Vụ tranh chấp ly hôn ngàn tỉ của vợ chồng 'vua cà phê'

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định 2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung

21 Thanh Niên Online
Tiếp tục phiên xử vụ 'tranh chấp ly hôn' của vợ chồng 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ sau thời gian tạm dừng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định  2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử sáng 27.3 /// Ảnh: Ngọc Dương Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử sáng 27.3 - Ảnh: Ngọc Dương
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử sáng 27.3
Ảnh: Ngọc Dương
[VIDEO] Vụ ly hôn của vợ chồng “Vua cà phê” nóng vì hơn 2.100 tỉ
Sau thời gian tạm ngừng phiên tòa để xác minh chứng cứ liên quan đến khối tài sản chung tranh chấp hơn 2.109 tỉ đồng, sáng 27.3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm việc “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).
Theo đó, sau hơn 3 tuần xác minh, các ngân hàng (NH) đã có công văn trả lời. Theo kết quả xác minh, hiện chỉ còn khoảng hơn 1 tỉ đồng tại NH TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam trong tài khoản ngân hàng do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên tài khoản.
Về kết quả xác minh này, tại tòa, đại diện ủy quyền cho Tập đoàn Trung Nguyên khẳng định trong những năm 2015 - 2016 bà Thảo không góp bất kỳ 1 khoản tiền nào vào Trung Nguyên cũng như Trung Nguyên không tăng vốn điều lệ.
Phía đại diện ủy quyền cho bà Thảo cũng khẳng định hơn 2.109 tỉ đồng này không phải tài sản chung của vợ chồng ông Vũ và đề nghị ông Vũ phải chứng minh được hơn 2.109 tỉ đồng này là tài sản chung.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định 2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung - ảnh 2
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Ảnh: Ngọc Dương
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định 2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung - ảnh 3
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Ảnh: Ngọc Dương
Tòa đặt câu hỏi với đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “Nguyên đơn có nhớ được bà Thảo rút toàn bộ tiền ra dùng để làm gì không?”. Đại diện bà Thảo trả lời: “Số tiền rút ra làm gì chúng tôi không thể trình bày tại tòa. Chúng tôi sẽ trình bày khi bị đơn chứng minh khoản tiền đó là tài sản chung”.
"Vậy bà Thảo có chứng cứ chứng minh số tiền này được hình thành từ trước hôn nhân?", Tòa hỏi. Đại diện nguyên đơn trả lời: “Tôi cho rằng câu hỏi này không khách quan”.
ly_hon_vo_chong_vua_cafe
Toàn cảnh phiên toàn sáng 27.3
Ảnh: Ngọc Dương
Đáp lại câu trả lời của đại diện nguyên đơn, Tòa nói “Vậy đây là tài sản riêng?”. Trả lời vấn đề này, đại diện nguyên đơn nói: “Tôi không khẳng định là tài sản riêng vì bà Thảo là người kinh doanh nên có thể là tiền hợp tác kinh doanh giữa các bên”.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định 2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung - ảnh 5
Chủ tọa phiên tòa
Ảnh: Ngọc Dương
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định 2.109 tỉ đồng không phải là tài sản chung - ảnh 6
Đại diện Viện KSND đặt câu hỏi phía nguyên đơn
Ảnh: Ngọc Dương
Từ đó, đại diện nguyên đơn đề nghị HĐXX tiếp tục ngừng phiên tòa trong thời gian ngắn để phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thời gian chứng minh hơn 2.109 tỉ đồng là tài sản chung giữa ông Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Về vấn đề 2.109 tỉ đồng là tài sản chung hay riêng, luật sư của  ông Đặng Lê Nguyên Vũ trình bày, hơn 2.109 tỉ đồng là thu nhập hợp pháp tồn tại 20 năm nay của 2 vợ chồng và được nằm trong tài khoản của bà Thảo.
“Tài sản chung, nguyên tắc luật đã xác định là tài sản được tạo lập trong hôn nhân. Luật cho phép chúng tôi không cần chứng minh. Nếu bà Thảo cho rằng không phải là tài sản chung thì bà Thảo phải chứng minh”.
LS của ông Vũ cũng nêu: “Chúng tôi đã chứng minh bằng việc yêu cầu tòa xác minh hơn 2.109 tỉ đồng là có thật trong các ngân hàng, đứng tên tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”. HĐXX vẫn đang cho tiếp tục phiên xử.
NLiên quan đến khoản tiền 2.109 tỉ đồng trong tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ngày 24.3, đại diện ủy quyền của bà Lê Hoàng Diệp Thảo có văn bản đề nghị các cơ quan truyền thông không đăng tải những thông tin liên quan đến nhân thân của bà Lê Hoàng Diệp Thảo như: địa chỉ nhà riêng, ngày tháng năm sinh, số CMND/hộ chiếu, cũng như các thông tin về tài khoản và số dư các tài khoản ngân hàng…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham Tuan

Pham Tuan

Bà Thảo không chứng minh được là tài sản riêng thì đó là tài sản chung của vợ chồng, nên chia đôi. Đơn giản thế thôi. Không có gì phức tạp cả.
""Bà Thảo không thừa nhận là tài sản chung nên bà có nghĩa vụ chứng minh đó là tài sản riêng. Ông Vũ không cần chứng minh đó là tài sản chung""

“Điều 33 Tài sản chung của vợ chồng:
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”
DOLA

DOLA

Chuẩn quá ! Bà Thảo có trách nhiệm chứng minh đó là tài sản riêng, ông Vũ không cần làm gì khác ngoài việc ngồi xem...
Hai

Hai

Tôi chỉ là người ngoài cuộc, nhưng theo tôi thì bên bà Thảo có vẻ không hiểu luật hoặc cố tình lập lờ...
5 phản hồi
ThangCQ

ThangCQ

Trong cuộc sống gia đình ông Đặng Lê Nguyên Vũ với bà Lê Hoàng Diệp Thảo và đại đa số gia đình Việt Nam thì người vợ thường được giao làm tay hòm chìa khóa, tiền người chồng làm gia đưa cho vợ giữ không ai lại ghi chép, bắt ký tá mỗi lần đưa tiền cả. Theo tôi thì tòa nên yêu cầu bà Thảo phải chứng minh khoản tiền hơn 2.109 tỉ đồng là tài sản riêng và đã rút ra dùng vào việc gì mới đúng vì cái gì bà Thảo cũng đòi chia, nhưng khoản tiền này lại bắt ông Vũ chứng minh là tài sản chung thì không hợp lý. Nếu tài khoản cá nhân ông Vũ có tiền Tòa cũng nên đưa vào phân chia là đúng.
Sansan

Sansan

"tiền người chồng làm ra đưa cho vợ giữ không ai lại ghi chép, bắt ký tá mỗi lần đưa tiền cả" và ngược lại "tiền người vợ đưa cho chồng cũng không có ký tá". Vậy tai sao lại bắt bà Thảo chứng minh 2.109 tỉ đồng là của riêng. Trong khi đó cũng lại bắt bà Thảo chứng minh số tiền tạo dựng công ty từ những ngày đầu là của bà Thảo đưa cho ông Vũ, nếu không chứng minh được thì mặc nhiên nó là của riêng ông Vũ và gia đình ông ta. Tất cả đều được tạo dựng trong giai đoạn hôn nhân mà ăn nói trước sau không hề thống nhất!
Hoàng

Hoàng

Ông vũ làm ra tiền - tiền ông vũ làm ra ?! Vậy các con là do ai làm ra ?! Sao kh bàn kỹ vấn đề này ??? Sao đàn bà kh đi kiếm tiền mà lại sinh con . Lấy nhau xong mạnh ai nấy làm nấy xài ai . Tại sao những đứa trẻ ra đời ???
Vu hung

Vu hung

Lúc đâu tôi đã ủng hộ chị. Giờ thì thấy chị í tham lam quá.. Kaka. Tiền nhiều để làm gi?
Vũ Kim Thành

Vũ Kim Thành

Nếu là tiền người khác ck vào tk của Bà Thảo thì đó ko phải TS chung.

Thứ nhất, tài khoản này được mở tháng 12/2016 - sau thời điểm bà Thảo có đơn tranh chấp về TS với ông Vũ và 02 người đã ly thân. Nếu chưa thể khẳng định đây là tài sản chung.

Thứ hai, nếu là tiền do bên Thứ 3 ck vào tk Bà Thảo để hợp tác kinh doanh thì hoàn toàn không phải tài sản riêng. Luật sư của Bà Thảo cũng không khẳng định đây là tiền riêng của Bà Thảo, chỉ nói rằng không phải tài sản chung, chỉ là họ có quyền chưa cung cấp khoản tiền này do ai ck vào thôi.

Bạn cứ ủng hộ Bà Thảo đi, chưa chắc đã sai đâu. Biết đâu đang có thế lực lợi dụng sự hoang tưởng của ông Vũ để định thâu tóm TN thì sao. Tôi đánh giá hành động của Bà Thảo là dũng cảm, để bảo vệ cơ nghiệp gia đình.
Ngoc

Ngoc

Bạn đúng hoàn toàn với ý kiến của tôi. Dù là chuyện gia đình người ta nhưng khi đã được thông tin tràn làn trên báo chí và được sự cho phép của các chủ nhân thì tôi bắt đầu quan tâm thật sự. Tôi ủng hộ bà Thảo, rõ ràng bà này yêu chồng thương con có trách nhiệm với gia đình xã hội và là người CEO giỏi được xác nhận qua các CEO đồng đẳng, bà đang ra sức bảo vệ của cải của mình và của gia đình mình bằng mọi cách. Người ta chỉ nhìn phiến diện một khía cạnh vội đánh giá bà tham, nhưng theo tôi bà ấy đúng. Bà rất thông minh trong vụ xử ly hôn này, vì chắc có thế lực đang trục lợi trong tình trạng thay đổi bất thường của ông Vũ để thâu tóm TN. Ta nhìn thấy ông rất tỉnh táo nhưng chưa chắc là tỉnh thật đâu. Hãy cảnh tỉnh từ cái vụ Ba Vàng kìa, có những thứ người ta cười khẩy như trò ruồi nhưng hoá ra nó cứ ngang nhiên tồn tại trong xã hội.
Tule

Tule

có mưu đồ trước nên tẩu tán tài sản hết !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm