Gia đình ngư dân kiên quyết không giao cá nược Minh Hải quý hiếm

27 Thanh Niên Online
Gia đình ngư dân kiên quyết không giao cá nược Minh Hải quý hiếm mặc dù đã được Chi cục thủy sản tỉnh Bến Tre và chính quyền địa phương vận động.
Xác cá được ướp đá sơ sài nên đang có dấu hiệu bị phân hủy /// Ảnh: Xuân Phúc Xác cá được ướp đá sơ sài nên đang có dấu hiệu bị phân hủy - Ảnh: Xuân Phúc
Xác cá được ướp đá sơ sài nên đang có dấu hiệu bị phân hủy
Ảnh: Xuân Phúc
[VIDEO] Hành trình gian nan của con cá nược Minh Hải siêu quý hiếm ở Bến Tre
Đến hơn 16 giờ ngày 16.5, vẫn còn rất đông người dân ra vào nhà ông Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách, Bến Tre) để tận mắt xem con cá nược Minh Hải được ông Thái và vợ bắt được trên sông Cổ Chiên vào rạng sáng hôm qua (15.5).
[VIDEO] Thạc sĩ Vũ Long xác nhận con cá mắc lưới ngư dân ở Bến Tre là cá nược Minh Hải
Hàng trăm người từ khắp mọi nơi chen nhau đến nhà ông Thái khiến con đường vào nhà ngư dân này bỗng dưng... kẹt xe, chính quyền địa phương phải cử lực lượng xuống giữ trật tự ở khu vực nhà ông Thái.
cá nược Minh Hải
Con đường vào nhà ông Thái luôn trong tình trạng quá tải trong hai ngày qua
Ảnh: Xuân Phúc
Quá mệt mỏi trước cảnh nhiều người chen nhau vào xem cá lạ, cũng như những cuộc điện thoại gọi đến từ khắp nơi, ông Thái đậy cá lại rồi qua nhà hàng xóm lánh tạm.
cá nược Minh Hải
Người dân kéo đến quá đông làm cuộc sống gia đình ông Thái bị đảo lộn
Ảnh: Xuân Phúc
“Mấy nay người ta vô coi ầm ầm khiến gia đình tui không yên chút nào hết, ai muốn lấy con cá thì đến lấy giúp giùm đi, đưa tui 40 triệu là được", vợ ông Thái mệt mỏi nói.
Con cá nược Minh Hải do ông Thái bắt được đã chết, chỉ được ướp bằng nước đá sơ sài, nên đang có dấu hiệu phân hủy.
cá nược Minh Hải
Xác cá được ướp đá sơ sài nên đang có dấu hiệu bị phân hủy
Ảnh: Xuân Phúc
Cũng trong chiều 16.5,  trao đổi qua điện thoại, ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Bến Tre, cho biết cơ quan chức năng địa phương đã đến nhà ông Thái, ghi nhận và lập biên bản ban đầu về câu chuyện bắt được cá nược.
Cũng theo ông Cung, do con cá vướng vào lưới, đã chết, ngư dân mới kéo về, nên không thể nói ngư dân có hành vi "đánh bắt cá quý hiếm".
“Các tổ chức nào muốn đem con cá về nghiên cứu thì chúng tôi sẽ giới thiệu để liên hệ thỏa thuận với ngư dân. Chúng tôi chủ yếu là vận động gia đình họ thôi. Hiện tại chúng tôi cũng đang liên hệ với Tổng cục Thủy sản để đợi hướng dẫn”, ông Cung cho biết thêm.
Trước đó, khuya 15.5, thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) cùng cộng sự đã đến nhà ông Thái để tìm hiểu về con cá lạ, cùng đi với đoàn có chính quyền địa phương.
Sau khi đến nhà ông Thái, thạc sĩ Vũ Long xác định cá lạ chính là cá nược Minh Hải, tên khoa học là Orcaella brevirostris. Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam.
Thạc sĩ Vũ Long khẳng định việc bắt gặp loài này ở sông Cổ Chiên thực sự là tin sốc đối với giới khoa học. Mới đây phía Campuchia công bố tài liệu cho thấy loài này đang phục hồi rất tốt về số lượng. Tuy nhiên ở Việt Nam được cho là không còn con nào.
[VIDEO] Bắt được cá "khủng" nghi là cá heo quý hiếm trên sông Cổ Chiên
Cá nược là một loài động vật có vú thuộc họ Cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam. Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy.
Tuy nhiên loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Hiện cá nược Minh Hải đang ở mức đe dọa bị tuyệt chủng.

Bình luận 27

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Hai vợ chồng anh chị ăn thứ chi mà dốt vậy, 40 triệu có đáng giá con cá và có nuôi sống được gia đình anh chị cả đời không? Ăn lộc của bà cậu hàng ngày mà không nhớ ơn bà cậu, ăn cháo đá bát. Đã được tuyên truyền là loài quý hiếm, thế giới cũng cấm giao dịch mà còn đòi 40 triệu. Nhà kgoa học đem về nghiên cứu cũng nhằm giúp cho đất nước VN thêm đa dạng sinh học và chất lượng nguồn nước, thành phần thuỷ sinh thế nào chứ có ai đem ăn uống béo bổ gì đâu mà đòi tiền? Đúng là đám tham lam, thấy người ta quan tâm thì hét giá ăn hôi.
Phương

Phương

Bán thì cũng được đi nhưng con cá chết rồi, mua có để làm gì nữa đâu mà đòi 40tr...
BMW

BMW

Cấm đánh bắt, mua bán dưới bất kỳ hình thức nào? Ai dám mua?
Huynh Truc

Huynh Truc

Bạn nói rất phải, xét về mặt tâm linh tôi xem gia đình này còn dám hành nghề đánh bắt cá nữa không khi xem những giai thoại về loài cá này mà ở đây lại còn mặc cả buôn bán. Ông Chi cục trưởng nói chỉ vướng vào lưới nên không thể kết tội đánh bắt động vật quý hiếm nhưng hiện nay đã biết đây là loài cá qúy hiếm mà còn buôn bán thì cứ chờ xem
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Ngư dân không giao cá mà muốn bán, không hiểu bán được cho ai, vì cá này thuộc máu nóng, có vú và nói chung rất giống người, người ta đi sông đi biển gặp cá lụy còn phải đem đi chôn và cúng bái nữa, có nơi còn phải để tang 3 năm, nói theo tâm linh thì là điềm gỡ, nên khuyên gia đình nên giao cho nhà khoa học nghiên cứu, sẽ tốt hơn!
Lê tấn Vinh

Lê tấn Vinh

Cá chết rồi thì sẽ phân hủy, gia đình không giao cho cơ quan chức năng nghiên cứu thì sẽ phải chôn thôi chứ bán ai thèm mua.
Nguyễn Thanh Hiệp

Nguyễn Thanh Hiệp

Hảy xem hiện tượng đánh bắt động vật, săn bắt các loại hải sản nằm trong danh sách đỏ là vi phạm luật pháp phải xử lý hành chính thậm chí hình sự.
Việc gia đình ngư nhân bắt và làm chết cá Nược Minh Hải chưa bị truy tố là may mắn, chứ còn đòi hỏi 40 triệu thì thật quá buồn cười.
Để bảo vệ các động thực vật trong danh sách đỏ, mong chính quyền căn cứ theo luật mà xử lý.
TRần văn danh

TRần văn danh

Nói như bác cũng không được, như trên báo có ghi là cá vướng vào lưới và chết trước khi bắt nên không thể quy là đánh bắt trái phép hải sản quý hiếm được. Dẫu biết đòi tiền như vậy là không nên nhưng đúng sai phải rõ ràng.
Nguyễn Ngọc Hùng

Nguyễn Ngọc Hùng

Như thế nào là vướng vào lưới? và như thế nào là đánh bắt? Chả nhẽ có cá vô tình đi lạc vào lưới vào của người đánh cá giăng ra để bắt cá ah?
Thanhdat

Thanhdat

Thế mấy chú nói mà ko suy nghỉ ak sông cổ chiêm là vùng ngư dân sống đánh bắt cá nha mấy cô chú bớt xàm dùm cái
Nguyễn Hoàng Lâm

Nguyễn Hoàng Lâm

Các bác quá xàm, các bác cho biết trong sách đỏ có bao nhiêu loài không? Không lẽ đi giăng lưới phải mua sách đỏ. Để khi bắt được con gì mở sách ra đọc xem nó có phải loài quý hiếm. Nếu là bác bắt được cá to thì bác tìm cách kéo nó lên bờ trước hay tìm cuốn sách đỏ trước.
Chi

Chi

Giờ ko cần biết cá chết trước khía bắt hay bắt ở trên cạn lâu quá nên chết , chỉ cần biết săn bắt trái phép mà còn rao bán là phải chịu trách nhiệm ! Của thiên nhiên cho mà tham lam quá làm cạn kiệt thì cũng sẽ bị thiên nhiên trừng phạt!
Hữu Phước

Hữu Phước

Khi nào biết là con cá đó mà đánh bắt thì mới gọi là trái phép, còn đang kéo lưới thì ai biết được mình sẽ bắt được cá gì.
Dân

Dân

Cứ theo luật mà làm việc thôi, không thể cù cưa mãi. Nếu con cá mà còn sống, gặp cảnh trả giá tới trả giá lui giống như vầy thì nó cũng chết. Theo tôi nghĩ thì trước sau gì cũng đem chôn thôi vì ai mà mua nó để về xẻ thịt. Đó là điều tối kỵ đối với dân hành nghề đánh cá.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm