Dự báo thời tiết sai, ai chịu trách nhiệm ?

4 Thanh Niên
Hôm qua 13.5, Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về dự án luật Khí tượng thủy văn. Dự luật lần đầu tiên được xây dựng gồm 9 chương, 61 điều luật hóa các hoạt động khí tượng, thủy văn, sẽ trình QH cho ý kiến kỳ họp thứ 9.
Hôm qua 13.5, Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về dự án luật Khí tượng thủy văn. Dự luật lần đầu tiên được xây dựng gồm 9 chương, 61 điều luật hóa các hoạt động khí tượng, thủy văn, sẽ trình QH cho ý kiến kỳ họp thứ 9.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn: “Liệu rằng luật này sau khi được ban hành thì công tác dự báo thời tiết có tốt lên hơn không hay nó cứ tằng tằng như bây giờ mà người ta gọi là gia cát dự?”. Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ Phan Xuân Dũng, cho rằng quan trọng nhất là việc xã hội hóa dự báo, huy động được nguồn lực của các doanh nghiệp. Khi đó công tác khí tượng thủy văn sẽ hiệu quả hơn.
Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đặt vấn đề về trách nhiệm khi dự báo sai. “Dự báo thời tiết bão sáng mai vào nhưng tối đã vào rồi, báo rất mạnh nhưng cường độ lại yếu. Báo sai không chỉ thiệt hại, rồi sau này vận động người dân người ta không đi tránh bão nữa. Nhưng cũng không ai chịu trách nhiệm”, ông Sơn lo ngại và đề nghị luật phải làm rõ điều này.
Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước yêu cầu tất cả các dự án về kinh tế phải bắt buộc có báo cáo tác động môi trường, trong đó đánh giá đầy đủ về tác động tới dòng chảy và khí hậu.
Theo ông Ksor Phước, trước kia khi xây dựng công trình xây đập thủy lợi tại An Khê (Gia Lai) người dân liên tục bức xúc về công trình này làm thay đổi dòng chảy không theo quy luật tự nhiên, giảm lưu lượng nước. “Khi đó tôi hỏi liệu có làm giảm lượng nước khi xây đập không. Các anh ở Bộ NN-PTNT nói không, vẫn đủ. Vừa rồi người dân kêu quá trời quá đất vì thiếu nước. Công trình thì đầu tư cả nghìn tỉ đồng rồi, giờ thì cũng không ông nào chịu trách nhiệm cả”, ông Ksor Phước nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Dân

Hoa Dân

Riêng vấn đề dự báo khí tượng ,thời tiết thì nhiều nước tiến bộ còn dự đoán chưa chính xác được. Diễn biến của mưa,gió bão bị chi phối liên tục do các yếu tố khách quan đan xen dự phần , nhưng nếu nâng được "khả năng dự báo" thì con người sẽ chủ động hơn khi đối mặt với các hiện tượng thời tiết khong thuận lợi.
hoahong

hoahong

Dự báo thời tiết chứ có phải thông báo thời tiết đâu mà đòi hỏi thật chính xác. nghe cấu trúc câu thì đã hiểu là nó phải có sai số rồi. Mẹ thiên nhiên luôn có những ẩn số mà con người ko thể chinh phục được, Chúng ta chỉ có thể làm hết sức mình để hạn chế mức thiệt hại thấp nhất mà thôi
Minh Khôi

Minh Khôi

Đã gọi là "dự báo" thì có đúng có sai chứ. Nếu dự báo lúc nào cũng đúng thì nên gọi lại là "thông báo thời tiết" !
Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn

Quan trọng vẫn là yếu tố con người. Hãy xem lại cách đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm và sử dụng những con người ấy như thế nào.
Máy móc, trang thiết bị càng hiện đại, càng hỗ trợ con người tốt hơn thì con người phải làm chủ được nó. Năng lực không có, trang bị hệ thống tốn tiền ngân sách nhưng không đảm bảo hiệu quả và cuối cùng là thường dân chịu vạ, ngân sách thâm hụt, nguy cơ tụt hậu...
Tôi đã từng chứng kiến cảnh xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu bằng cách sao chép, thuê người ngồi điền phiếu điều tra...
Năng lực của cán bộ ngành khí tượng thủy văn có đảm bảo không? Thực tế họ làm vì cộng đồng hay vì cái túi của họ? Đánh giá lại đi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm