Dùng Quỹ BHYT để khám sức khỏe cho cán bộ... trái quy định

0 Thanh Niên Online
Huyện Phú Thiện (Gia Lai) tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ không thuộc đối tượng BHYT thanh toán, sau đó đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện chi trả.
 
Trung tâm y tế huyện Phú Thiện đề nghị Bảo hiểm xã hội chi trả tiền khám, chữa bệnh cho cán bộ là...sai /// Ảnh: Văn Ngọc Trung tâm y tế huyện Phú Thiện đề nghị Bảo hiểm xã hội chi trả tiền khám, chữa bệnh cho cán bộ là...sai - Ảnh: Văn Ngọc
Trung tâm y tế huyện Phú Thiện đề nghị Bảo hiểm xã hội chi trả tiền khám, chữa bệnh cho cán bộ là...sai
Ảnh: Văn Ngọc
Ngày 18.2, Chủ tịch H.Phú Thiện, Rơ Chăm La Ni, cho biết đã yêu cầu Trung tâm y tế (TTYT) thu hồi số tiền 132 triệu đồng do chi trả sai đối tượng hưởng Bảo hiểm y tế (BHYT).
Trước đó ngày 17.2, Chủ tịch H.Phú Thiện ký kết luận 01, nội dung có nêu, qua kiểm tra cho thấy hằng năm ngân sách huyện đã cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe cấp huyện cho Ban Tổ chức Huyện ủy (năm 2014: 200 triệu đồng; năm 2015: 200 triệu đồng). Việc ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ không thuộc đối tượng được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, TTYT H.Phú Thiện đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện thanh toán chi phí khám sức khỏe cho các đối tượng trên với tổng số tiền 132 triệu đồng (của năm 2014 và năm 2015:) từ quỹ BHYT là trái quy định của luật BHYT.
Theo Chủ tịch H.Phú Thiện, Rơ Chăm La Ni, nguyên nhân là do TTYT huyện và cơ quan BHXH huyện chưa nắm được nguồn kinh phí khám sức khỏe cho cán bộ đã được ngân sách huyện cấp cho Ban Tổ chức Huyện ủy, dẫn đến thẩm định không đúng đối tượng. Để xảy ra sai sót, theo H.Phú Thiện là thuộc về Giám đốc BHXH huyện và Giám đốc TTYT huyện thời điểm năm 2014, 2015.
"Từ đó, huyện đề nghị kiểm điểm, xử lý những cá nhân có liên quan đến vi phạm về chi cho khám sức khỏe nói trên. Sai đến đâu, xử lý đến đó", ông Rơ Chăm La Ni nói.

Vượt dự toán khám, chữa bệnh năm 2018 hơn 5,1 tỉ đồng

Qua thanh tra việc “Sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh”, Chủ tịch H.Phú Thiện Rơ Chăm La Ni, cho biết do bệnh nhân được khám, chữa bệnh thông tuyến xã, huyện trong khi dự toán giữa năm trước và năm sau không cao nên địa phương đã chi vượt dự toán năm 2018 là hơn 5,1 tỉ đồng. Do đó, huyện đề nghị Hội đồng quản lý quỹ BHYT của BHXH tỉnh Gia Lai xem xét phê duyệt số chi vượt dự toán trên để huyện phục vụ công tác mua sắm vật tư y tế, hóa chất, thuốc cho khám chữa bệnh để phục vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm