'Đóng 2% công đoàn phí' được đề cử 'quy định pháp luật tồi nhất'

20 Thanh Niên
Tổng LĐLĐ VN không đồng tình với việc tổ chức 'Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất' mà VCCI dự kiến sẽ công bố trong tháng 5.
Doanh nghiệp đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH /// Ảnh minh họa: Ngọc Thắng Doanh nghiệp đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH - Ảnh minh họa: Ngọc Thắng
Doanh nghiệp đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH
Ảnh minh họa: Ngọc Thắng
Hôm qua 16.5, Phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN Trần Thanh Hải có công văn gửi Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) bày tỏ sự không đồng tình với việc tổ chức “Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất” mà VCCI dự kiến sẽ công bố trong tháng 5.
Trong đó, quy định “Doanh nghiệp phải đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH” nằm trong danh mục quy định tồi. Tổng LĐLĐ VN đề nghị VCCI dừng việc bình chọn kể trên, vì luật Công đoàn năm 1957, năm 1990 và luật Công đoàn năm 2012, cũng như các văn bản hướng dẫn đều có quy định về kinh phí công đoàn này.
Cuộc bình chọn quy định tốt nhất và tồi nhất bắt đầu nhận đề cử từ tháng 12.2015 tới 29.2.2016 trên trang web http://topten.vibonline.com.vn và fanpage trên Facebook mang tên “Cuộc bình chọn 10 quy định tốt nhất và tồi nhất”.
Theo VCCI, tính đến hết giai đoạn đề cử, ban tổ chức đã nhận được 9.927 lượt đề cử của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, cá nhân, tổ chức về tất cả các quy định được cho là tốt và tồi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham NA

Pham NA

công đoàn làm được gì cho người lao động nhất là trong các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân, mà phí công đoàn thực chất là trích từ lương của người lao động?
Trong Cảnh

Trong Cảnh

Kết quả thì không có gì phải bàn, vì VCCI bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp, còn công đoàn thì bảo vệ cho 'nồi cơm" của họ. Nếu nói công đoàn chăm lo cho người lao động là "xạo", vì nếu ông chủ doanh nghiệp không lo được, thì làm sao công đoàn lo. Vấn đề quan trọng là 2% này đã đi đâu..., hay là chỉ để nuôi bộ máy công đoàn như lâu nay.
Anh Tam

Anh Tam

Không cần phải chờ bình chọn của VCCI đâu. Chắc chắn 99,99% người lao động và doanh nghiệp đều rất "ấm ức" nhưng phải đóng KPCĐ.
anh

anh

Đề nghị làm rõ tổng số tiền kinh phí công đoàn là bao nhiêu, sử dụng cho việc gì?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm