Giám đốc công an 11 tỉnh sẽ được phong tướng từ 11.1.2019

0 Thanh Niên Online
Luật Công an nhân dân sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1.7.2019. Riêng điều luật về cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng; phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp tướng… sẽ có hiệu lực từ 11.1.2019.
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi tại họp báo /// Ảnh Lê Hiệp Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi tại họp báo - Ảnh Lê Hiệp
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi tại họp báo
Ảnh Lê Hiệp
Tại họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 đạo luật vừa được Quốc hội thông qua sáng 12.11, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, ngày 20.11, Quốc hội đã thông qua luật Công an nhân dân sửa đổi thay cho luật Công an nhân dân năm 2018.
Luật có hiệu lực thi hành kể từ 1.7.2019, riêng các quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng; phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp tướng; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng có hiệu lực thi hành từ 11.1.2019.
Điều luật quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan công an nhân dân là một trong những quy định có nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt là quy định trần quân hàm thiếu tướng đối với giám đốc công an tỉnh.
Quốc hội đã bỏ phiếu riêng để thông qua điều luật này trước khi thông qua toàn bộ luật với 72,99% số đại biểu tán thành.
Cụ thể, tại điều 25 của luật Công an nhân dân vừa thông qua quy định, Bộ trưởng Bộ Công an có quân hàm đại tướng; thượng tướng là thứ trưởng Bộ Công an, số lượng không quá 6. Trung tướng số lượng không quá 35 người, còn thiếu tướng số lượng không quá 157 người.
Trần quân hàm thiếu tướng được áp dụng đối với giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 và là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, diện tích rộng, dân số đông. Tuy nhiên, luật quy định rõ số lượng không quá 11.
Ngoài ra, phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Công an TP.HCM cũng có trần quân hàm là thiếu tướng. Tuy nhiên, số lượng mỗi đơn vị không quá 3 người. Tổng số người giữ quân hàm cấp tướng trong luật Công an nhân dân mới theo đó sẽ giới hạn trong 199 người.
Ngoài ra, luật cũng quy định rõ về thời hạn thăng mỗi bậc hàm cấp tướng tối thiểu là 4 năm. Đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ bị giáng cấp bậc hàm, sau 1 năm kể từ ngày bị giáng cấp bậc hàm, nếu tiến bộ thì được xét thăng cấp bậc hàm. Tuổi của sỹ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ đại tá lên thiếu tướng không quá 57 tuổi; trường hợp cao hơn khi có yêu cầu theo quyết định của Chủ tịch nước.
Đáng chú ý, tại điều 24 quy định về chức vụ, chức danh của sỹ quan công an nhân dân đã không còn quy định chức danh tổng cục trưởng. Theo đó có các chức danh: Bộ trưởng Bộ Công; cục trưởng, tư lệnh; giám đốc công an tỉnh, thành trực thuộc T.Ư; trưởng phòng, trưởng công an cấp huyện, trung đoàn trưởng; đội trưởng, trưởng công an cấp xã, tiểu đoàn trưởng; đại đội trưởng; trung đội trưởng; tiểu đội trưởng. Các chức vụ tương đương với các chức danh trên do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm