Đề xuất Quốc hội dừng tăng lương cho cán bộ, công chức từ ngày 1.7.2020

83 Thanh Niên Online
Chính phủ trình Quốc hội xem xét tạm dừng tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2020.
Chính phủ đề xuất dừng tăng lương từ 1.7.2020
Ảnh Ngọc Thắng
Đó là một trong những đề xuất quan trọng được Thủ tướng báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV sáng nay, 20.5.
Trước đó, liên quan tới lương cơ sở cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, Bộ Nội vụ cho biết, mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng mới đạt 42,39% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2019 (3.515.000 đồng/tháng) và đạt 40,16% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2020 (3.710.000 đồng/tháng).
Tuy điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn nhưng để cải thiện đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 86/2019/QH14, trong đó quy định: “Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng tháng lên 1.600.000 đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1.7.2020”.
Đề xuất Quốc hội dừng tăng lương cho cán bộ, công chức từ ngày 1.7.2020 - ảnh 1

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV khai mạc tại Hà Nội

Ảnh Ngọc Thắng

Theo kế hoạch, nguồn chi tăng lương vào khoảng hơn 60.000 tỉ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách trong năm 2019. Tuy nhiên, trước những khó khăn, tác động tiêu cực đại dịch Covid-19, để chia sẻ người lao động, theo Thủ tướng, Chính phủ đã thống nhất trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc tạm dừng tăng lương.
Báo cáo thêm về việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng cho biết phải dập dịch đã khó, song để duy trì phát triển kinh tế còn khó hơn nhiều. Do đó, cần hoá giải nguy cơ, biến thành cơ hội, tận dụng lợi thế kiểm soát dịch bệnh, uy tín quốc tế được nâng lên. “Việt Nam nỗ lực vượt lên nhanh, rút ngắn khoảng cách với thế giới hướng tới mục tiêu nước phát triển công nghiệp vào 2045”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý, cần đổi mới tư duy, phát triển, nâng cao năng lực, tìm mô hình phát triển mới, đón xu hướng dịch chuyển đầu tư toàn cầu. Chủ động tham gia các chuỗi sản xuất, cung ứng, song hành với sức mạnh nội địa của gần 100 triệu người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Nguyễn

Hà Nguyễn

Giá cả tăng vọt, đồng lương còi cọt, đời sống người hưởng lương hưu gặp nhiều khó khăn lắm mấy ông ơi. Chỉ có quân đội, công an lương hưu cao thôi, còn bình quân công chức ba cọc ba đồng thôi.
Nguyễn Đình Toàn

Nguyễn Đình Toàn

Đừng có suy bì lương quân đội, công an cao: thứ nhất đương chức họ đóng bảo hiểm cao thì dĩ nhiên bây giờ họ hưởng cao:Thứ 2 quân đội công an là nhiệm vụ đặc thù đừng có suy bì như vậy là khập khiễng?
Quang Bui

Quang Bui

Lực lượng vũ trang khổ lắm bạn à. Bạn nghĩ xa hơn nữa bạn à.
4 phản hồi
Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn

Lương cơ bản cơ sở không cao vậy mà công chức giàu kết xù là sao vậy mn.
Thiệu Châu

Thiệu Châu

Chỉ có công chức là lãnh đạo mới giàu, phần còn lại thì vẫn nghèo thôi, cố gắng chi tiêu hợp lí là được
KHANH TOÀN

KHANH TOÀN

Bạn nhìn hạn hẹp và phiến diện quá. Công chức viên chức rất đông, nhưng giàu có được mấy người hả bạn? Hơn nữa, trong số giàu có ấy, còn có biết bao nhiêu người phải chân trong chân ngoài, làm việc gấp đối sức lực; vợ/chồng của họ lăn lộn bươn chải mới kiếm được đồng tiền đó bạn.
7 phản hồi
Minh Bạch

Minh Bạch

Trong điều kiện khó khăn về kinh tế của đất nước hiện nay, thiết nghĩ việc Chính phủ đề xuất tạm dừng tăng lương cơ sở là phù hợp, mọi người nên ủng hộ. Tuy nhiên, chính phủ cần có biện pháp quản lý tốt hơn nguồn thu và chi ngân sách, đảm bảo tất cả nguồn tiền này phải được phục vụ cho mục tiêu chung của đất nước, giảm và chống thất thoát nguồn vốn ở mức thấp nhất có thể.
anh nam nguyen

anh nam nguyen

Ủng hộ ra kêu mấy bà bán hàng ngoài chợ mà ủng hộ, biết lương được mấy xu ko nói.....
Win Tony

Win Tony

Lương chả bao nhiêu nhưng một năm phải trừ 1 ngày lương các loại quỹ người nghèo,đền ơn đáp nghĩa, phòng chống thiên tai, khuyến học...chưa kể các trường hợp đột xuất khác. Cho hỏi các loại quỹ trên họ quản lý ntn sao không công khai cho người đóng góp biết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm