'Giám đốc quỹ nhân ái…' lừa tiền, lãnh 19 năm tù

0 Thanh Niên Online
Lợi dụng chức Giám đốc Quỹ nhân ái người cao tuổi, chi nhánh tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Quang Vũ lừa đảo của 57 bị hại với số tiền hơn 4,7 tỉ đồng.
"Giám đốc quỹ nhân ái..." Nguyễn Quang Vũ trước vành móng ngựa /// ẢNH: THANH LỘC "Giám đốc quỹ nhân ái..." Nguyễn Quang Vũ trước vành móng ngựa - ẢNH: THANH LỘC
"Giám đốc quỹ nhân ái..." Nguyễn Quang Vũ trước vành móng ngựa
ẢNH: THANH LỘC
Ngày 29.6, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên Nguyễn Quang Vũ (35 tuổi, quê Quảng Bình, trú P.Thủy Châu, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, đầu năm 2013, Vũ được tuyển dụng vào Quỹ nhân ái người cao tuổi (gọi tắt là QNANCT), quỹ từ thiện được Bộ Nội vụ cấp phép, có trụ sở ở Hà Nội và do bà Phạm Thị Phương Lan làm Chủ tịch hội, đồng quản lý quỹ.
Tháng 8.2013, Vũ được bà Lan bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh QNANCT tại Quảng Bình. Vũ đăng tin thông báo tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng và “nổ” những người được tuyển dụng vào Quỹ sẽ được hưởng các chế độ như cán bộ nhà nước.
Bằng thủ đoạn này, tại Quảng Bình, Vũ đã chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng của 19 bị hại (trung bình mỗi bị hại nộp cho Vũ từ 50 đến 120 triệu đồng).
Tiếp đó, tháng 7.2014, bà Lan ký quyết định thành lập QNANCT tại Quảng Trị, Vũ được bổ nhiệm làm Phó giám đốc QNANCT khu vực Bắc Trung Bộ. Với thủ đoạn tuyển dụng tương tự ở Quảng Bình, Vũ đã chiếm đoạt tiền của 35 bị hại tại Quảng Trị hơn 3 tỉ đồng.
Chưa hết, lợi dụng quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình cho phép khảo sát, lập quy trình chi tiết xây dựng dự án Viện dưỡng lão tại xã Quang Phú (TP.Đồng Hới), Vũ đã chiếm đoạt của 3 doanh nghiệp xây dựng tại Quảng Bình số tiền 350 triệu đồng.
Cáo trạng cũng chỉ rõ, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Vũ sử dụng để trả lương cho nhân viên là hơn 1,4 tỉ đồng, mua sắm đồ dùng tại 2 trụ sở hơn 114 triệu đồng, chi các hoạt động thường xuyên của quỹ gần 950 triệu đồng, còn lại hơn 1,5 tỉ đồng Vũ tiêu xài cá nhân.
Đối với bà Phạm Thị Phương Lan, Chủ tịch hội đồng quản lý QNANCT, dù thiếu trách nhiệm quản lý, điều hành quỹ chi nhánh, để xảy ra các sai phạm, để cấp dưới phạm tội nhưng bà Lan không biết nên cũng không bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhóm trẻ đóng chốt ở giao lộ Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Linh (TP.HCM) để xin tiền /// Ảnh: Tiểu Thiên>

TP.HCM tăng cường quản lý người ăn xin dịp sát Tết

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vừa có văn bản đề nghị tăng cường thực hiện công tác quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định... đặc biệt trong các dịp lễ và Tết nguyên đán sắp tới.