Đổ xô bắt bọ 'lạ' để bán

8 Thanh Niên
Người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đổ xô đi lùng bắt loài bọ 'lạ' vì thương lái mua gom để 'bán sang Trung Quốc'.
Nhiều thanh thiếu niên tại H.Tu Mơ Rông rủ nhau đi bắt loài bọ “lạ” vào sáng 24.8
 /// Ảnh: Đức Nhật Nhiều thanh thiếu niên tại H.Tu Mơ Rông rủ nhau đi bắt loài bọ “lạ” vào sáng 24.8 - Ảnh: Đức Nhật
Nhiều thanh thiếu niên tại H.Tu Mơ Rông rủ nhau đi bắt loài bọ “lạ” vào sáng 24.8
Ảnh: Đức Nhật

Một hiện tượng bất thường đang xảy ra ở các huyện trên địa bàn Kon Tum, đó là việc nhiều người dân đổ xô đi bắt bọ 'lạ'  để bán...

Bán sang Trung Quốc để làm thuốc ?

Ông Phạm Văn Lập, Chánh văn phòng UBND H.Đăk Hà, cho biết UBND huyện đã nhận được thông tin về việc người dân đổ xô đi lùng bắt loài bọ 'lạ' để bán cho thương lái.
Thời gian gần đây, các thương lái từ miền Bắc vào các huyện: Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Hà, Đăk Tô (Kon Tum) để thu mua một loài côn trùng lạ với giá từ 500.000 - 1,5 triệu đồng/kg. Dù không biết các thương lái thu mua bọ 'lạ' với mục đích gì, nhưng người dân vẫn rủ nhau đi bắt. Ông A Thân (ở thôn Đăk Sút, xã Đăk Kroong, H.Đăk Glei) cho biết: “Hồi đầu tôi bắt được khoảng 1 - 2 lạng/ngày, nhưng do bị người dân săn lùng nhiều nên hôm nay tôi chỉ bắt được vài chục con. Loài bọ này xuất hiện nhiều ở cây lúa, bí, đậu đen và có mùi rất hôi”.
Bà Y.H, một chủ hàng tạp hóa ở xã Đăk Kroong, cho biết hơn một tuần trước có người phụ nữ ở phía bắc vào quán tìm mua bọ “lạ” với giá cao. Hỏi thì họ nói bán sang Trung Quốc để làm thuốc. “Vì muốn kiếm thêm tiền nên tôi nhận thu mua, cứ tối là họ chạy xe máy tới gom với giá 1,5 triệu đồng/kg”, bà Y.H nói.
Ngoài H.Đăk Glei, người dân các xã Đăk Nông, Đăk Dục, Sa Loong của H.Ngọc Hồi cũng đang lùng mua loại bọ này với giá từ 500.000 - 700.000 đồng/kg.

Có thể là một chiêu trò lừa bịp

Theo bà Hoàng Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong, xã đã nắm được sự việc thương lái đến địa phương mua côn trùng với giá cao. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên bắt để tránh nguy cơ gây hại đến sức khỏe.
Theo ông Võ Văn Út, Trưởng phòng NN-PTNT H.Ngọc Hồi, loài bọ mà thương lái đang lùng mua là bọ cánh cứng. Tình trạng này chưa từng xảy ra trên địa bàn, ngành nông nghiệp đang cho kiểm tra và báo cáo cấp trên.
Trưa 20.8, em A Ngãi (10 tuổi, ở xã Đăk Môn, H.Đăk Glei) cùng 2 em nhỏ khác rủ nhau vào rẫy lúa tìm bắt loại bọ gây hại này. Hết buổi, cả 3 em bán được 10.000 đồng. Đến tối cùng ngày, A Ngãi bất ngờ kêu nóng, rát ở quanh cổ và miệng nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi (Kon Tum).

Bác sĩ Đinh Văn Hưng, người điều trị cho em A Ngãi, cho biết: “Cháu Ngãi nhập viện trong tình trạng quanh cổ, miệng bị phỏng nước. Hiện bệnh viện vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh cho cháu. Tuy nhiên theo lời kể của gia đình, có thể phỏng đoán do chất độc từ loại côn trùng mà cháu bắt gây ra”. 
Trong khi đó, ông Trần Ngọc Luận, Trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum), cho biết loài bọ cánh cứng mà người dân đang thu mua có tên là bọ ban miêu khoang vàng. Mỗi con có độ dài hơn 1 cm, thân màu đen với các điểm hay dải ngang màu vàng. Loài này thường gây hại trên lúa, bầu bí, đậu đen, thường xuất hiện vào khoảng từ tháng 5 - 11 trong năm. Chúng phân bố khắp các tỉnh ở VN và chưa xác định trên thân loài này có độc hay không.
Trả lời PV Thanh Niên, ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó chủ tịch UBND H.Đăk Hà, cho biết: “Chính quyền địa phương đã nắm được sơ bộ thông tin sự việc. UBND huyện đã chỉ đạo các xã tiến hành tuyên truyền, vận động người dân không tham gia các hoạt động săn bắt, thu mua loài bọ 'lạ' trên. Cảnh giác trước những mánh lới lừa bịp của các thương lái nước ngoài”. Theo ông Trí nhận định, có thể đây là một chiêu trò lừa bịp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Việt

Việt

Ko phải Trung Quốc đâu, người Việt đang bày trò hại người Việt thôi! Thu mua giá cao rồi bán lại, ai tham gom hàng sẽ lãnh đủ!
nông huynh

nông huynh

trò này là mèo của thương lái thôi, họ thu mua rồi lại bán ra, rồi lại mua vào và cứ thế đẩy gia lên ăn chênh lệch rồi sau đó họ ôm tiền ra đi những người ôm hàng thì ngồi khóc
võ minh tấn

võ minh tấn

bày trò mua hết thứ nầy đến thứ khác ,,,toàn là thương lái trung quốc , ko hiểu được , có âm mưu gì ko ,, chính quyên địa phương nên quản lý nên theo dõi sát sao
Phú Tài

Phú Tài

Bọn tàu này thâm độc thiệt, nó mua bọ lạ để người dân tiếp xúc với bọ lạ nguy hiểm đến sức khỏe. Và người dân ham tiền mà nuôi bọ lạ đến khi đó nó không mua sẽ gây thiệt hại rất lớn
Van Duc

Van Duc

Bọ này mà phá hoại cây trồng là số một. Nếu suy nghĩ theo hướng tiêu cực, có sự mưu tính thì về chỉ cần nghiên cứu cách sinh sản vô tính rồi lồng ghép trong thuốc bảo vệ thực vật, hoặc thực phẩm, hoặc vũ khí sinh hoá,... rồi tuồn qua lại.
Khi người ta tìm cách mua cái gì có thể phát triển phổ biến và phá hoại ở môi trường của ta mà ta đang tìm cách loại bỏ thì tốt nhất là ... ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm