Gia Lai: 'Công an vào cuộc mới rõ được vụ thất lạc hồ sơ 85 ha đất'

0 Thanh Niên Online
85 ha đất của vợ chồng nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (Gia Lai) có dấu hiệu cấp sai, chỉ có cơ quan điều tra mới làm rõ được.
Đất rừng phong hộ Bắc Biển Hồ đã biến thành trang trại /// Ảnh: Đình Văn Đất rừng phong hộ Bắc Biển Hồ đã biến thành trang trại - Ảnh: Đình Văn
Đất rừng phong hộ Bắc Biển Hồ đã biến thành trang trại
Ảnh: Đình Văn
Liên quan đến hồ sơ 85 ha đất "cấp cho nguyên Trưởng BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ" bị thất lạc mà Thanh Niên phản ánh, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP.Pleiku (Gia Lai), cho biết muốn tìm được hồ sơ thất lạc đã cấp cho ông Tưởng Tín (nguyên Trưởng BQL Bắc Biển Hồ - PV) thì chỉ có công an mới làm được.
Theo ông Quế "hồ sơ thông báo bị thất lạc thì khi công an, viện kiểm sát vào cuộc mới làm rõ được có mất hay không, có cấp đúng hay không..."
Như Thanh Niên đã đưa tin, các ngành chức năng tỉnh Gia Lai đang xúc tiến làm rõ hồ sơ đất mà UBND TP.Pleiku cấp cho ông Tưởng Tín và vợ là bà Nguyễn Thị Liễu. Sau khi có hàng chục ha đất, vợ chồng ông này đã chia lô, tách thửa, sang nhượng cho rất nhiều người.
Khi UBND TP.Pleiku chuyển đổi mục đích đất của BQL Bắc Biển Hồ để quy hoạch Nghĩa trang thì không đủ diện tích theo quy hoạch, chồng lấn lên một phần 85 ha đất của ông Tưởng Tín.
Gia Lai: 'Công an vào cuộc mới rõ được vụ thất lạc hồ sơ 85 ha đất' - ảnh 1

Lấn chiếm đất lâm nghiệp, 12 cán bộ BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ và UBND TP.Pleiku hầu tòa

Ảnh: Đình Văn

Theo hồ sơ, năm 1994, ông Tưởng Tín được UBND TP.Pleiku cấp Giấy CNQSDĐ với diện tích 400.000 m2 (40 ha) đất vườn. Vợ ông Tín là bà Liễu cũng được UBND TP.Pleiku cấp Giấy CNQSDĐ cho 457.000 m2 (trên 45 ha). Cả 2 người đều được cấp giấy chứng nhận vào cùng ngày 4.8.1994; thời hạn sử dụng là 50 năm.
Năm 2002, UBND TP.Pleiku trình các cấp có thẩm quyền đề nghị thu hồi, chuyển đổi mục đích hơn 139 ha đất lâm nghiệp của BQL Bắc Biển Hồ thành đất phi nông nghiệp để quy hoạch Nghĩa trang TP.Pleiku, nhưng một phần trong tổng số diện tích đất này bị chồng lấn.
Tháng 3.2016, Phó chủ tịch tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên ký Thông báo số 11, chỉ đạo Thanh tra tỉnh và UBND TP.Pleiku kiểm tra việc cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Tín và bà Liễu vào năm 1994 có đúng quy định về thủ tục, hạn mức đất được công nhận.
Khi đoàn kiểm tra của tỉnh Gia Lai xuống kiểm tra thì chủ tịch UBND TP.Pleiku lúc đó là ông Trần Xuân Quang và ông Ngô Xuân Hiền (nguyên phó Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Pleiku, bị kết án 6 tháng cải tạo không giam giữ) cho biết toàn bộ hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Tưởng Tín và bà Liễu đã bị thất lạc. UBND TP.Pleiku không có hồ sơ để cung cấp cho đoàn kiểm tra của tỉnh.
Do vậy, đoàn kiểm tra của tỉnh Gia Lai không thể xác định được số đất đã cấp cho nguyên Trưởng BQL Bắc Biển Hồ có đúng quy định hay không, có phải đất lâm nghiệp không.
Ngày 20.11, trao đổi với PV Thanh Niên về tình huống pháp lý liên quan đến vụ "cấp" 85 ha đất ở BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ , Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk Tạ Quang Tòng cho biết mọi trường hợp cấp đất đều phải có hồ sơ nguồn gốc đất.
Luật sư Tòng phân tích: Trường hợp hồ sơ gốc đã bị thất lạc, đồng thời có nghi vấn là đất rừng, các cơ quan chức năng đủ sức làm rõ diện tích đất này có thuộc đất rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ hay không.
Nếu đất thuộc BQL Bắc Biển Hồ, cơ quan chức năng có trách nhiệm thu hồi đất lại cho Nhà nước; đồng thời kiến nghị thu hồi bìa đỏ đã cấp; nếu phát hiện hành vi cố ý làm trái, thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xác minh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tối 19.4, lực lượng biên phòng ở chốt số 23 phát hiện và bắt giữ một trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách bơi qua sông. Đối tượng này được xử lý và đưa về khu cách ly ngay sau đó /// Ảnh: Ngọc Dương

Đêm trắng ở biên giới Tây Nam

Đêm biên giới, những cơn mưa giông tầm tã trút xuống, những người lính quân hàm xanh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang vẫn kiên cường bám chốt, thay nhau tuần tra tuyến biên giới giáp Campuchia.