Đường đi của nông sản Trung Quốc ‘đội lốt’ Đà Lạt: Khoai Trung Quốc tràn ngập chợ lớn, nhỏ

4 Thanh Niên
Khoai tây Trung Quốc được “hóa kiếp” thành khoai Đà Lạt rầm rộ chuyển về chợ đầu mối tại TP.HCM rồi tỏa ra các chợ bán lẻ với đủ loại, giá bán bị đẩy lên cao gấp 3 - 4 lần.
Người tên M. ở chợ Hóc Môn khẳng định hiện nay không còn nhiều khoai tây Đà Lạt và các thương lái vẫn dùng cách trộn đất để "phù phép" biến khoai tây TQ thành khoai tây Đà Lạt  /// Ảnh: Trần Tiến Người tên M. ở chợ Hóc Môn khẳng định hiện nay không còn nhiều khoai tây Đà Lạt và các thương lái vẫn dùng cách trộn đất để "phù phép" biến khoai tây TQ thành khoai tây Đà Lạt - Ảnh: Trần Tiến
Người tên M. ở chợ Hóc Môn khẳng định hiện nay không còn nhiều khoai tây Đà Lạt và các thương lái vẫn dùng cách trộn đất để "phù phép" biến khoai tây TQ thành khoai tây Đà Lạt
Ảnh: Trần Tiến
“Ở đây chỉ có hàng Trung Quốc thôi”!
[VIDEO] Cận cảnh đổi “quốc tịch” cho khoai tây Trung Quốc bằng đất Đà Lạt
Đêm 12.9, PV Thanh Niên có mặt tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền (chợ Bình Điền, Q.8, TP.HCM) để tìm hiểu về thị trường khoai tây. Tại vựa Q.M, PV hỏi mua khoai tây thì được báo giá khoai Đà Lạt 25.000 đồng/kg, khoai “xuất xứ khác” 12.000 đồng. Nhân viên tại sạp hướng dẫn khoai loại màu vàng nhạt, có vỏ nhẵn là “khoai Đà Lạt”, còn loại có màu hồng là “hàng đã ăn đất Đà Lạt”.
Khoai tây TQ bán tại chợ Lớn (Q.5) được giới thiệu “hàng chính gốc Đà Lạt” Ảnh: Trần Tiến
Khoai tây TQ bán tại chợ Lớn (Q.5) được giới thiệu “hàng chính gốc Đà Lạt”
Ảnh: Trần Tiến
[VIDEO] Cách phân biệt nông sản Trung Quốc và Đà Lạt bằng mắt thường
Hỏi “ăn đất” là sao, nhân viên này nói: “Là nó nhuộm màu đất Đà Lạt đó” và giải thích thêm: “Cái này nếu anh nhận hàng thì mới làm. Chứ khoai Trung Quốc (TQ) người ta phải rửa, rồi nhuộm đất lên chứ không phải có sẵn, nhiều công đoạn lắm”. Người này còn khuyên: “Anh chỉ nên bán cho người dân chứ bỏ mối, buôn bán trong nghề dễ bị phát hiện ngay”.
Đường đi của nông sản Trung Quốc ‘đội lốt’ Đà Lạt: Khoai Trung Quốc tràn ngập chợ lớn, nhỏ - ảnh 2
Khoai Đà Lạt mà giá dưới hai mươi nghìn là khoai đất (khoai nhuộm đất Đà Lạt). Các loại khoai ở đây anh đặt bao nhiêu cũng có hết, chỉ cần a lô là có ngay
Đường đi của nông sản Trung Quốc ‘đội lốt’ Đà Lạt: Khoai Trung Quốc tràn ngập chợ lớn, nhỏ - ảnh 3
Chủ sạp L.D, chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM

Tương tự, tại sạp L.D, chủ sạp này cũng chào mời nhiều loại khoai tây với nhiều màu sắc khác nhau, giá 12.000 - 25.000 đồng tùy xuất xứ. “Ở đây rẻ nhất là 12.000 đồng/kg, còn anh đi sỉ thì tui lấy giá hữu nghị cho anh với loại khoai tốt hơn, không chê chỗ nào luôn”, nói xong bà này chỉ tay nhân viên mở bao cho khách xem hàng. Chúng tôi hỏi giá khoai tây Đà Lạt, người này nói thẳng: “Khoai Đà Lạt mà giá dưới hai mươi nghìn là khoai đất (khoai nhuộm đất Đà Lạt - PV). Các loại khoai ở đây anh đặt bao nhiêu cũng có hết, chỉ cần a lô là có ngay”.
Tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn, TP.HCM), vừa ghé một vựa bán rau củ quả ở dãy B. hỏi mua khoai tây, PV liền được chủ vựa đon đả chào mời: “Đây có nhiều loại khoai tây, đủ loại xuất xứ. Còn khoai Đà Lạt giá 20.000 đồng/kg, khoai Bắc giá 13.000 đồng/kg. Số lượng bao nhiêu cũng có, liên hệ là có liền”. PV hỏi mua loại khoai tây TQ thì người phụ nữ liền chỉ tay vào bao khoai tây vừa giới thiệu là khoai Bắc: “Nó luôn đó. 13.000 đồng, rẻ nhất rồi đó”.
Bốc khoai tây TQ vận chuyển vào sạp chợ đầu mối nông sản Thủ Đức Ảnh: Tiểu Thiên
Bốc khoai tây TQ vận chuyển vào sạp chợ đầu mối nông sản Thủ Đức
Ảnh: Tiểu Thiên

Ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (Q.Thủ Đức), PV cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Tại vựa B.K (nằm khu B), nơi chuyên cung cấp cà rốt, khoai tây, rau củ, quả, hàng loạt bao tải lưới loại 2 vạch đỏ bên ngoài, vạch vàng ở giữa (bao TQ hay dùng đựng khoai tây - PV) chất từng dãy cao ngút. Sờ bên ngoài bao, từng lớp đất mềm màu sẫm còn bám vào tay. Cạnh đó là những chồng bao ni lông loại lớn chứa khoai tây có màu nâu sẫm, củ tròn to và da trơn bóng vừa được “phù phép” cho giống khoai Đà Lạt. Khi khách đặt vấn đề mua “khoai Đà Lạt” bỏ mối thì chủ vựa huỵch toẹt: “Ở đây chỉ có hàng TQ thôi, chứ hàng Đà Lạt mắc lắm bán không nổi nên không mua. Có hai loại đẹp và xấu, loại 80.000 đồng/chục ký. Mua số lượng lớn thì xa ở đâu tôi sẽ gửi theo xe về tận nơi cho”.
Khoai tây từ nhiều nơi được đưa về tập kết tại chợ Bình Điền (Q.8) Ảnh: Trần Tiến
Khoai tây từ nhiều nơi được đưa về tập kết tại chợ Bình Điền (Q.8)
Ảnh: Trần Tiến

Loạn giá bán
Từ chợ đầu mối, khoai tây TQ được chuyển về các chợ bán lẻ lớn nhỏ trên địa bàn TP và đi các tỉnh lân cận trong đủ các “lớp áo”: khoai tây Đà Lạt, khoai Bắc, khoai Hà Nội... và cả khoai TQ với giá mỗi sạp mỗi... khác. Ở chợ tạm trên Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), hàng loạt sạp bán rau củ quả đều có bán khoai tây TQ đã được “nhuộm đất đỏ” với lời khẳng định: “Hàng Đà Lạt xịn, giá 40.000 đồng/kg”. Cũng loại khoai này cùng lời chắc nịch “khoai Đà Lạt chính hiệu”, một sạp khác giá 35.000 đồng/kg.
PV ghé một sạp rau củ, được nữ tiểu thương giới thiệu hai loại khoai tây: một tròn nâu sẫm và một vàng tươi nhưng lớn hơn gấp đôi và đều có giá 25.000 đồng/kg. “Khoai màu sẫm là khoai Đà Lạt, còn khoai vàng tươi và củ to này là khoai Hà Nội. Chị ở đây chỉ bán khoai Đà Lạt xịn thôi, không bán hàng TQ đâu”. “Em thấy giống khoai TQ nhuộm đất đỏ mà báo chí mấy hôm nay đăng”, chủ sạp nghe khách nói vậy thì tỏ ngay thái độ: “Chị bán ở đây bao nhiêu năm rồi. Em không mua thì... đi cho chị bán nhá”.
Tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), PV vào một sạp bán rau củ quả trên đường Vũ Tùng cũng được chủ sạp khẳng định “chỉ bán khoai tây chính gốc Đà Lạt” với giá 25.000 đồng/kg. “Nếu khoai TQ thì bên trong sẽ đen. Anh có người quen bán khoai TQ nên anh biết”, người này nói. Để tạo tin tưởng, chủ sạp còn chạy qua một cửa hàng khác lấy về một mẫu khoai tây có lớp đất đỏ dính vỏ, to gấp đôi khoai tây tại sạp. “Đây, khoai TQ trộn đất đây. Màu khác nhau thấy liền. Khoai TQ mang về Đà Lạt trộn, cứ tưởng thấy hồng là Đà Lạt thì sai. Cái này nhập vô rẻ nhưng bán giá cao, còn khoai Đà Lạt thì chỉ lời vài nghìn đồng thôi”.
Khi được hỏi về giá cả, chủng loại khoai tây, các chủ sạp bán rau củ quả trên đường Trang Tử (gần Bến xe Chợ Lớn, Q.5) cho biết khoai tây lấy từ Đà Lạt về bán lẻ với giá 25.000 đồng/kg. “Chị không nhập khoai tây TQ, nhưng nếu em yêu cầu số lượng cụ thể thì chị cung cấp đầy đủ với giá chỉ 15.000 đồng/kg”, một nữ chủ sạp cam kết khi nghe khách hỏi mua số lượng nhiều mang đi tỉnh.
Gắn nhãn Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc
 
Chợ TP.HCM cũng bán "đất Đà Lạt"
Không chỉ nhập về các loại khoai tây TQ đã được “phù phép” thành khoai Đà Lạt, tại một số chợ còn nhập luôn cả đất đỏ để “nhuộm khoai” bán cho thương lái có nhu cầu. Ở vựa D. chợ nông sản Hóc Môn (H.Hóc Môn), một thanh niên tên M. nói thẳng vựa không bán khoai Đà Lạt mà chỉ bán khoai nhập từ TQ và Mông Cổ. Khi khách thắc mắc vì sao không bán khoai Đà Lạt, M. giải thích: “Giá 18.000 - 19.000 đồng lận. Mà tháng 9 trời mưa thế này thì làm sao có khoai tây Đà Lạt cho em được”. Nghe khách nói “thấy các sạp nói khoai Đà Lạt quá trời mà” thì M. cười: “Mấy vựa ở đây đều lấy khoai tây từ chỗ anh về bỏ mối. Có cả đất để trộn cho giống khoai tây Đà Lạt luôn”.
Hỏi về việc sắp tới chợ nông sản Đà Lạt sẽ cấm đưa khoai tây TQ vào để “đội lốt” Đà Lạt thì nguồn cung có khan hiếm, M. nói luôn: “Đây vẫn nhập ầm ầm ấy chứ, nhập có thuế má đàng hoàng mà. Chỉ riêng Đà Lạt mới cấm thôi, hết mùa khoai Đà Lạt là tụi nó vô khoai này (khoai TQ) trộn đem đi bán, vẫn lấy hiệu khoai Đà Lạt. Chênh lệch giá, lời đến 8.000 đồng một ký cơ mà”. Nói xong, M. với tay ra đằng sau kéo ra một bao đất dùng để “phù phép” đổi quốc tịch cho khoai tây TQ để chứng minh cho lời anh ta nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Potay

Potay

Đó, nhà báo đi thực tế biết, dân buôn biết, ai cũng biết chỉ có mấy ông quản lý thị trường ko biết. Đụng chuyện thì kêu rên, lí do, tại bởi thì là. Làm ăn lương mà ko tận tâm gì hết nghỉ cho người khác làm
Hương Chanh

Hương Chanh

Vì đồng tiền bẩn mà người ta tìm mọi cách bắt tay với ngoại bang làm hại đồng bào, người tiêu dùng nông sản bị mắc lừa ăn đồ giả, người sản xuất nông sản bị chèn ép thị trường bởi nông sản Trung quốc giả hiệu nông sản Đà lạt với giá rẻ mạt ! Đây có thể coi là hành động phá hoại nền kinh tế. Đề nghị các cơ quan chức năng kiên quyết truy tố bọn gian thương phá hoại nền kinh tế thuộc loại này ra trước tòa án và xử lý thật nghiêm!!!
tam

tam

sẻ không lâu đà lạt trở thành vùng thấp ngập nước.
Dân

Dân

Tôi nghỉ chỉ chuyện quản lý mấy củ khoai,trái cà không làm được thì còn làm chuyện gì?..cả một hệ thống vào cuộc nhưng chỉ đánh trống,phất cờ, xe,tàu chở hàng lậu các thừ từ Trung Quốc chạy ầm ầm vào nội địa có giảm chuyến nào đâu?nông dân,doanh nghiệp điêu đứng,phá sản,mất vốn cũng do hàng Trung Quốc nhập lậu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm