Điều tra giai đoạn 2 vụ lừa đảo chấn động ở Housing Group

31 Thanh Niên
* Bà Châu Thị Thu Nga khai chi 30 tỉ đồng để ứng cử ĐBQH
Bà Châu Thị Thu Nga Bà Châu Thị Thu Nga
Bà Châu Thị Thu Nga
Trả lời Thanh Niên ngày 6.9, thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an cho biết đang tiếp tục điều tra giai đoạn 2 vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.
Trước đó vào cuối tháng 4.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số này bị can Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch HĐQT Housing Group được xác định là chủ mưu.
Theo kết luận điều tra, từ năm 2008 đến nay, dự án xây dựng khu nhà CT5 và HH2 tại B5 Cầu Diễn, Hà Nội chưa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa cấp giấy phép xây dựng, nhưng bà Nga đã cấu kết với một số cán bộ trong công ty tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ rồi sử dụng để ký 752 hợp đồng góp vốn và thu 377 tỉ đồng của nhà đầu tư, đến nay không có khả năng chi trả.
Sau khi có kết luận điều tra trên, Viện KSND tối cao đã có văn bản yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ 6 nội dung trong vụ án. Đến ngày 25.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất các nội dung điều tra bổ sung, đồng thời vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị truy tố 7 bị can đã nêu trong kết luận lần trước. Một trong những nội dung đáng chú ý là khoản tiền hơn 157 tỉ đồng mà bà Nga khai dùng để “chạy” dự án, chi tiền mặt cho các cá nhân và đối tác nhưng không có tài liệu gì chứng minh, không ký nhận chứng từ, những người nhận tiền theo lời khai của bà Nga đã phủ nhận. Cơ quan cảnh sát điều tra đã cho đối chất nhưng chưa đủ cơ sở làm rõ.
Theo kết luận điều tra, trong khoản tiền 377 tỉ đồng đã thu của nhà đầu tư, bà Nga và đồng phạm đã dùng hơn 28 tỉ đồng trả lại cho một số nhà đầu tư rút vốn, số còn lại là gần 349 tỉ đồng. Bà Nga khai nhận đã sử dụng 85 tỉ đồng trả cho các đơn vị ký hợp đồng một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn như thuê đo đạc bản đồ hiện trạng, thuê thiết kế bản vẽ, khoan khảo sát địa chất công trình...; Chi 54 tỉ đồng cho ông Nguyễn Xuân Quý (đã chết), chi 12 tỉ đồng cho Lê Hồng Cương, là 2 nguyên phó tổng giám đốc của Housing Group; chi 30 tỉ đồng cho ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Giám đốc Công ty HAIC; chi 300.000 USD (tương đương hơn 6 tỉ đồng) cho một doanh nghiệp bất động sản nhằm mục đích xin được điều chỉnh quy hoạch tại khu đất B5 Cầu Diễn...
Đáng chú ý, bà Nga còn khai nhận đã chi khoảng 1,5 triệu USD (tương đương 30 tỉ đồng) cho một doanh nghiệp về vàng bạc tại TP.Hà Nội để nhờ lo các thủ tục cho bà Nga được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 nhưng vị doanh nghiệp này cũng phủ nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Khánh

Quốc Khánh

Cần phải làm rõ lời khai chi 1,5 triệu USD chạy đại biểu QH, xem chạy ai, những ai đã nhận tiền ?
Thu Cúc

Thu Cúc

"Cơ quan cảnh sát điều tra đã cho đối chất nhưng chưa đủ cơ sở làm rõ" - Huề cả làng bạn ơi!
Thu Hương

Thu Hương

Đã đưa lên báo thế này thì công an biết quá rõ rồi.
Trần Thị Mai

Trần Thị Mai

Những người như bà Nga đầy ra đó chỉ bị lộ và không bị lộ mà thôi. Nhờ việc mất khả năng thanh toán mới lộ ra. Phải kiểm kê tài sản của mấy ông, bà nhận tiền chạy, tiền hối lộ của bà Nga và làm rõ tài sản đó họ có từ đâu. Những người nhận phong bao đời nào họ chấp nhận. Đời nào họ ký nhận mà tìm chứng cứ. Chứng cứ là đống tài sản kết xù của họ đó.
Phạm Xuân Ngọc

Phạm Xuân Ngọc

Tội thật to, lưà đảo "giữa ban ngày" thế mà qua mấy vòng hiệp thương vần "tàng hình" để gần hết khóa quốc hội mới bị phát hiện.
anhluuthien

anhluuthien

ĐBQH còn như thế thì ai tin nữa,hết nói
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm