Bộ KH-ĐT tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại phiên họp, trình Chính phủ 2 phương án trên cơ sở phương án 2 để thông qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thành Văn

Trần Thành Văn

Sông cửu long ở đâu? Tiền Giang lại không nằm trong lưu vực sông cửu long à? Vậy sông Tiền chảy qua Tiền Giang là gì vậy?
tranhuynhduc

tranhuynhduc

Tôi nay 63 tuổi, quê ở Cần Đước- Long An, sống ở TP HCM. Từ nhỏ, tôi đã quan niệm quê tôi thuộc miền Đông Nam bộ, vì các lý do :
1/ Nói về Tây Nam bộ theo xa xưa là nói về " Nam kỳ lục tỉnh ". Trong đó làm gì có hai chữ Long An ? Vậy lúc đó Long An đâu ? Xin thưa : những vùng đất thuộc Long An bây giờ (không tính những vùng được ghép vào sau 1975) như : Cần Giuộc, Cần Đước, Tân An, Tân Trụ, Thủ Thừa, Đức Hoà, Đức Huệ... thuộc Tỉnh Chợ Lớn. Giấy căn cước của Tía tôi (1912) ghi rõ nơi sinh Tỉnh Chợ Lớn.
2/ Nói Tây Nam bộ thời bây giờ, người ta hiểu là nói về Đồng bằng sông Cửu Long. Mà những vùng đất xưa thuộc về Long An thì nguyên thủy nó đâu có giọt nước nào của sông Cửu Long đâu ? Chỉ có sông Vàm Cỏ thôi. Sau này Chú Sáu Dân mới cho đào kênh thông nước Cửu Long qua.
3/ Hồi trước 1975, Long An thuộc QK 3, nay thuộc QK 7, đều được xem là " Quân khu Đông Nam bộ.
Bây giờ Long An thuộc Đông hay Tây Nam bộ hay không, là do Nhà nước quyết định theo tình hình quản lý kinh tế, chính trị, quân sự,.... Từ trước đến giờ, nếu nói Long An thuộc Tây Nam bộ thì tôi thấy vui " kể " vì nói tới Tây Nam bộ là đồng bào cả nước dành cho sự yêu thương và trân trọng. Riêng Tiền Giang mà cho vào Đông Nam bộ thì tôi thấy là không có căn cứ về lịch sử, địa lý (TG uống nước sông Cửu Long mà)...
NPHONG

NPHONG

Đọc hết bài báo vẫn chưa thấy các mục đích cụ thể của việc phân chia lại vùng, nó vẫn là những từ chung chung quy hoạch vùng, phát triển vùng, ... , y chang như sự phân chia lúc trước !
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương sáp nhập Tiền Giang, mà đặc biệt là vùng Gò Công vào khu vực Đông Nam bộ, vì xét về địa lý, khí hậu, thổ nhưởng,... đều hoàn toàn rất khác các tỉnh Tây Nam bộ, đây là điều kiện để thúc đẩy kinh tế Tiền Giang phát triển, nhớ không nhầm thì triều Nguyễn đã xếp Gò Công ,Mỹ Tho vào các tỉnh miền Đông rồi!
Nguyễn Khanh

Nguyễn Khanh

Vậy nước ở sông Tiền Giang bắt nguồn từ miền Đông hả
Lê Quang

Lê Quang

Đúng rồi ngày xưa triều Nguyễn đã xếp Gò Công, Mỹ Tho thuộc miền Đông rồi, một vùng đất chưa bao giờ bị lũ lụt như miền Tây, phong tục tập quán nhà cửa (chữ đinh) mang đậm chất miền Đông, với lại thời Pháp đã gắn liên kết kinh tế vùng giữa Mỹ Tho với Sài Gòn qua hệ thống xe lửa Sài Gòn - Mỹ Tho đầu tiên của cả nước rồi!
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm