Đổi 100 USD, 1 người bị phạt 90 triệu, 1 công ty bị phạt 295 triệu

39 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Cà Rê bị UBND TP.Cần Thơ xử phạt 90 triệu, còn Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực bị xử phạt 295 triệu đồng vì đổi 100 USD ra tiền VNĐ.

 

 /// ĐỒ HỌA: VY ANH - ĐỒ HỌA: VY ANH
ĐỒ HỌA: VY ANH
Chiều 23.10, UBND TP.Cần Thơ xác nhận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.
Trước đó, ngày 13.8, ông Rê bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi vừa thực hiện xong hành vi bán 100 USD tại một cơ sở kinh doanh nữ trang ở P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều.
Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 23.10, ông Rê cho biết 100 USD ông đem bán do một người bạn tặng, thấy số tiền nhỏ nên ông không đến ngân hàng đổi. Ông cũng không biết nơi mình bán tiền thuộc diện không được phép mua bán ngoại tệ và ngỡ ngàng khi bị xử phạt số tiền quá lớn.
Lực lượng chức năng cũng tịch thu số tiền 2.260.000 đồng (được quy đổi từ 100 USD của ông Rê). Ông Rê cho biết thêm ông làm nghề thợ điện, lương tháng có hơn 3 triệu đồng, không biết lấy đâu ra tiền để đóng phạt.
Ngoài xử phạt ông Rê, UBND TP.Cần Thơ cũng ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, địa chỉ tầng trệt, số 40 đường Nguyễn Đức Cảnh, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều), nơi mua 100 USD của ông Rê, số tiền 295 triệu đồng.
Trong đó, hành vi không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ phạt 180 triệu đồng; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ với phạt 70 triệu đồng; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định phạt 15 triệu đồng; hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng phạt 30 triệu đồng.
Cơ quan chức năng cũng tịch thu 100 USD Mỹ mà cơ sở này mua của ông Rê, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo với tổng trị giá gần 550 triệu đồng.
Tại khoản a, điểm 3, Điều 24, Nghị định 96/2014 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, có quy định: "Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ;.. ".
Ngoài ra, tại khoản b, điểm 5, Điều 24 của Nghị định này cũng nêu rõ: Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện giao dịch hối đoái không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước

Bình luận 39

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tú

Kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm hóa chất gây bệnh tật, ung thư giết hàng ngàn người mỗi năm. Xây biệt phủ trái phép, tham ô, tham nhũng, lãng phí, thất thoát hàng trăm hàng ngàn tỷ thì phạt hành chính, kỷ luật, cảnh cáo, khiển trách,... Rút kinh nghiệm. Còn đổi 100$ thì bị phạt gần 100 triệu đến 250 triệu. Luật VN thật nghiêm minh.
Ly

Ly

Cần sửa luật về việc truy xét xuất xứ của ngoại tệ đó, mà xử lý người vi phạm cho hợp tình hợp lý.
Hiệp Lê

Hiệp Lê

con kiến chui không lọt nhưng con voi chui lọt ......
Nguyên Nhân

Nguyên Nhân

Vớ vẫn. Còn hơn tội giết người
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Ông này đúng là xui tận mạng. Chuyện người ta đem đô la Mỹ đến bán cho các tiệm vàng là chuyện thường ngày, chứ ít ai đem vào bán cho các ngân hàng
Do Quang

Do Quang

Phạt dân là vô lý, chỉ được phạt Doanh nghiệp. Dân sao biết được cửa hàng nào có phép, cửa hàng nào không phép!
Lê Tuấn

Lê Tuấn

nên xử có tính nhân văn hơn với người nghèo
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm