Đồng Tháp: Sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim sau gần 2 năm vắng bóng

4 Thanh Niên Online
Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) đón nhận tin vui trong chiều nay 16.4, khi 3 cá thể sếu đầu đỏ về nơi đây tìm thức ăn sau gần 2 năm không thấy sếu về.
3 cá thể sếu đầu đỏ quý hiếm tìm về Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp buổi chiều 16.4 /// Ảnh: Lê Minh Chánh 3 cá thể sếu đầu đỏ quý hiếm tìm về Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp buổi chiều 16.4 - Ảnh: Lê Minh Chánh
3 cá thể sếu đầu đỏ quý hiếm tìm về Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp buổi chiều 16.4
Ảnh: Lê Minh Chánh
Tối 16.4, ông Lê Thành Cư, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp cho biết, trong buổi chiều cùng ngày đã có 3 cá thể sếu đầu đỏ trong 1 'gia đình sếu' đã về khu A4 của Vườn Quốc gia Tràm Chim tìm thức ăn, sau gần 2 năm nơi đây vắng bóng sếu đầu đỏ về cư trú.
Ông Lê Thành Cư thông tin, gần đây Vườn Quốc gia Tràm Chim cố gắng cân bằng hệ sinh thái giữ rừng tràm và đồng cỏ trong các khu vực của Vườn để thu hút và bảo vệ các loài chim, đặc biệt nhất là sếu đầu đỏ loài chim cực kỳ quý hiếm có tên trong sách đỏ thế giới và là biểu tượng của tỉnh Đồng Tháp. Theo ông Cư, việc sếu đầu đỏ tìm về là tín hiệu vui, cho thấy môi trường sinh thái cho sếu đang tốt lên.
Vườn Quốc gia Tràm Chim là nơi hằng năm được sếu đầu đỏ tìm về, nhưng do môi trường sinh thái dần thay đổi nên sếu về ngày càng ít. Theo thống kê của Vườn Quốc gia Tràm Chim, năm 1991 có hơn 1.000 cá thể sếu đầu đỏ về, nhưng sau đó sếu đầu đỏ về ngày càng giảm. Đến năm 2017 chỉ có 3 cá thể sếu đầu đỏ về, năm 2018 là 9 cá thể, năm 2019 là 11 cá thể. Riêng năm 2020 không có một cá thể sếu đầu đỏ nào về Vườn Quốc gia Tràm Chim.
Ông Lê Minh Chánh, bảo vệ Khu A4 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, người có gần 30 năm nghiên cứu, gắn bó với loài sếu đầu đỏ cho hay, sếu đầu đỏ trưởng thành nặng từ 8-10 kg/cá thể, cao khoảng 1,5 mét và sống thọ lên đến 80 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thiệt rẻ Hàng

thiệt rẻ Hàng

Tin tốt trong ngày. Cứ nghe thiên tai, tai nạn riết sống trong lo sợ hic.

Miền Tây quê tui.
Phong Vu

Phong Vu

Sao về trễ gần như trái mùa vậy? Cùng là sếu cổ đỏ thân xám nhưng những con chân hồng này là loài Sarus cranes ít thấy hơn loại chân đen Brolga cranes. Đây là loài hiếm quý, Việt Nam chưa thấy công bố nghiên cứu theo dõi nguồn gốc, nhưng theo tôi thì những con này ở xa về phía đông bắc Queensland, từ phía bắc sông Burdekin đến hầu hết Cape York. Khi mưa nặng hạt bên dưới vùng đầm lầy đó từ tháng 12 thì chúng bay lên bắc bán cầu, đến đầm lầy biên giới nước ta và Campuchia tránh mưa kiếm ăn. Rồi khi vùng Tràm Chim vào mùa mưa như lúc này thì chúng ở lại ăn sâu non đầu mùa chừng vài tuần rồi bay trở xuống đầm lầy Queenland tránh mưa nặng hạt. Lần này chúng bay loạn nhịp chắc là chạy bão dưới Queenland?
Nguyễn Quang Hợp

Nguyễn Quang Hợp

Ok
Nguyễn Quang Hợp

Nguyễn Quang Hợp

Vui

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm