Đột kích kiểm tra ‘con nghiện’ ôm vô lăng

1 Thanh Niên
Nhiều đêm liền, Công an Q.2 (TP.HCM) phối hợp công an các phường đột kích bãi xe container trên địa bàn kiểm tra, xử lý các tài xế dương tính với ma túy.
Công an Q.2 (TP.HCM) phối hợp Công an P.Bình Trưng Đông (Q.2) kiểm tra bãi container /// ẢNH: MẠNH TRƯỜNG Công an Q.2 (TP.HCM) phối hợp Công an P.Bình Trưng Đông (Q.2) kiểm tra bãi container - ẢNH: MẠNH TRƯỜNG
Công an Q.2 (TP.HCM) phối hợp Công an P.Bình Trưng Đông (Q.2) kiểm tra bãi container
ẢNH: MẠNH TRƯỜNG
Đêm 21.2, khi cán bộ chiến sĩ các đội nghiệp vụ Công an Q.2, công an phường và bảo vệ dân phố tập trung về trụ sở Công an P.Bình Trưng Đông (Q.2, TP.HCM) đầy đủ, thiếu tá Nguyễn Kha Ly (Phó công an P.Bình Trưng Đông) thông báo ngắn gọn việc kiểm tra ma túy đối với tài xế và những người làm việc tại các kho, bãi xe trên địa bàn theo kế hoạch của Công an Q.2. Sau đó, công an kiểm tra hai bãi xe container sát nhau trên đường Đồng Văn Cống (P.Bình Trưng Đông).

Đồ chơi ma túy trên cabin

Tại bãi xe container trên đường Đồng Văn Cống, khi lực lượng công an thông báo kế hoạch kiểm tra, chủ bãi cho hay hiện tài xế nghỉ hết, đến ngày 26.2 mới chạy xe lại. Phương án ban đầu bị "đổ bể", lực lượng nhanh chóng dồn quân về kiểm tra bãi thứ hai, cách đó chừng 100 m, rộng hàng ngàn mét vuông. Bãi này mỗi ngày có hàng trăm xe container vào hạ tải và vận chuyển hàng hóa.
“Bộ đồ chơi” ma túy đá và dao tìm được trên xe container mà K. điều khiển
“Bộ đồ chơi” ma túy đá và dao tìm được trên xe container mà K. điều khiển
Lúc đoàn kiểm tra đến, xe container liên tục ra vào nhộn nhịp. Các xe vào bãi đều được công an yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ và đưa đi lấy nước tiểu test nhanh kiểm tra ma túy. Bị kiểm tra bất ngờ, nhiều tài xế tỏ ra luống cuống. Có tài xế còn phản ứng vì mấy hôm trước lái xe vào cảng Cát Lái và nhiều nơi khác đã bị kiểm tra. Khi cán bộ chiến sĩ giải thích thì tài xế đều hợp tác.
21 giờ, từ ngoài đường Đồng Văn Cống, xe container biển số 57M-xxxx ầm ầm tiến vào bãi. Một chiến sĩ công an ra tín hiệu dừng xe, mời tài xế xuống làm việc. Lái xe Đ.H.K (19 tuổi, quê Hậu Giang) bước xuống xe với bộ dạng bơ phờ, ánh mắt đờ đẫn. Được yêu cầu xuất trình giấy tờ, K. lúng túng trình bày giấy tờ bị công an giữ trước đó. Một lúc sau, K. mới trình ra một bằng lái xe nhưng lại đứng tên người khác. Đáng chú ý, bằng lái này bị cố tình làm mờ phần ảnh để qua mặt cơ quan chức năng. Sau vài câu hỏi của đoàn kiểm tra, K. thừa nhận có dùng ma túy "đá". Tổ công tác cho K. lấy nước tiểu để test nhanh kiểm tra và kết quả dương tính với chất ma túy.
Khi cán bộ kiểm tra hỏi "chơi ma túy lâu chưa?", K. nói: “Em ít chơi lắm, về quê mới chơi cho vui!” và cho biết: “Bằng lái của bạn, em mượn để vô cổng. Em chỉ là phụ xe nên chưa có bằng”!
Phụ xe Đ.H.K nhưng lại cầm lái xe container, thừa nhận có xài ma túy
Phụ xe Đ.H.K nhưng lại cầm lái xe container, thừa nhận có xài ma túy
Kiểm tra xe container mà K. lái, lực lượng chức năng phát hiện một con dao xếp, ống hút và “đồ chơi” ma túy "đá" của K. Trên cabin xe còn có một bịch bia lon.

Kiểm tra toàn diện

Ngoài cánh tài xế, nhiều nhân viên và bảo vệ bãi xe container cũng được lấy nước tiểu test nhanh để kiểm tra ma túy. Bảo vệ D.N.T (23 tuổi, ngụ Q.2) qua test nước tiểu kiểm tra ma túy thì que thử hiện một vạch mờ. T. cho hay đang uống thuốc chữa bệnh chứ không phải xài ma túy. Sau khi lập biên bản, T. được đưa về trụ sở công an phường để kiểm tra thêm lần nữa.
Hơn 3 giờ đã có hàng chục tài xế được test nhanh thử ma túy. Có tài xế khi được yêu cầu lấy nước tiểu để kiểm tra ma túy thì lo lắng... đi tiểu không ra. Công an liên tục động viên và cung cấp nước suối cho tài xế uống. Có tài xế uống đến chai nước thứ 3 mới... lấy được mẫu nước tiểu!
Đến gần 24 giờ cùng ngày, lượng xe container vào bãi thưa thớt dần nên đoàn kiểm tra cũng rút quân. Tổng cộng trong đêm 21.2, lực lượng chức năng đã kiểm tra 32 trường hợp. 3 trường hợp nghi vấn sử dụng ma túy được đưa về trụ sở công an phường tiếp tục lấy thông tin và lấy mẫu nước tiểu đưa đi bệnh viện để kiểm tra trong đêm. Chỉ hơn chục phút sau, tin từ Bệnh viện Q.2 báo về: Kết quả tài xế H. và K. dương tính với ma túy. Riêng bảo vệ T. không "dính".
Thiếu tá Nguyễn Kha Ly cho hay: “Tài xế H. và K. sẽ được Công an P.Bình Trưng Đông tiếp tục xác minh lý lịch. Người nào có lý lịch, nơi cư trú rõ ràng, chúng tôi sẽ bàn giao cho công an địa phương nơi cư trú quản lý. Trường hợp không có nơi cư trú ổn định sẽ lập hồ sơ đưa đi cai nghiện”.

Ngăn chặn từ đầu

Trước đó, thực hiện kế hoạch tăng cường công tác kiểm soát đối với tài xế xe tải nặng và các kho bãi trên địa bàn, Công an Q.2 gồm nhiều lực lượng (CSGT, Cảnh sát chống ma túy, Cảnh sát hình sự...) phối hợp công an các phường Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, đã kiểm tra các bãi xe trên địa bàn. Qua kiểm tra hai bãi xe tại P.Thạnh Mỹ Lợi, test ma túy nhanh 27 trường hợp, kết quả không phát hiện trường hợp nào.
Tới ngày 20.2, lực lượng tiếp tục kiểm tra 3 bãi xe ở P.Cát Lái, test ma túy nhanh 29 trường hợp và phát hiện 1 phụ xe dương tính với chất ma túy.
Theo Công an Q.2, mục đích của tăng cường kiểm tra ngay tại các kho, bãi là để phát hiện người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép... kịp thời xử lý, ngăn chặn ngay từ nơi xuất phát không để xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn giao thông.
Còn theo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) - Công an TP.HCM, đợt cao điểm ra quân kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với các tài xế trên địa bàn (từ 15.1 - 10.2) đã kiểm tra 7.134 trường hợp. PC08 đã lập biên bản 648 trường hợp, tạm giữ 72 ô tô, 576 xe máy. Trong đó có 619 trường hợp người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, 15 người dương tính với chất ma túy.
Căn cứ khoản 11 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 22 - 24 tháng (trong trường hợp có GPLX), hoặc phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng (trong trường hợp không có GPLX hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng GPLX).
Theo quy định, sau khi bị kiểm tra, tài xế nào không dương tính với chất ma túy sẽ được trả giấy tờ để tiếp tục lưu thông. Tài xế nào dương tính với chất ma túy sẽ bị lập hồ sơ xác minh lý lịch. Tài xế nào có lý lịch, có nơi cư trú ổn định sẽ phạt hành chính, cho gia đình bảo lãnh và địa phương quản lý. Trường hợp không có nơi cư trú ổn định sẽ lập hồ sơ đưa đi cơ sở cai nghiện.
Tại cuộc họp với các bộ, ngành về các biện pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông hôm 17.1, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra nồng độ cồn và ma túy tại các thành phố lớn, nếu phát hiện tài xế sử dụng ma túy là thu GPLX.
Trước đó, tại cuộc họp tổng kết an toàn giao thông năm 2018 vào ngày 4.1, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng lái xe container dương tính với heroin vẫn được điều khiển xe là có cả trách nhiệm của chủ xe.
Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu ngoài khởi tố lái xe còn phải xem xét cả trách nhiệm chủ xe để xử lý nghiêm.
Đồng thời, yêu cầu Bộ GTVT phải xem lại các quy định phối hợp, với lái xe đường dài dứt khoát phải quy định thời gian dừng nghỉ, phải tổ chức các trạm dừng nghỉ cho lái xe, xử lý các nhà xe ép tài xế, không để các tài xế lái xe thâu đêm suốt sáng được.
Tài xế tông 3 người tử vong có sử dụng ma túy
Công an tỉnh Gia Lai ngày 24.2 cho biết, qua kiểm tra nhanh, tài xế Nguyễn My Đal (39 tuổi, ngụ An Giang), người điều khiển ô tô 67M-3211 đã có kết quả dương tính với ma túy.
Trước đó, chiều 23.2, tại tỉnh lộ 664 giao nhau với đường Hồ Chí Minh, đoạn thuộc xã Ia Der, H.Ia Grai (Gia Lai), ô tô do Nguyễn My Đal điều khiển đã va chạm với xe máy BS 65B6-2081 do anh Huỳnh Văn Tân (39 tuổi, ngụ Cần Thơ) điều khiển đang chở theo 2 người. Hậu quả, anh Tân và vợ là chị Nguyễn Thị Sáu (40 tuổi) cùng cháu Nguyễn Thị Thùy Linh (5 tuổi, con riêng của chị Sáu) tử vong tại chỗ.
Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai và H.Ia Grai đã hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân 21 triệu đồng. Người dân trên địa bàn H.Ia Grai đã tổ chức quyên góp, hỗ trợ với số tiền 110 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân và hỗ trợ 2 chuyến xe chuyển thi thể các nạn nhân về quê trong đêm.
Trần Hiếu

Bình luận

User
Gửi bình luận
lelong

lelong

nên kiểm tra thường xuyên chứ không phải theo...... phong trào, 10,000 ng / mỗi năm là một con số quá xót, quá đau, quá kinh hoàng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm