Đô thị thông minh: Người dân thoát ngập nước, kẹt xe ra sao?

8 Thanh Niên Online

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay TP sẽ công bố nhiều tiện ích thông minh trên điện thoại di động để người dân biết những khu vực kẹt xe, ngập nước ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Cảnh ngập nước ở TP.HCM  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Cảnh ngập nước ở TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Cảnh ngập nước ở TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ông Trần Vĩnh Tuyến nói: "Chiến lược lâu dài là chúng ta phải đầu tư hạ tầng, đầu tư trung tâm dữ liệu, trung tâm điều hành để giúp TP xây dựng vấn đề chiến lược. Hiện nay, chúng ta làm những con số trên giấy nên tính toán không ra; những chỉ tiêu, nhiệm vụ đều thuộc về cảm tính. Khi đưa vào máy phân tích sẽ ra số liệu cụ thể, biết được tình hình, biến động thế giới và trong nước, kinh tế vùng và TP.HCM; căn cứ vào sự phát triển của dân số trong những năm kế tiếp, mô phỏng, phân tích mọi số liệu để đưa ra dự báo, tình hình kinh tế TP trong 5 năm tới. Thông minh ở đây bao hàm việc sử dụng công nghệ, giải pháp khoa học để điều hành, quản lý".

Đô thị thông minh: Người dân thoát ngập nước, kẹt xe ra sao? - ảnh 1
Ông Trần Vĩnh Tuyến
Trung Hiếu

*Hiện nay vấn đề người dân quan tâm là kẹt xe và ngập nước. Đô thị thông minh sẽ giải quyết vấn đề nan giải này thế nào?

- TP cũng từng bước làm rồi. Ví dụ như muốn chống kẹt thì phải mở đường, làm cầu. Tuy nhiên việc người dân tự điều tiết giao thông cũng giúp đỡ kẹt. Nếu anh biết khu vực đó kẹt xe để không đi vào cũng góp phần điều tiết giao thông. Do đó người dân nên làm quen với điện thoại thông minh, những chương trình thông báo thông tin của chính quyền để có hướng xử lý. Hiện giờ trung tâm chống ngập TP đều cảnh báo khu vực nào ngập, khu vực nào không, còn về giao thông thì có bản đồ xe buýt để hành khách tiện đi lại…

Sắp tới đây, nhiều chương trình thông minh sẽ được công bố và người dân cần làm quen với những thông tin này trên điện thoại di động để biết được những khu vực nào ngập, kẹt xe, mưa lớn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

* Người dân phải làm gì để cùng với chính quyền xây dựng chính quyền thông minh?

- Đây là xu hướng của thời đại. Nếu chúng ta không làm thì sẽ lạc hậu. Nhưng nếu chúng ta chưa biết gì hết cũng là điều kiện thuận lợi vì có những nước đi đầu về vấn đề này từ lâu nhưng khi cách mạng công nghiệp 4.0 thì sự thay đổi của những nước này rất khó.

Chúng ta tuy chậm nhưng sẽ làm từ đầu nhưng cách thay đổi sẽ nhanh hơn.

Tiếp nữa, người dân phải thực sự chủ động để cùng tương tác, tham gia góp ý xây dựng chính quyền thông qua những phần mềm thông minh. Người dân phải làm quen chứ không thể nói không biết sử dụng điện thoại di động. Ai chưa làm quen thì phải tập còn không sẽ rất lạc hậu với công nghệ bởi đây là tiện ích mà nhà nước, doanh nghiệp, xã hội cùng tương tác để giúp cho xã hội ngày càng tiện ích và có nhiều cơ hội chọn lựa hơn.

* TP có tạo điều kiện hỗ trợ người dân tiếp cận với điện thoại di động vì không phải ai cũng có đủ tiền để mua điện thoại di động?

- Theo thống kê của sở ngành, trừ những người già lớn tuổi ít sử dụng điện thoại di động thì 82% người dân TP sử dụng điện thoại thông minh. Phấn đấu của TP sẽ có 100% người dân đang sử dụng điện thoại thông minh sẽ dùng ít nhất một phần mềm tiện ích thông minh của TP.

Viettel đã ký kết hợp tác với TP cung cấp 100% thiết bị wifi không dây vào từng nhà nếu được sự đồng ý.

Ngoài ra Viettel sẽ cung cấp gói 4G cho khách du lịch với giá chỉ 2 USD dùng trong thời gian lưu trú ở TP.

Chính quyền, doanh nghiệp ở TP sẽ tạo mọi điều kiện để người dân có thể tương tác thông qua những dịch vụ thông minh.

* Vừa rồi Quốc hội thông qua một số cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM. Cơ chế này sẽ giúp TP như thế nào trong việc xây dựng đô thị thông minh?

- Về tài chính, kinh phí TP thu được sẽ có một phần đầu tư vào những ứng dụng về công nghệ thông tin trong đề án. Đồng thời đề án cũng chính là thị trường rất lớn để các doanh nghiệp có thể phát triển, giúp đỡ lẫn nhau. Các doanh nghiệp buộc phải quan tâm về vấn đề công nghệ, còn không sẽ rất khó để cạnh tranh.

Nghị quyết của Quốc hội sẽ giúp TP chủ động hơn về đầu tư tài chính và chủ động mời gọi doanh nghiệp tham gia thị trường này.

Cảm ơn ông!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Kính gửi các lãnh đạo TPHCM, theo suy nghĩ của cá nhân tôi về chuyện ngập nước do mưa và do triều cường như sau:
Về chuyện ngập nước do mưa: giải pháp có thể xem là hữu hiệu nhất đó là trước mắt tổ chức nạo vét tất cả các kênh rạch hiện có, tạo dòng thông thoáng, cửa sông cần sâu và rộng, vì hiện tại các cánh đồng thoát nước trước đây đã bị sang lấp mặt bằng ( quận 8, 9, 2 và bình Chánh...) bán kính thành phố đã rộng hơn nhiều so với cách đây 30 năm vì vậy khi có mưa dòng thoát sẽ chảy lâu hơn và chậm hơn, giải pháp lâu dài,khi mở rộng sang lấp mặt bằng, cần bắt buộc các chủ đầu tư phải nạo vét mới kênh rạch cho khu xây dựng mới, để làm mát khu vực, thoát nước nhanh và tạo dòng khí đối lưu tránh hiện tượng sa mạc thành phố.
Về chuyện triều cường: nguyên nhân chính là do quá trình đầp đê ngăn mặn tại các tỉnh lân cận ( Tiền Giang, Bến Tre...) tử đây mỗi khi triều cường 15 - 30 âm lịch hàng tháng lượng nước do lực hấp dẫn từ mặt trăng, mặt trời (không đổi) không còn chỗ chứa như trước đây là các cánh đồng ở Tiền Giang và Mỹ Tho, vì vậy nước được dồn vào trung tâm thành phố ( lực hấp dẫn không đổi nên lượng thủy triều cũng không đổi, nhưng nơi chứa nước đã bị chặn do vậy nước dồn về thành phố là tất nhiên...), vì vậy cần kết hợp với các tỉnh thành lân cận để mở cửa tất cả các đập vào mùa mưa, qua đó sẽ giúp thành phố giảm được hiện tượng ngập do triều cường...!
Chau

Chau

Tập trung lo an sinh phúc lợi,tập trung sức lực chống tham nhũng,chống lãng phí,thất thoát,chống trộm cướp,chống nạn bè phái,cửa quyền,chống thông thầu,chống nạn bảo kê của địa phương đối các nghanh nghề nhạy cảm,sản xuất hàng gian,hàng giả,cơ sở sx gây ô nhiễm,xây nhà trái phép,không phép,chống mãi lộ.....lo từ những việc nhỏ trước đi
Hà Minh Trung

Hà Minh Trung

Tất cả những vấn đề bạn nêu ra là đúng, và có thật. Tuy nhiên nó không liên quan đến nội dung bài viết. Chuyện nào ra chuyện nấy bạn ơi, việc nào tốt, có lợi cho sự phát triển thì cứ làm chứ, đâu nhất thiết phải đợi tất cả những thứ khác tốt rồi mới triển khai?
ABC

ABC

... ^_^ TPHCM giờ có chỗ nào mà ko ngập đâu... chỉ là ngập bao nhiêu tấc thôi. còn chiện kẹt xe, thì thôi... khỏi bàn cãi... quy hoạch hạ tầng giao thông và các căn hộ không phù hợp và đồng bộ... .............
Ha Phuong

Ha Phuong

Đo thị thông minh vỉa hè lấn chiếm bán hàng rong nhếch nhác, bẩn thỉu. An Toàn thực phẩm không kiểm soát nổi. Kênh rạch tắc nghẽn . Hình như không ai quan tâm chủ yếu hô khẩu hiệu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát.
 /// Ảnh cắt từ clip

Chống người thi hành công vụ là gì?

Thời gian gần đây, có những vụ việc chống đối, đạp bàn, chửi bới tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Theo chuyên gia, những trường hợp này có dấu hiệu tội chống người thi hành công vụ.