Dịch tả lợn châu Phi lan tới Quảng Nam

0 Thanh Niên Online
Trên địa bàn Quảng Nam vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi với 24 con nhiễm bệnh. Số lợn này đã được mang đi tiêu hủy.
Cơ quan chức năng Quảng Nam phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi /// ẢNH: NAM THỊNH Cơ quan chức năng Quảng Nam phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi - ẢNH: NAM THỊNH
Cơ quan chức năng Quảng Nam phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi
ẢNH: NAM THỊNH
Sáng 18.5, UBND H.Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai xã Duy Hải và Duy Nghĩa (H.Duy Xuyên) với 24 con heo của 7 hộ dân dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền huyện cũng đang tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.
Trước đó, ngày 14.5, cơ quan chức năng phát hiện đàn heo của hộ ông Bùi Văn Á (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải) có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng IV (tại Đà Nẵng) cho thấy, đàn heo 4 con của ông Á dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.
Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan sang đàn heo của 3 hộ dân ở xã Duy Hải, 2 hộ ở thôn Sơn Viên (xã Duy Nghĩa) và đang có nguy cơ lan rộng.
Đến sáng cùng ngày, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 2 con heo của một hộ dân trên địa bàn xã Duy Nghĩa dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 24 con heo dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, với trọng lượng hơn 1 tấn.
H.Duy Xuyên đã thành lập 4 tổ chốt chặn các tuyến đường giao thông chính ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa; tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc ở những thôn có heo mắc dịch. Khi phát hiện heo có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi sẽ tiến hành tiêu hủy ngay, không chờ lấy mẫu xét nghiệm.
UBND H.Duy Xuyên cũng yêu cầu các hộ giết mổ heo phải có dấu kiểm dịch trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; nghiêm cấm không cho vận chuyển heo từ vùng có dịch tả lợn châu Phi ra bên ngoài và từ bên ngoài vào vùng dịch.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

L. hùng hổ xông vào đánh 
bà H. 	 /// Ảnh: cắt từ clip

Vứt rác bừa bãi lại đánh chửi lao công

Trên mạng xã hội đăng tải một đoạn clip dài 1 phút 30 giây ghi cảnh L. có hành vi chửi bới, xô xát và ném đồ đạc vào người bà H., đang làm lao công trên đường phố.
Sập công trình đang thi công, 2 người chết

Sập công trình đang thi công, 2 người chết

Vụ sụt đất tại công trường thi công đường ống thoát nước trên đường ĐH402 (TX.Tân Uyên, Bình Dương) làm một người chết. Một công nhân khác tử vong trong vụ sập công trình xây dựng nhà xưởng một công ty.