Lại phát hiện khoai tây Trung Quốc 'nhuộm' đất đỏ Đà Lạt

5 Thanh Niên Online
Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) lại bắt quả tang thêm một vụ 'nhuộm' đất đỏ Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc.
Lập biên bản vụ trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc /// Ảnh: Lâm Viên Lập biên bản vụ trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc - Ảnh: Lâm Viên
Lập biên bản vụ trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc
Ảnh: Lâm Viên
Sáng 22.8, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ thuộc Công an TP.Đà Lạt đột xuất kiểm tra cơ sở chế biến nông sản của bà Nguyễn Thị Kim Hiệp, tại khu Tự Phước, P.11 (Đà Lạt), phát hiện nơi đây đang "nhuộm" đất đỏ Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc.
Tại hiện trường có khoảng 4 tấn khoai tây Trung Quốc, trong đó một lượng lớn khoai tây Trung Quốc đã được “khoác áo” đất đỏ Đà Lạt, cùng với các tang vật như máy trộn, đất đỏ để nhuộm khoai.
Gắn nhãn Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc
Bà Hiệp khai nhận việc rửa, trộn đất đỏ Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc là làm theo yêu cầu đặt hàng của vựa rau chợ đầu mối tại Q.Thủ Đức (TP.HCM). Sau khi "nhuộm" đất đỏ xong, khoai tây được đóng bao và chuyển về TP.HCM bán với giá 8.500 đồng/kg.
Bà Hiệp khai nhận, mỗi tháng cơ sở của bà cung cấp từ 6 đến 12 tấn khoai tây Trung Quốc đã "nhuộm" đất đỏ Đà Lạt cho các chợ đầu mối tiêu thụ.
Khoai_tay_Trung_Quoc
Máy trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc
Ảnh: Lâm Viên
Như Thanh Niên đã phản ánh, trước đó, chiều qua 21.8, đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Đà Lạt đã phát hiện tại quầy số 19, Chợ nông sản Đà Lạt của bà Đoàn Thị Chè, có một nhóm lao động đang thực hiện việc rửa và trộn đất đỏ Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ 1 máy rửa khoai, 1 máy nổ và 1 tấn khoai tây.
Liên quan đến việc một số tiểu thương tại Chợ nông sản Đà Lạt có hành vi trộn đất đỏ vào khoai tây có xuất Trung Quốc sau đó đóng gói, dán nhãn mác khoai tây Đà Lạt, ngày 22.8 ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho rằng hành vi đánh tráo thương hiệu là vi phạm luật sở hữu trí tuệ.
Khoai_tay_Trung_Quoc
Cơ quan chức năng lập biên bản vụ nhuộm đất đỏ Đà Lạt cho khoai tây Trung Quốc
Ảnh: Lâm Viên
Trước thực trạng này, tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở ban ngành liên quan xử lý triệt để tình trạng trên.
Theo đó những nông sản, thương hiệu có uy tín nổi tiếng quốc gia, quốc tế thì được pháp luật bảo hộ. Các mặt hàng nông sản như khoai tây, cà rốt… sản xuất tại Đà Lạt thì được bảo hộ thương hiệu "nông sản Đà Lạt".
Lại phát hiện khoai tây Trung Quốc 'nhuộm' đất đỏ Đà Lạt - ảnh 3
Đất đỏ dùng để "nhuộm" khoai tây Trung Quốc
Ảnh: Lâm Viên
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho UBND TP.Đà Lạt khẩn trương ban hành quy chế quản lý Chợ nông sản Đà Lạt; không để xảy ra tình trạng "nhuộm" khoai tây Trung Quốc bằng đất đỏ Đà Lạt để đánh lừa người tiêu dùng.
Ông Phạm S cũng chỉ đạo các địa phương tập trung quản lý, xử lý các cửa hàng, các vựa, các tiểu thương, đầu mối có tham gia vận tải hàng nông sản từ nơi khác đến địa phương, sau đó pha trộn để mạo danh nông sản Đà Lạt.
Khoai_tay_Trung_Quoc
Khoai tây Trung Quốc đang được "biến" thành khoai tây Đà Lạt
Ảnh: Lâm Viên
Cũng theo ông Phạm S, vấn đề trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc UBND tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều văn bản chỉ đạo rất quyết liệt, thế nhưng trong quá trình thực hiện, các sở ngành, địa phương vẫn còn lúng túng, chưa tập trung.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Bình

Trần Bình

CQ làm gì đi chứ để không còn tái diễn tình trạng này ! Không quản được đề nghị chuyển người khác thay.
Trần quốc Duy

Trần quốc Duy

Phạt thật nặng xem còn dám gian dối nữa không !
P Q H

P Q H

Phạt vài tỷ đồng cộng án hình sự về tội phá hoại kinh tế...
TDang

TDang

Những kẻ bán buôn gian ác và vô lương tâm, không lẽ cứ bó tay nhìn bọn chúng lừa đảo dân mình mãi sao?
Sơn

Sơn

Lâu nay tôi vẫn thấy tại chợ nông sản này, một số tiểu thương sàng, rây đất đỏ để trộn vào khoai tây TQ , họ làm công khai có giấu diếm gì đâu ?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm