Đề xuất tết Nguyên đán 2020 được nghỉ 7 ngày

6 Thanh Niên Online
Cả 2 phương án Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành về số ngày nghỉ tết Nguyên đán 2020 đều là 7 ngày. Trong đó, phương án 1 nghỉ trước tết 2 ngày và phương án 2 nghỉ trước tết 1 ngày.
 
Cả 2 phương án Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến đều nghỉ tết 7 ngày /// Ảnh Ngọc Dương Cả 2 phương án Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến đều nghỉ tết 7 ngày - Ảnh Ngọc Dương
Cả 2 phương án Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến đều nghỉ tết 7 ngày
Ảnh Ngọc Dương
Bộ LĐ-TB-XH cho biết, dự thảo Tờ trình về lịch nghỉ tết Nguyên đán năm 2020 đang được lấy ý kiến 15 bộ, ngành cho đến hết ngày 30.8.
Dự thảo đưa ra 2 phương án, đều có tổng số thời gian nghỉ là 7 ngày, gồm: 5 ngày nghỉ tết Nguyên đán theo bộ luật Lao động, và 2 ngày nghỉ bù.
Cụ thể, phương án 1: nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi (2019) và 3 ngày đầu năm Canh Tý (2020). Công chức, viên chức nghỉ tết Nguyên đán từ thứ năm (23.1.2020) đến hết thứ tư (29.1.2020), tức từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.
Nếu chọn phương án này, công chức, viên chức, người lao động nghỉ 5 ngày tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật, nên người lao động được nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 tết).
Phương án 2: nghỉ 1 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 4 ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức, người lao động nghỉ tết Nguyên đán từ thứ sáu (24.1.2020) đến hết thứ năm (30.1.2020), tức là từ 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý.
Nếu theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ 5 ngày tết và 2 ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động được nghỉ bù vào mùng 5 và mùng 6 tết).
Theo ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, qua rà soát các ngày nghỉ lễ, tết năm 2020, Bộ này đề xuất phương án nghỉ tết Nguyên đán để lấy ý kiến trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Việc lấy ý kiến về dự thảo tờ trình nhằm hoàn thiện và có sự hỗ trợ đồng thuận về lựa chọn phương án nghỉ tết Nguyên đán 2020.
Trong 2 phương án trên, Bộ LĐ-TB-XH nghiêng về phương án 1, vì công chức, viên chức được nghỉ trước tết 2 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sắm sửa dịp tết.
Dự thảo cũng nêu rõ, các cơ quan, tổ chức không nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ kế hoạch hoạt động cụ thể để bố trí lịch nghỉ phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TrungTin

TrungTin

Mình nghĩ nên có PA3: làm bù thứ 7 trước tết hoặc sau tết rồi nghỉ từ 30 đến hết mùng 9. Chứ chèn kiểu đó cũng khó. Biết là sẽ có ý kiến khác nhau, nhưng theo ý kiến cá nhân của mình.
Bùi Thanh Quảng

Bùi Thanh Quảng

Có thêm 1 ngày hay bớt 1 ngay đất nước cũng chang giàu thêm. Nhưng 1 điều chắc chắn khi xin y kiến 15 bộ nghanh thì đất nước sẽ mất nhiều thứ. Các quan chơi cả tuần cả tháng không sao. Dân chơi thêm 1 ngày mà họp với ban. Trì trệ quá mức
Danh

Danh

Nghỉ nhiều, đi chơi nhiều, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn ăn nên làm ra...có gì mà lo.
Người làm thuê

Người làm thuê

Phương án 1 là nhân văn hơn cả. Người lao động rất, rất cần thời gian nghỉ trước tết để sửa sang mộ phần, nhà cửa, mua sắm vật dụng thiết yếu... đặc biệt còn có chút thời gian cho các cháu nhỏ về quê ông bà, nội ngoại...
Sát tết mới được nghỉ thì còn gì để mua sắm, thời gian đâu để về quê.
Tân

Tân

Tại sao ko lấy ý kiến người dân mà lấy ý kiến những người đày tớ của dân. Mỗi lần nghỉ tết dài ngày là dân phải trể việc biết bao nhiêu ko
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm