Đề xuất đổi tên 20 tuyến đường ở TP.HCM: Kha Vạn Cân thành Kha Vạng Cân

3 Thanh Niên Online
20 tuyến đường ở TP.HCM sai bảng tên đường, sai họ tên nhân vật lịch sử và tên nhân vật lịch sử không chính xác... nên được đề xuất đổi lại tên đường.
Đường Kha Vạn Cân ở Q.Thủ Đức được đề xuất đổi thành Kha Vạng Cân /// Ảnh: Nguyên Vũ Đường Kha Vạn Cân ở Q.Thủ Đức được đề xuất đổi thành Kha Vạng Cân - Ảnh: Nguyên Vũ
Đường Kha Vạn Cân ở Q.Thủ Đức được đề xuất đổi thành Kha Vạng Cân
Ảnh: Nguyên Vũ
Ngày 23.9, Sở VH - TT đề xuất UBND TP.HCM phương án xử lý đối với 38 tên đường không chính xác trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM - Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020” và ý kiến của Hội Khoa học lịch sử TP.HCM.

Người Sài Gòn nói gì về những con đường bị sai tên? - Video tư liệu

Nhóm thứ nhất gồm 5 đường có tên nhân vật trên bảng tên đường sai so với quyết định của UBND TP.HCM, gồm: Bùi Hữu Diện, Đoàn Minh Triết, Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Trọng Trí. Sở VH-TT đề xuất Sở Giao thông Vận tải điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP.HCM tương ứng với thứ tự là: Bùi Hữu Diên, Đoàn Triết Minh, Đỗ Cơ Quang, Nguyễn Chánh Sắt, Nguyễn Trọng Trì.
Nhóm thứ hai gồm 6 đường do quyết định của UBND TP.HCM sai họ tên nhân vật lịch sử: Dương Tự Quán, Hoàng Xuân Hoành, Lê Đình Quản, Phạm Thị Hồi, Phan Kiêm Ích và Raymondienne. Sở VH – TT đề xuất UBND TP.HCM điều chỉnh lại cho đúng họ tên của nhân vật lịch sử theo thứ tự tương ứng là: Dương Tụ Quán, Hoàng Xuân Hành, Nguyễn Đình Quản, Phan Thị Hồi, Phạm Khiêm Ích và Raymonde Dien.
Đề xuất đổi tên 20 tuyến đường ở TP.HCM: Kha Vạn Cân thành Kha Vạng Cân - ảnh 1

Đường Trương Quốc Dung (Q.Phú Nhuận) được đề xuất đổi tên thành đường Trương Quốc Dụng

Ảnh: Nguyên Vũ

Chuyện lạ lùng: Tên lửa, kênh nước, cột điện cũng thành tên đường -  Video tư liệu

Nhóm thứ ba gồm 8 đường mà tên các nhân vật lịch sử được đặt tên không chính xác gồm: Hoàng Đức Tương, Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Văn Tráng, Phạm Đôn, Trương Quốc Dung, Nghĩa Thục. Sở VH – TT đề xuất thông qua HĐND TP.HCM về việc đổi tên các nhân vật lịch sử cho đúng theo thứ tự tương ứng là: Hoàng Đức Lương, Kha Vạng Cân, Lương Như Hộc, Võ Duy Dương, Phạm Văn Tráng, Phạm Đôn Lễ, Trương Quốc Dụng và Đông Kinh Nghĩa Thục.
Riêng đường Trương Đình Hợi được đề nghị thay thế bằng tên khác vì trong lịch sử không có nhân vật mang tên này và ở Q.8 đã có đường Trương Đình Hội.
Như vậy, có 20 tuyến đường được đề nghị đổi tên.
Nhóm thứ tư gồm 19 đường mà tên các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy, như: Đoàn Như Hài là tên khác của nhân vật Đoàn Nhữ Hài; Hà Tôn Quyền - Hà Tông Quyền; Ký Hòa - Chí Hòa; Lê Thánh Tôn - Lê Thánh Tông; Nơ Trang Long - N’Trang Lơng; Trần Khắc Chân - Trần Khát Chân; Tôn Đản - Tông Đản; Lê Đại Hành - Lê Hoàn; Ngô Thời Nhiệm - Ngô Thì Nhậm... nhưng để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân, Sở VH - TT TP.HCM đề xuất giữ nguyên các tên đường đang hiện hữu.

Người Sài Gòn nghĩ gì về cách đặt tên đường hiện nay? - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Nhân vật lịch sử mà mỗi thời có tên khác nhau ? Bây giờ là chính xác chưa hay vài năm sau phát hiện mới lại đổi ?
Hoa Doan

Hoa Doan

Ở Q8 có đường Trương Đình Hội nhưng ở Q9 lại là Dương Đình Hội. Là 2 người trùng tên khác họ hay 1 người nhưng bị gắn sai họ đề nghị Sở VH-TT có ý kiến.
Andy Quách

Andy Quách

Đổi tên sẽ kéo theo biết bao phiền phức cho người dân, doanh nghiệp sống và kinh doanh trên các tuyến đường đó. Các tên đúng hãy để dành đặt tên cho các đường mới mở, hãy tập trung xử lí loa kẹo kéo, quán bar vũ trường hoạt động quá giờ qui định...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm