Đi xe buýt không thắt dây an toàn có bị phạt?

29 Thanh Niên Online
Nhiều bạn đọc gửi email về Báo Thanh Niên thắc mắc: 
Đi xe buýt không thắt dây an toàn có bị phạt không?
 
Xe buýt là loại hình giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông /// Ảnh: Nguyễn Tiến Xe buýt là loại hình giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông - Ảnh: Nguyễn Tiến
Xe buýt là loại hình giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông
Ảnh: Nguyễn Tiến
Ngày 17.3, CSGT TP.HCM chính thức ra quân xử phạt đối với người ngồi trên ô tô không không thắt dây an toàn ở tất cả các vị trí ghế.
Hầu hết bạn đọc đều ủng hộ việc xử phạt vì cho rằng, dây đai an toàn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, giúp giảm thiểu mức độ thiệt hại gây chấn thương cho bản thân khi xảy ra sự cố giao thông. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến gửi về Báo Thanh Niên, thắc mắc về việc hành khách đi trên xe buýt có bị xử phạt khi không thắt dây an toàn theo quy định hay không?
Trung tá Võ Chí Tâm, Phó đội trưởng Đội CSGT An Sương (Phòng PC08, Công an TP.HCM) cho biết: “Nghị định 46/2016/NĐ-CP áp dụng cho tất cả các phương tiện tại vị trí có trang bị dây đai an toàn thì bắt buộc phải thắt dây an toàn. Vì thế, đối với phương tiện vận tải bằng xe buýt, tại những vị trí không trang bị dây đai an toàn thì sẽ không áp dụng xử phạt việc không thắt dây an toàn cho hành khách”.
Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM cũng cho rằng, đối với loại hình xe buýt không có trang bị dây an toàn cho hành khách thì sẽ không xử phạt.
“Xe buýt là loại hình giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông. Vì thế, trong trường hợp này không thể áp dụng xử phạt hành khách đi trên xe buýt. Tuy nhiên, đối với những tài xế điều khiển xe buýt tại vị trí ngồi có trang bị dây đai an toàn thì bắt buộc người tài xế phải thực hiện việc thắt dây an toàn”, ông Tường nói.
Luật sư (LS) Võ Thanh Khương, Đoàn LS TP.HCM cho biết, tại Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Theo đó, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.
“Như vậy, theo quy định hiện hành, cả người điều khiển và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe mà không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy đều sẽ bị xử phạt”, LS Khương cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Hành khách đi xe không cài dây an toàn thì bị phạt nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Vậy khách đứng trên xe buýt liệu có an toàn hơn so với người ngồi trên ghế mà không thắt dây an toàn?
ly thong

ly thong

Không thể áp dụng xử phạt hành khách đi trên xe buýt, vậy đi xe buýt có còn an toàn và khi gặp tai nạn là hành khách lãnh đủ ?
Trần văn phong

Trần văn phong

Thì đừng thắt chết ráng chịu cứ tranh cãi tào lao, thắt dây an toàn là bảo vệ cho mình chứ cho ai đâu mà cứ cãi
Nam

Nam

Xe buýt chạy trong thành phố nên chạy chủ yếu ở tốc độ thấp thôi bạn nhé, nên mức độ nghiêm trọng sẽ thấp hơn nhiều.
Tất nhiên không có gì là an toàn hoàn toàn, kể cả bạn ngồi im trong nhà thì nguy cơ vẫn lớn hơn 0%.
5 phản hồi
Thỏ

Thỏ

Tôi đề nghị Bộ GTVT sớm đưa ra quy thắt dây an toàn cho các phương tiện công cộng kể cả đi xe lửa, xe 16 chỗ,....nhằm an toàn cho nhân dân.
danh My

danh My

Vậy tổng thống Mỹ đi xe trên đường phố việt nam mà không thắt dây an toàn CSGT có phạt tiền không
Long

Long

Theo luật, chiếc xe của tổng thống chạy đến đâu thì đó là phần đất của Mỹ, ông ấy ngồi trên xe thì ông ấy vẫn đang ở Mỹ, không có theo pháp luật Việt Nam. Giống như đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vậy, toàn bộ phần đất đại sứ quán, là được hiểu là đất của Mỹ.
Nam

Nam

Tổng thống Mỹ có quyền miễn trừ ngoại giao nên không bị phạt nhé bạn, không cần to đến TT Mỹ mà ngay cả đại sứ các nước cũng vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm