Giảm án cho bị cáo Phùng Đình Thực, y án với bị cáo Đinh La Thăng

0 Thanh Niên Online

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị giảm án cho 7/14 bị cáo, trong đó có bị cáo Phùng Đình Thực, nhưng đề nghị y án với bị cáo Đinh La Thăng.

Các bị cáo trước tòa /// Ảnh TTXVN Các bị cáo trước tòa - Ảnh TTXVN
Các bị cáo trước tòa
Ảnh TTXVN
Trưa 10.5, sau phần xét hỏi với các bị cáo có kháng cáo, đại diện Viện kiểm sát (VKS) khẳng định bản án sơ thẩm là hoàn toàn đúng pháp luật, không oan sai đối với tất cả các bị cáo.
VKS không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), và cho rằng trong phiên xét xử này không xuất hiện tình tiết mới. Trước đó, bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo đề nghị xem xét tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự.
Theo kết luận của VKS, bị cáo Đinh La Thăng là người “phải chịu trách nhiệm toàn bộ” đối với các sai phạm khi thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; là người đã lựa chọn PVC làm tổng thầu dự án khi chưa đủ điều kiện, không đáp ứng yêu cầu tại Nghị định 85, trái với chỉ đạo của Thủ tướng về việc phải lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực...
Bị cáo Đinh La Thăng biết hợp đồng tổng thầu EPC số 33 chưa đáp ứng được các yêu cầu nhưng vẫn chỉ đạo tạm ứng cho PVC số tiền hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng, tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm sử dụng sai mục đích số tiền hơn 1.115 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước 119 tỉ đồng.
Ngoài ra, các bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2; Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2, cũng được đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm do chưa có tình tiết mới.
Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, được đại diện VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ 1 phần hình phạt vì sau này mới biết hợp đồng 33 là trái quy định.
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN, cũng được đề nghị giảm nhẹ hình phạt vì sau này mới biết hợp đồng 33 là trái quy định, đồng thời đã nộp hơn 5 tỉ đồng số tiền phải bồi thường, thể hiện sự ăn năn hối cải.
Bị cáo Vũ Đức Thuận được VKS nhận định có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đã khắc phục hậu quả 375 triệu đồng tội tham ô tài sản nên VKS đề nghị xem xét giảm nhẹ 1 phần hình phạt tội tham ô, tội “cố ý làm trái” không có tình thiết nào mới nên không được đề nghị giảm nhẹ.
Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC; Lê Đình Mậu, nguyên Phó ban Tài chính, kế toán, kiểm toán PVN; Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó tổng giám đốc PVC, cũng được VKS kiến nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt vì đã khắc phục một phần hậu quả.
Riêng bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, được cho là thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải ngay tại phiên sơ thẩm, đã khắc phục hậu quả, nhưng không có tình tiết giảm nhẹ mới nên VKS đề nghị giữ nguyên hình phạt 10 năm tù của bản án sơ thẩm.
Bổ sung một số vấn đề của bản kết luận, đại diện VKS nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết đề nghị giảm hình phạt cho 7/14 bị cáo có kháng cáo là căn cứ vào thái độ khắc phục hậu quả, tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, thành tích công tác... mức giảm nhẹ cụ thể sẽ được VKS đưa ra trong phần tranh tụng bổ sung.
“Có bị cáo được đề nghị giảm 1 năm, có bị cáo nhiều hơn, căn cứ vào quá trình tranh tụng”, đại diện VKS cho biết.
Đối với bị cáo Phùng Đình Thực, đại diện VKS cho biết việc ông Thực có nhận được công văn số 179 về việc tạm ứng tiền hay không là rất quan trọng trong việc kết luận vụ án, thay đổi hẳn tính chất phạm tội của bị cáo, nên đề nghị luật sư tranh tụng với VKS để làm rõ.
Trước đó, trong buổi sáng, bị cáo Phùng Đình Thực tiết lộ về việc cùng ngày đó có 2 công văn số 179, bị cáo có nhận được 1 công văn số 179 về vấn đề môi trường và xỉ than, nhưng không nhận được công văn 179 về việc tạm ứng tiền cho PVC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm