Đình chỉ kiểm dịch viên cấp 'lụi' giấy kiểm dịch cho heo nhiễm tả lợn châu Phi

2 Thanh Niên Online
Một kiểm dịch viên của Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai đã bị đình chỉ công tác liên quan đến việc cấp “lụi” giấy kiểm dịch cho heo nhiễm tả lợn châu Phi đi tiêu thụ.
Cán bộ thú y tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra Lợn vào ra địa bàn /// Ảnh: Lê Lâm Cán bộ thú y tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra Lợn vào ra địa bàn - Ảnh: Lê Lâm
Cán bộ thú y tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra Lợn vào ra địa bàn
Ảnh: Lê Lâm
Sáng 8.7, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết một kiểm dịch viên của chi cục đã bị đình chỉ công tác liên quan đến  việc cấp “lụi” giấy kiểm dịch cho heo nhiễm tả lợn châu Phi đi tiêu thụ.
Trước đó, vào ngày 3.7, khi tuần tra kiểm soát tại khu vực vòng xoay Mỹ Thủy (Q.2, TP.HCM), lực lượng chức năng phát hiện lô lợn 14 con heo xuất xứ xã Bàu Cạn (H.Long Thành, Đồng Nai), có dấu hiệu nhiễm bệnh nên đã chặn lại, lấy mẫu đi xét nghiệm.
Qua kiểm tra lô heo này, cơ quan chức năng xác nhận có "giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ngoài tỉnh" do kiểm dịch viên Chi cục Chăn nuôi Thú y Đồng Nai Ninh Văn Trường cấp ngày 3.7.
Kết quả xét nghiệm cho thấy lô heo này dương tính với tả lợn châu Phi, nên sau đó lực lượng chức năng TP.HCM đã tiến hành tiêu hủy.
Cũng theo ông Trần Văn Quang, do xã Bàu Cạn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, theo quy định heo trong vùng này nếu muốn xuất đi tiêu thụ phải có mẫu xét nghiệm không mắc bệnh (có giá trị trong vòng 10 ngày).
“Tuy nhiên đối với lô heo trên, mặc dù chủ trang trại chưa có giấy chứng nhận kiểm dịch nhưng kiểm dịch viên vẫn cấp giấy cho đi, như vậy là sai phạm, phải xử lý”, ông Quang nói. Ông Quang cũng cho biết từ 3.7, kiểm dịch viên Trường đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ vụ cấp giấy "lụi" lô heo nhiễm tả lợn châu Phi, đến sáng nay 8.7, thì chính thức bị đình chỉ công tác, tiếp tục xử lý theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Teo

Teo

Tốn bao tiền của thuốc men, nhân lực, lập chốt kiểm dịch rồi cuối cùng dịch cũng lan khắp nơi. Nguyên nhân là do đây! Theo tôi cần xử lý hình sự trường hợp này.
Ha Thanh

Ha Thanh

Đình chỉ gì nữa mà đình chỉ. Chỉ một giấy kiểm dịch trời ơi nhằm cho heo bệnh... chu du khiến nông dân nơi khác khóc ròng, thiệt hại cho xã hội không thể đo đếm. Là người lập hàng rào nhưng mở rào, bất chấp hậu quả cho cộng đồng. Anh ta phải bị đuổi việc mới đáng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm