Facebook muốn hợp tác với Việt Nam về công dân số

0 Thanh Niên Online

Trong buổi gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, 12.9, cùng đại diện nhiều tập đoàn lớn, đại diện Facebook bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp sáng 12.9 /// Ảnh Ngọc Thắng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp sáng 12.9 - Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp sáng 12.9
Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 12.9, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với lãnh đạo một số tập đoàn toàn cầu về tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam và triển vọng hợp tác.
Tham dự cuộc đối thoại có lãnh đạo các thành phố lớn như Bí thư Thành uỷ TP.HCM, Chủ tịch TP.Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo các bộ: Ngoại giao, Công Thương, Tài Chính, Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ.
Phát biểu tại đối thoại, Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện căn bản và tạo chuyển biến mạnh mẽ môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước theo các nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và đẩy mạnh hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm túc cam kết WTO và các FTA đã có hiệu lực.
Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu chia sẻ kỳ vọng đối với Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh; tư vấn cho Chính phủ các ý tưởng đột phá, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục; kế hoạch đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo một số tập đoàn toàn cầu như Apple, Google, Standard Chartered, Facebook, General Electrics, Hitachi, Thaibev, Temasek, Novatis, Bloomberg đều đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo đảm môi trường kinh doanh ổn định, thuận lợi và khẳng định cam kết đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.
Đại diện Ngân hàng Standard Chartered nhấn mạnh Ngân hàng đã có mặt tại Việt Nam hơn 100 năm qua, cho rằng Chính phủ Việt Nam đã và đang có những bước đi đúng đắn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng và phát triển kinh doanh, đầu tư.
Đại diện Facebook đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ trong xây dựng Chính phủ điện tử nhằm đáp ứng yêu cầu của Cách mạng Công nghiệp 4.0; nhấn mạnh Facebook mong muốn hợp tác trong lĩnh vực công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức tăng trưởng toàn cầu của GE, khẳng định ủng hộ Chính phủ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hoàn thiện thể chế; cam kết tiếp tục phát triển các dự án đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng, phát triển chuỗi cung ứng; nhấn mạnh đầu tư của GE tại Hải Phòng là một trong những dự án thành công nhất của GE trên toàn cầu.
Đại diện Hitachi đánh giá cao chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; bày tỏ quyết tâm xây dựng thành công tuyến tàu điện ngầm tại TP.Hồ Chí Minh, coi đây là biểu tượng quan trọng của tình hữu nghị Việt - Nhật.
Đại diện Tập đoàn Thaibev khẳng định sẽ nỗ lực phát triển thương hiệu sản phẩm Việt Nam, và mở rộng sản xuất trong công nghiệp thực phẩm.
Nhất trí thúc đẩy đà tích cực của xu hướng tự do hóa thương mại
Cũng trong sáng 12.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng tham gia Mạng lưới các thành phố Thông minh ASEAN nhằm phát huy những tiềm năng, lợi thế, đưa các thành phố này trở thành những đô thị hàng đầu khu vực.
Hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước; phối hợp tạo dựng khung chính sách an toàn, minh bạch, ổn định; kịp thời hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm không ngừng nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong ASEAN nhằm cụ thể hóa tinh thần tự cường, và sáng tạo, thúc đẩy đoàn kết, đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN, giữ vững những nguyên tắc mà ASEAN đã nhất trí trong các vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế.
Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy đà tích cực của tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế khu vực hiện nay, phối hợp cùng các nước sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm