Đọc nhầm án phí vụ vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên ly hôn phát sinh gì?

8 Thanh Niên Online
Việc chủ tọa phiên tòa vụ ly hôn của vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên đọc nhầm án phí các bên phải nộp phát sinh hệ quả pháp lý gì?
 
Các chuyên gia pháp luật cho rằng dù đọc nhầm vẫn phải thực hiện thủ tục đính chính /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Các chuyên gia pháp luật cho rằng dù đọc nhầm vẫn phải thực hiện thủ tục đính chính - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Các chuyên gia pháp luật cho rằng dù đọc nhầm vẫn phải thực hiện thủ tục đính chính
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Sáng 28.3, chủ tọa HĐXX vụ tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên), xác nhận với PV Thanh Niên, về cách tính án phí tài sản đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông đã đọc nhầm án phí khi tuyên án.
“Vì bản án quá dài, đọc hơn 3 tiếng đồng hồ nên đã có sự nhầm lẫn trong lúc đọc. Tính ra, bà Thảo chỉ nộp án phí tài sản là hơn 3 tỉ đồng; ông Vũ nộp án phí tài sản hơn 4,7 tỉ đồng. Khi phát hành bản án, tòa sẽ phát hành con số chính xác dựa vào cách tính theo luật định”, chủ tọa Nguyễn Văn Xuân nói.
Về tình huống này, luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM) nêu về nguyên tắc HĐXX công bố bản án như thế nào thì phải phát hành bản án nguyên xi như thế. Việc HĐXX công bố một bản án không phải cho các bên đương sự nghe mà cả những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng khác nghe. Do vậy, nếu HĐXX phát hành bản án không đúng với nội dung khi công bố bản án sẽ phát sinh khiếu nại.
“HĐXX cứ phát hành đúng nội dung khi công bố bản án, sau đó thẩm phán sẽ ra quyết định đính chính nội dung có nhầm lẫn hoặc sai sót. Đây là việc luật cho phép. Còn nếu công bố bản án, án phí các bên phải nộp là gần 80 tỉ đồng, nay phát hành bản án chỉ gần 8 tỉ đồng, thì đây sẽ là căn cứ để phát sinh khiếu nại (nếu có)”, LS Hoan nêu.

"Bản án công bố nhầm lẫn thì đính chính, đọc nhầm thì xử lý linh động hơn"

LS Lê Quang Vũ phân tích: Điều 268 bộ luật Tố tụng dân dân sự (BLTTDS) năm 2015 quy định về sửa chữa, bổ sung bản án nếu “sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai”.
“Vì vậy, nếu chủ tọa phiên tòa xác định có lỗi về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai trong bản án khi công bố thì thẩm phán phối hợp với các hội thẩm là thành viên HĐXX đã tuyên bản án đó phải ra quyết định sửa chữa, bổ sung bản án và gửi ngay cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện KSND cùng cấp. Trường hợp thẩm phán đã xét xử vụ án đó không còn đảm nhiệm chức vụ thẩm phán tại tòa án đã ra bản án đó thì Chánh án Tòa án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung bản án”, LS Vũ cho hay.
Ngoài ra, theo LS Vũ, đặt trường hợp chủ tọa chỉ đọc nhầm, tức trong biên bản nghị án và trong bản án chủ tọa công bố vẫn thể hiện con số bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải nộp án phí tài sản trên 3 tỉ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải nộp án phí tài sản trên 4 tỉ đồng thì khi phát hành bản án, chủ tọa phát hành dựa trên con số ghi trên biên bản nghị án và bản án công bố. “Còn việc đọc nhầm chỉ là lỗi của chủ tọa phiên tòa, không ảnh hưởng đến bản án đã tuyên”, LS Vũ đánh giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Huy Cần

Lê Huy Cần

Không thể đọc nhầm mà là tính nhầm rồi viết ra trong bản án là 80 tỷ, viết thế nào thì đọc thế ấy. Đừng bao biện là án dài nên đọc lộn.
Đàm Tuấn Ngọc

Đàm Tuấn Ngọc

Nghe clip tuyên án thì các đương sự phải nộp 3 loại án phí gồm: 1; Án phí tài sản đối với Bà Thảo Hơn 32 ti, Ô Vũ hơn 47 tỉ, 2; Án phí kiểm toán tài sản...., 3; Án phí Định giá tài sản....Như vậy Tôi nghĩ việc tuyên cảu chủ tọa không đọc nhầm.
Anh Hùng

Anh Hùng

Thương ông chủ toạ quá! Hai vợ chồng nhà này hành cho ổng đến "tẩu hoả" luôn!
Phong Vu

Phong Vu

Chỉ là lỗi thư lại mà sửa lỗi này thì số tiền định án phí giảm xuống, chắc không ai khiếu nại sự sửa lỗi. Vụ này sẽ là một án lệ tiêu biểu, nhưng tôi không hiểu tòa lấy căn cứ ở đâu mà định tỉ lệ 6-4, mà không phải là 5-5, hay 7-3? Án phí ly hôn tính theo phần trăm tài sản phân chia nghe rất lạ tai, nếu một cặp trước đây là đại gia giờ vỡ nợ, ly dị chia nhau trách nhiệm trả nợ là tài sản âm rất khủng, thì án phí có là số âm không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Toàn cảnh phiên làm việc ngày 27.1 của Đại hội XIII tại hội trường 	 /// Ảnh: Gia Hân

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: Củng cố niềm tin, xây thế trận lòng dân

Hôm qua 27.1, Đại hội XIII dành cả ngày để tập trung thảo luận về các nội dung của văn kiện trình tại đại hội. 23 ý kiến của các đại biểu đại diện cho các đoàn đã tập trung phân tích, làm sáng rõ các kết quả của nhiệm kỳ khóa XII, cũng như công cuộc đổi mới trong 35 năm qua dưới nhiều khía cạnh.