Đổi 100 USD bị phạt: Chủ tiệm vàng khiếu nại, yêu cầu hủy quyết định xử phạt

1 Thanh Niên
Liên quan đến vụ 'Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng', chủ tiệm vàng Thảo Lực làm đơn khiếu nại yêu cầu hủy biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt của UBND TP.Cần Thơ.
Ngày 1.11, ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tạm gọi tắt là tiệm vàng Thảo Lực, tầng trệt số 40 Nguyễn Đức Cảnh, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu hủy biên bản vi phạm hành chính ngày 13.8 và Quyết định xử phạt số 2283 của UBND TP.Cần Thơ.
Theo đơn khiếu nại, ngày 24.1, Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều ban hành Quyết định số 14 khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở của ông tại căn nhà số 40 Nguyễn Đức Cảnh. Ngày 30.1, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP.Cần Thơ khám toàn bộ căn nhà, bắt quả tang tiệm vàng Thảo Lực thu đổi 100 USD với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).
Theo đó, Phòng Cảnh sát kinh tế ra Quyết định số 12 tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Tang vật bị tạm giữ giồm 100 USD, 20 viên kim cương, 19.910 hột đá nhân tạo trị giá gần 550 triệu đồng, được cất giữ trong hộc tủ riêng tư là tài sản riêng của gia đình ông Lực.
Tuy nhiên, tại thời điểm này, Phòng Cảnh sát kinh tế không lập biên bản vi phạm hành chính mà đến ngày 13.8 mới lập. Sau đó, đến ngày 4.9, UBND TP.Cần Thơ ra Quyết định số 2283 xử phạt tiệm vàng Thảo Lực 295 triệu đồng và tịch thu số kim cương, đá nhân tạo trên.
Ông Lực cho rằng cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định không đúng sự thật khách quan, xử phạt vi phạm hành chính sai.
Cụ thể, Quyết định số 14 không nêu hành vi vi phạm của ông là gì, lý do vì sao phải khám chỗ ở và không nêu rõ thời gian khám. Quyết định ban hành trước thời gian bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày (tính từ ngày 24 - 30.1) là không có căn cứ pháp luật. Quyết định số 12 tạm giữ tang vật là không có căn cứ vì trước đó không có một quyết định nào khám xét tiệm vàng Thảo Lực về hành vi vi phạm hành chính.
Biên bản vi phạm hành chính ngày 13.8 vi phạm về mặt nội dung và hình thức bởi ngày 13.8 không hề có hành vi vi phạm nào, mà hành vi vi phạm thu đổi ngoại tệ không được cấp phép xảy ra vào ngày 30.1. Đến ngày 13.8, Phòng Cảnh sát kinh tế mới lập biên bản vi phạm hành chính (sau gần 8 tháng) là không đúng theo điều 58 luật Xử lý vi phạm hành chính.
Quyết định xử phạt hành chính số 2283 của UBND TP.Cần Thơ không đúng pháp luật, do quyết định căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính ngày 13.8 để ban hành, nhưng ngày 13.8 không xảy ra hành vi vi phạm.
Thời điểm xảy ra vi phạm là ngày 30.1, thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính ngày 13.8, thời điểm ra quyết định xử phạt là ngày 4.9 đã quá thời hạn ban hành được quy định tại điều 66 của luật Xử lý vi phạm hành chính (22 ngày kể từ ngày lập biên bản).
Thêm nữa, 20 viên kim cương và 19.910 hột đá bị tịch thu là tài sản riêng của gia đình, được cất giữ trong hộc tủ riêng tư, không được trưng bày hay bày bán, không phải là tang vật trong vụ mua bán ngoại tệ trái phép (100 USD nói trên) là không đúng theo trình tự tạm giữ tang vật.
Bên cạnh đó, việc ra quyết định khám xét là chỗ ở ông Lực nhưng Quyết định 2283 xử phạt Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực không hợp tình hợp lý, việc phạt doanh nghiệp theo lệnh khám nhà là không đúng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dang thong

dang thong

Các Quyết định có chứa Quy phạm pháp luật buộc người dân phải chấp hành thì phải tuyệt đối chính xác từ thể thức; hình thức đến nội dung văn bản

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm