Dự báo thời tiết hôm nay 14.6.2019: Bắc bộ mưa, Trung bộ nắng gay gắt

0 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 14.6.2019, khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, riêng các tỉnh Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt.
Dự báo khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông /// Ảnh: Thanh Niên Dự báo khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông - Ảnh: Thanh Niên
Dự báo khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông
Ảnh: Thanh Niên

 Mưa lớn kéo dài ở Bắc bộ

Dự báo thời tiết hôm nay 14.6, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 25 độ Vĩ Bắc, tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa giông. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 13.6 đến 01 giờ ngày 14.6) như: Bắc Quang (Hà Giang) 48 mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 95 mm.
Dự báo ngày và đêm nay (14.6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ); vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50 - 120 mm/24 giờ, có nơi 150 - 200 mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội có mưa vừa, có nơi mưa to và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.
Cảnh báo mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 16 - 17.6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 3 m; lũ trên sông Bằng tại Bằng Giang có khả năng lên mức báo động II; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Trung bộ nắng nóng lên đến 38oC

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 13.6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 38oC. Dự báo, ngày hôm nay (14.6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 38oC; Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 17 giờ. Nắng nóng ở Trung bộ khả năng còn duy trì trong những ngày tới.
Dự báo thời tiết hôm nay 14.6.2019: Bắc bộ mưa, Trung bộ nắng gay gắt - ảnh 1
Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C
Ảnh: Thanh Niên

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày hôm nay (14.6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 8 - 10 tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1 - 2.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực tỉnh Lạng Sơn

Hiện nay trên khu vực tỉnh Lạng Sơn đang có mưa vừa với lượng mưa 30 - 60 mm/3giờ, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định trong 3 giờ tới trên khu vực này vẫn có mưa, mưa vừa. Cảnh báo trong khoảng từ 3 - 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lạng Sơn đặc biệt tại các huyện: Chi Lăng, Bình Gia, Bắc Sơn.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo mưa giông, gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam

Hiện nay gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (14.6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động.

Phía Tây Bắc bộ

Thời tiết khu vực Tây Bắc bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Phía Đông Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC, có nơi trên 38oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 91%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC, phía Bắc có nơi trên 38oC.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Nam bộ

Thời tiết khu vực Nam bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Hà Nội

Thời tiết khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm