Gần 6.000 công nhân may ở Thanh Hóa đình công

0 Thanh Niên Online
Cho rằng công ty có hành động thiếu tình người, đưa ra quy định vô lý, và có lời lẽ xúc phạm người lao động, gần 6.000 công nhân của một công ty may ở Thanh Hóa đã đình công để phản đối.
Gần 6.000 công nhân vẫn đang tiếp tục đình công từ trưa 6.9 đến trưa 7.9 /// Ảnh Minh Hải Gần 6.000 công nhân vẫn đang tiếp tục đình công từ trưa 6.9 đến trưa 7.9 - Ảnh Minh Hải
Gần 6.000 công nhân vẫn đang tiếp tục đình công từ trưa 6.9 đến trưa 7.9
Ảnh Minh Hải
Sự việc trên xảy ra tại Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (đóng tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) từ ngày 6 đến trưa nay 7.9.
Theo phản ánh của các công nhân, sau khi ăn cơm trưa ngày 6.9, công nhân đã dùng các tấm vải cũ dùng để che hàng lót xuống sàn ngồi nghỉ trưa, nhưng lãnh đạo công ty đã cho người xuống thu các tấm vải lại và nói với các công nhân muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải.
Bức xúc vì cho rằng phía công ty không có tình người, nên hơn 2.000 công nhân xưởng 1 của công ty đã đồng loạt nghỉ việc, tập trung ra sân đình công. Sau đó, gần 4.000 công nhân các xưởng 2 và 3  cũng đồng loạt nghỉ việc, tập trung kiến nghị với công ty phải thực hiện một số chính sách, thay đổi quy định được cho là gây khó khăn cho người lao động.
Gần 6.000 công nhân may ở Thanh Hóa đình công - ảnh 1
Các công nhân cho rằng phía công ty thiếu tình người và đưa ra những quy định vô lý
Ảnh Minh Hải
Trong sáng 7.9, gần 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành tiếp tục ngừng việc, yêu cầu phía công ty phải xem xét, đáp ứng thỏa đáng 14 kiến nghị, gồm: tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần, phải tính vào ngày nghỉ phép năm; không quá ép sản lượng công nhân; đảm bảo chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân; chỉ phạt biên bản công nhân sau khi nhắc nhở quá 2 lần và không được trừ chuyên cần sau 1 lần bị phạt biên bản; chế độ trợ cấp nuôi con nhỏ 10.000 đ/tháng hiện nay là quá thấp; tăng một số khoản tiền như xăng xe, phụ cấp thâm niên…
Ngoài ra, công nhân còn cho rằng phía công ty đưa ra nhiều quy định vô lý, như mỗi tháng được nghỉ 1 ngày phép; trường hợp nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải báo trước 3 ngày là điều hết sức vô lý vì không ai biết trước những việc trên để báo cho công ty.
Gần 6.000 công nhân may ở Thanh Hóa đình công - ảnh 2
Đến 10 giờ 45 ngày 7.9, gần 6.000 công nhân vẫn tiếp tục đình công
Ảnh Minh Hải
Trước sự việc trên, ngay trong sáng 7.9, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thạch Thành  đã có mặt tại công ty để lắng nghe các kiến nghị của công nhân, đồng thời tìm hướng giải quyết. Phía lãnh đạo công ty cũng đã tổ chức đối thoại với công nhân. Tuy nhiên, đến 10 giờ 45 trưa cùng ngày, các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng